phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

07/05/2018 - 16:57

Đôi khi chúng ta cần an ủi những người đang gặp mất mát, đau buồn nhưng có những lời nói, rõ ràng là an ủi lại khiến cho người ta cảm thấy như bị thuyết giáo hoặc cảm thấy không được chia sẻ, thấu hiểu.

Nếu bạn đang ở cạnh ai đó vừa bị mất người thân hoặc gặp chuyện đau buồn, tuyệt vọng, thực sự bạn cần an ủi họ. Tuy nhiên trong những trường hợp này, thường chúng ta thấy rất khó để mở lời bởi không biết nên nói gì hoặc suy nghĩ có nên chen ngang cảm xúc của họ. Và thường chúng ta chọn cách im lặng, tuy nhiên cần nhấn mạnh lại một điều rằng trừ khi người đó yêu cầu được yên tĩnh, nếu không thì họ đang thực sự cần an ủi.

phu-nu-8-nhung-cau-khong-nen-noi-voi-nguoi-dau-buon-5.jpg

Đừng chọn cách im lặng, bạn hãy có hành động hoặc ít nhất nói một câu an ủi nhưng hãy chú ý đến câu nói của bạn. Elizabeth Lombardo, một nhà tâm lý học có trụ sở tại Chicago cho biết: “Đa số mọi người nói lên lòng tốt của trái tim họ, nhưng đôi khi họ nói sai”. Nếu bạn không biết phải nói gì thì có thể nói: “Tôi không biết phải nói gì. Tôi rất tiếc cho sự mất mát của bạn”.

Sau đây là những câu người ta thường dùng để an ủi nhưng đôi lúc lại phản tác dụng theo nhà tâm lý Elizabeth Lombardo:

“Họ đang ở một nơi tốt hơn”

Nếu người thân yêu của bạn qua đời, có lẽ nghĩ đến họ đang ở thiên đường hay một nơi tốt hơn sẽ xoa dịu nỗi mất mát, tuy nhiên đây không phải là câu dành để an ủi người khác. Trong một số trường hợp, người đau buồn chưa thể chấp nhận được sự thật rằng người kia không còn bên họ nữa, lúc này ý nghĩa câu an ủi có thể chuyển thành “Có lẽ chết tốt hơn so với cuộc sống hiện tại” và khiến người đau buồn cảm thấy khó chịu.

phu-nu-8-nhung-cau-khong-nen-noi-voi-nguoi-dau-buon-4.png

Thay vì bạn dùng câu nói này để an ủi, hãy hướng người đau buồn suy nghĩ đến vấn đề này một cách chậm rãi, nhẹ nhàng hơn, hãy để họ là người tự nhận ra điều ấy. Đây nên là câu mà người đang đau buồn chia sẻ với bạn, việc cần làm đó là đồng tình với họ, hãy nói bạn cũng tin người ấy đang ở một nơi tốt hơn và cho người đau buồn một tia sáng lạc quan hơn.

“Ít nhất bạn cũng biết anh ấy/cô ấy sắp chết”

Câu nói này thực sự rất nhạy cảm và vô tình khiến người đau buồn rơi vào trạng thái tồi tệ hơn. Dù biết trước thì đã sao, có những người họ biết nhưng vẫn cố tình lảng tránh hoặc giả vờ quên đi bởi họ không chấp nhận sự thật rằng người thân của họ sắp chết. Biết người thân của mình sắp chết không có nghĩa là họ đã có thể chuẩn bị tâm lý một cách sẵn sàng.

Đây là một trong những câu an ủi vô tâm, sáo rỗng bởi việc bạn cần làm chỉ là an ủi và chia sẻ nỗi đau, mất mát với họ. Bạn không cần phải thông báo lại vấn đề người đó vốn dĩ cũng biết, hãy giúp người ấy vượt qua nỗi đau, chấp nhận thực tại. Nói câu này lúc người ta đau buồn nhất chẳng khác gì đang lên tiếng dạy dỗ họ, đôi khi sẽ phản tác dụng.

phu-nu-8-nhung-cau-khong-nen-noi-voi-nguoi-dau-buon-1.jpg

“Hãy cho tôi biết tôi có thể làm gì để giúp đỡ bạn”

Đây là một gợi ý hay nhưng rất tiếc, đôi khi người đang đau buồn không có tâm trạng để nói cho bạn biết bạn có thể làm gì cho họ. Thay vào đó, bạn hãy trực tiếp đề nghị những việc bạn muốn làm giúp họ trong thời gian khó khăn này. Ví dụ, bạn có thể mang đến nhà họ những món ăn có thể dự trữ, bởi rất có thể họ không quan tâm nhiều đến chuyện ăn uống, đi siêu thị, đi chợ, nấu nướng…

Có một người phụ nữ chia sẻ rằng, khi chồng cô ấy mất, trên đường đi từ nghĩa trang về nhà, một người hàng xóm đã chạy đến và giúi vào tay cô ấy một vật. Người ấy nói rằng: “Có những đêm khi cô không muốn ở nhà một mình, đây là chìa khóa nhà tôi, cô có thể đến, vào nhà và cùng tôi uống cà phê, chúng ta có thể trò chuyện”. Thực sự cử chỉ và một đề nghị chân thành đã xoa dịu ít nhiều nỗi đau của cô lúc ấy.

“Thời gian sẽ chữa lành mọi thứ”

Một câu mà người ta rất hay nói khi muốn xoa dịu nỗi đau, tuy nhiên trong một số tình huống, nó lại mang đến cảm giác hơi hờ hững, lạnh nhạt của người nói ra. Người đang đau buồn sẽ cảm thấy câu nói này hoàn toàn rỗng tuếch và giống như bạn đang dùng một câu nào đó để giao tiếp chứ không phải chia sẻ nỗi buồn cùng họ vậy.

phu-nu-8-nhung-cau-khong-nen-noi-voi-nguoi-dau-buon-3.jpg

“Chắc bạn đã cảm thấy rất tồi tệ”

Họ là người mất mát, đau buồn vì thế không cần người khác thay họ diễn tả tâm trạng. Thay vào đó, hãy hỏi tâm trạng của họ lúc này và lắng nghe họ một cách chân thành nhất. Ben Michaelis - tiến sĩ tâm lý học lâm sàng tại New York nói: “Đau buồn là phức tạp, và không phải ai cũng có phản ứng “mong đợi” với cái chết; họ có thể cảm thấy một loạt các cảm xúc lộn xộn bao gồm tức giận, cảm giác tội lỗi, hoặc nhẹ nhõm”. Vì thế hãy để người đau buồn nói ra cảm giác thực sự của họ.

“Nhìn vào mặt tươi sáng…” hoặc “Ít nhất…”

Đôi khi những câu an ủi lại nghe giống như một dạng thuyết giáo, bởi đó là điều hiển nhiên ai cũng biết cho đến khi chính họ là người trong cuộc và chịu đựng nỗi đau. Chúng ta nghĩ rằng những câu nói như thế sẽ khiến họ bớt đau khổ, tổn thương nhưng “Không có lời nói nào có thể lấy đi nỗi đau”, hãy biết chấp nhận và đối diện với nỗi đau thực tại.

phu-nu-8-nhung-cau-khong-nen-noi-voi-nguoi-dau-buon-6.jpg

Những gì bạn có thể làm: Hãy cho họ thấy bạn cũng rất buồn về điều này. Nói cho họ biết bạn rất tiếc vì mất mát của họ, và cho họ biết rằng bạn luôn bên cạnh họ trong thời gian khó khăn này. Trong một số trường hợp, thay vì nói những câu triết lý, hãy nói chuyện với họ về người thân đã mất. Việc được trò chuyện, chia sẻ về sự mất mát, về những kỷ niệm với người ra đi sẽ giúp nỗi đau buồn được xoa dịu tốt hơn.

“Hãy cho tôi biết nhiều hơn về người đó”, hoặc chính bạn kể lại những kỷ niệm, những điều bạn nhớ về người đã mất, những điều vui vẻ về người đó sẽ giúp người đang đau buồn kia cảm thấy nguôi ngoai và được chia sẻ nhiều hơn.

Hy


 


 

Tin mới trong ngày