phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

14/11/2022 - 16:22

Một nghiên cứu mới trên tạp chí Nature Communications đã củng cố mối liên hệ giữa chứng ngưng thở khi ngủ và sa sút trí tuệ.

Tình trạng thiếu oxy đã gây ra sự thoái hóa có chọn lọc tương tự của các tế bào thần kinh.

Các nhà khoa học đã sử dụng mô hình tiền lâm sàng mới để chứng minh, tình trạng ngưng thở khi ngủ có thể dẫn đến những thay đổi não liên quan đến bệnh Alzheimer.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Communications.

Từ lâu, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên quan nhất quán giữa chứng ngưng thở khi ngủ và một số bệnh mất trí nhớ. Một đánh giá có hệ thống được công bố vào đầu năm đã củng cố mối tương quan này. Kết quả cho thấy, chứng ngưng thở khi ngủ làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson một cách “đáng kể”.

Để hiểu rõ hơn liệu ngưng thở khi ngủ có trực tiếp gây ra tổn thương thần kinh hay không, các tác giả của nghiên cứu mới đã phát triển một kỹ thuật mô hình nhịp thở rối loạn giấc ngủ ở chuột.

Mục đích là để tái tạo tốt hơn các đặc điểm chính của chứng ngưng thở khi ngủ. Đồng thời, điều tra tác động của tình trạng này lên não trong trường hợp không có bất kỳ bệnh nào khác như tim mạch hoặc tiểu đường.

Đồng tác giả của nghiên cứu - bà Elizabeth Coulson - Trường Đại học Queensland (Australia), giải thích: “Chúng tôi đã phát triển một phương pháp mới để tạo ra nhịp thở khi ngủ và nhận thấy những con chuột có biểu hiện bệnh lý trầm trọng hơn của Alzheimer. Kết quả chứng minh rằng, tình trạng thiếu oxy đã gây ra sự thoái hóa có chọn lọc tương tự của các tế bào thần kinh mà đặc trưng là sa sút trí tuệ”.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy, tình trạng thiếu ngủ mãn tính ở chuột không gây ra đặc điểm bệnh lý giống như rối loạn nhịp thở khi ngủ. Vì vậy, nhóm kết luận, ngưng thở khi ngủ là một yếu tố nguy cơ góp phần vào sự phát triển của bệnh Alzheimer.

Tiếp theo, nhóm nghiên cứu đặt ra câu hỏi về việc liệu, điều trị tích cực chứng ngưng thở khi ngủ có thể làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ của một người hay không. Phương pháp điều trị phổ biến nhất cho chứng ngưng thở khi ngủ là sử dụng máy CPAP (thở áp lực dương liên tục).

Qua đó, giúp ngăn tình trạng thiếu oxy khi ngủ. Các nhà nghiên cứu nhận thấy, điều trị CPAP đối với chứng ngưng thở khi ngủ có khả năng làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ.

Trong tương lai, các nhà khoa học sẽ cần xác định rõ hơn những lợi ích lâu dài của não khi sử dụng máy CPAP. Bà Coulson khuyến nghị những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ được chẩn đoán lâm sàng nên sử dụng máy CPAP để đề phòng.

Theo GD&TĐ


 


 

Tin mới trong ngày