phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

10/03/2017 - 10:58

Kem chống nắng tốt cho da phụ nữ khi phơi mình ở bãi tắm, nhưng một vài loại trong số chúng lại là kẻ thù của môi trường biển, cụ thể là những rạn san hô.

Tháng trước, Will Espero, một thượng nghị sỹ bang Hawaii đã đề xuất một dự thảo cấm kinh doanh trên toàn đảo những loại kem chống nắng có chứa các hóa chất oxybenzone và octinoxate. Còn những loại bán theo toa bác sỹ kê thì được phép.

phu-nu-8-hawaii-co-y-dinh-cam-kem-chong-nang-de-cuu-cac-ran-san-ho-hinh-anh 3

Đề xuất này dựa vào nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc EC, đăng trên tạp chí Environmental Health Perspectives (Mỹ), khi họ đưa kem chống nắng vào danh mục tác nhân nguy hiểm cho san hô. Nghiên cứu dự đoán khoảng 10% các rặng san hô trên thế giới có thể bị mất màu do các chất lọc tia cực tím dạng kem được sử dụng để bảo vệ da.

Lý do có đề xuất trên là để bảo vệ môi trường biển ở đây, mà cụ thể là những rặng san hô nổi tiếng, là sức hút khiến du khách tuốn đến Hawaii. Theo thống kê nghiên cứu, mỗi năm có một tấn chất kem chống nắng ngấm xuống hệ san hô toàn cầu trong số 14.000 tấn loại kem này trên thế giới, nghĩa là không biết bao nhiêu chất oxybenzone đang triệt hạ, tẩy màu dần san hô duyên hải. Giới hóa học cho biết, chỉ một lượng nhỏ kem chống nắng cũng có tác động tàn phá màng nhầy của các rặng san hô trong vòng 18 đến 48 giờ đồng hồ. Trong vòng 96 giờ đồng hồ, quá trình tẩy màu ở san hô đã diễn ra. Số lượng virus trong nước biển xung quanh các nhánh san hô cũng tăng gấp 15 lần so với bình thường.

phu-nu-8-hawaii-co-y-dinh-cam-kem-chong-nang-de-cuu-cac-ran-san-ho-hinh-anh 4

Thế nhưng, đối với những ai rành rẽ thế giới dưới nước, thông tin này không mới. Nhiều người lặn biển đã từng được cảnh báo phải tẩy sạch kem chống nắng họ bôi vào người, nếu không, khi bơi những chất này sẽ thấm vào các rạn san hô. Theo báo cáo của Sở tài nguyên môi trường tự nhiên của Hawaii thì nồng độ oxybenzone ở một số vùng nước tại đảo này đã cao hơn 30 lần mức cho phép an toàn cho san hô, mà những bãi biển ở Maui chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

phu-nu-8-hawaii-co-y-dinh-cam-kem-chong-nang-de-cuu-cac-ran-san-ho-hinh-anh 6

Dĩ nhiên, lệnh đề xuất không có ý cấm tất cả kem chống nắng được sử dụng ở các bãi tắm tại Hawaii. Bởi có 2 loại kem chống nắng, một loại chứa các thành phần như oxybenzone và octinoxate để hấp thu tia cực tím từ mặt trời ngăn ngừa da bị ảnh hưởng, nhưng gây hại môi trường. Loại khác là những kem chống nắng gốc khoáng với các thành phần như dioxide titan và oxide kẽm ngăn những tia UVA và UVB phạm đến da. Nhóm kem sau được cho là vừa bảo vệ da tốt hơn vừa không hại đến môi trường san hô biển nên được khuyến khích dùng nhiều.

Minh Trung Tổng hợp


 


 

Tin mới trong ngày