phunu8_news_0.png

You are here

07/11/2019 - 12:38

Một số học sinh Việt Nam ở trường tư tại Anh đã đóng học kỳ đầu rồi mất tích chỉ sau vài tuần hoặc vài tháng. 

Trang Telegraph đưa tin, một số nữ sinh Việt Nam học tập ở Anh "biến mất" không dấu vết. Telegraph cho hay theo một cuộc điều tra của Times of London, các cô gái ở độ tuổi trên 15, nghi bị các đường dây buôn người đưa vào Anh nhờ thị thực sinh viên do các trường tư bảo trợ. 

Cuộc điều tra của tờ báo này phát hiện ít nhất 21 trẻ em Việt Nam biến mất như vậy trong vòng bốn năm nay. Một số em bị mất tích được tìm thấy trong các tiệm làm móng. Nhà chức trách lo ngại rằng, nhiều em khác sẽ bị đưa đến nhà thổ hoặc trong các trang trại trồng cần sa.

Phát hiện này được công bố giữa lúc dư luận vẫn đang dõi theo các diễn biến mới trong vụ 39 người di cư tử nạn trên xe tải đông lạnh ở Essex, Anh ngày 23/10. Cảnh sát Essex ngày 1/11 nói họ tin rằng những nạn nhân trong vụ này là người Việt Nam.

hang-loat-nu-sinh-viet-nhap-hoc-o-anh-dot-ngot-bien-mat-mot-so-nguoi-duoc-phat-hien-dang-o-trong-tiem-nail.jpg
Times of London điều tra về sự biến mất của các nữ sinh Việt học ở Anh.
 
hang-loat-nu-sinh-viet-nhap-hoc-o-anh-dot-ngot-bien-mat-mot-so-nguoi-duoc-phat-hien-dang-o-trong-tiem-nail1.jpg
Trang Telegraph đưa tin về sự nghi ngờ các băng đảng buôn người đứng đằng sau sự biến mất của nữ sinh Việt ở Anh.
 
hang-loat-nu-sinh-viet-nhap-hoc-o-anh-dot-ngot-bien-mat-mot-so-nguoi-duoc-phat-hien-dang-o-trong-tiem-nail2.jpg
Nhiều nữ sinh Việt biến mất sau vài tuần nhập học.
 

Theo điều tra của Times of London, 8 nữ sinh Việt Nam đã bị mất tích từ trường Chelsea Independent College ở phía tây London, nơi có mức học phí 25.000 bảng/năm. Một cựu nhân viên trường cho biết một em đã bỏ trốn qua lối thoát hiểm vào một buổi tối. 

Tại DLD College ở London, ba cô gái Việt Nam cũng được xác nhận đã biến mất sau vài tháng nhập học. Một người chỉ mới 15 tuổi. Bốn em khác người Việt Nam mất tích từ năm 2016 ở trường Cambridge Tutors College (CTC) ở Croydon, nam London, bao gồm một em 16 tuổi, bỏ trốn khỏi gia đình Anh mà em được sắp xếp ở cùng (homestay).

Ba học sinh Việt Nam khác, theo học dự bị đại học và học tiếng, đã mất tích khỏi các trường thuộc nhóm trường Bellerbys ở London và Brighton. Hai sinh viên khác người Việt Nam cũng trốn khỏi trường Brooke House College ở Leicestershire.

hang-loat-nu-sinh-viet-nhap-hoc-o-anh-dot-ngot-bien-mat-mot-so-nguoi-duoc-phat-hien-dang-o-trong-tiem-nail3.jpg
Nhiều em được tìm thấy trong tiệm nail. (Ảnh minh họa)
 

"Đó là lỗ hổng. Có ai đó đã nhận ra đây là cách đưa các em gái Việt Nam sang Anh", một cựu giáo viên của trường nói.

Pat Saini, luật sư di trú từ công ty Penningtons Manches Cooper, từng được nhiều trường tham vấn, nói về những vụ biến mất này: "Có nhiều người của các trường đi khắp nơi tìm kiếm các em. Họ phải nhờ tới cảnh sát. Phụ huynh thì lo ngại, (tự hỏi) chuyện gì xảy ra với các em 15 tuổi".

"Đây thực sự là phát hiện gây sốc. Học sinh vượt nghìn dặm để sang đây học nhưng lại bị rơi vào cảnh nô lệ ở Anh là điều không thể tưởng tượng nổi", Yvette Cooper, quan chức Bộ Nội vụ Anh nói với Times of London. 

Bà Yvette Cooper cũng nói thêm rằng các trường cần phải có trách nhiệm với việc tuyển sinh của mình. Trong khi đó cảnh sát Anh cũng khuyến cáo các trường khi tuyển dụng sinh viên đến từ Việt Nam cần thông báo cho Bộ Nội vụ nếu có bất kỳ vấn đề nào xảy ra.

Theo Helino

Tin mới trong ngày