phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

14/11/2018 - 08:29

Để chống ô nhiễm không khí, Hàn Quốc sắp tham gia vào danh sách các quốc gia sẽ cho ra đời loại xe hơi dùng pin mặt trời gắn trên mái vòm để thu nhận năng lượng chạy xe.

Năm 2019 là thời điểm hai công ty sản xuất xe hơi của Hàn Quốc, Kia và Hyundai, chọn để cho ra mắt dòng bốn bánh chạy bằng năng lượng mặt trời thu được từ những tấm pin có thiết kế trong mờ gắn ở mái vòm xe.

phunu8-dong-4-banh-chay-bang-nang-luong-mat-troi-hinh-anh 4

Đây là hai hãng xe mới nhất thông báo sẽ sản xuất loại xe này sau khi Audi đã tiết lộ ý định tương tự cách đây 1 năm, và Karma đã thực hiện ý tưởng đó ở dòng sedan Revero. Đó mới chỉ là thông báo, chứ Hyundai và Kia vẫn chưa đưa ra chi tiết cụ thể về các thông số xe cũng như thị trường của chúng.

Hyundai và Kia cho biết, các mái vòm nhận năng lượng mặt trời trên xe sẽ được sử dụng để sạc pin cho động cơ, ban đầu sẽ được trang bị cho dòng xe lai và thậm chí cả những loại xe dùng hệ truyền động truyền thống. Với loại xe thứ hai, công suất điện mặt trời được tạo ra có thể được dùng để cấp nguồn năng lượng cho các thiết bị phụ trợ như điều hòa không khí hoặc máy sưởi ghế ngồi, như thế sẽ tiết kiệm được thêm chút năng lượng giúp cải thiện thêm hiệu quả tổng thể cho xe.

phunu8-dong-4-banh-chay-bang-nang-luong-mat-troi-hinh-anh 5

Hiện tại có ba hệ thống đang phát triển. Thứ nhất là một mái vòm nhận năng lượng mặt trời bằng silicon thông thường, được trang bị cho các dòng xe lai, và được cho là có khả năng sạc pin từ 30 đến 60 phần trăm công suất đủ dùng suốt một ngày, tùy thuộc vào mức độ chiếu sáng của ánh nắng mặt trời. Thiết kế thứ hai tiên tiến hơn với ngoại hình trong mờ, ban đầu sẽ được sử dụng cho các loại ô-tô với hệ thống truyền động truyền thống. Các tấm pin mặt trời hơi trong suốt được lắp đặt vào cửa sổ trời toàn cảnh, cho phép mui vòm xe tạo ra năng lượng trong khi vẫn để ánh sáng lọt vào cabin. Hệ thống cuối cùng của Hyundai và Kia là những tấm pin mặt trời có trọng lượng nhẹ, có thể được sử dụng lắp ráp làm mui hoặc nắp thân xe.

phunu8-dong-4-banh-chay-bang-nang-luong-mat-troi-hinh-anh 6

Nhiệt kế

(Theo www.foxnews.com)


 


 

Tin mới trong ngày