phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

05/07/2018 - 17:15

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF được phát kiến và ứng dụng 40 năm trước đã đóng góp cho đời hơn 8 triệu sinh linh.

40 năm đã trôi qua từ khi phương pháp thụ tinh nhân tạo hay thụ tinh trong ống nghiệm IVF (in-vitro fertilization) ra đời. Hơn 8 triệu trẻ sơ sinh đã có mặt trên trái đất, và nếu tính theo thời gian, đưa bé đầu tiên của IVF đã bắt đầu đứng vào hàng ngũ phụ nữ tứ tuần. Giờ đây, y học tiếp tục dấn thêm những bước tiến mới để cùng IVF gia tăng dân số địa cầu, khi vì nhiều lý do con người không thể sinh con theo tự nhiên.

phunu8-the-gioi-co-hon-8-trieu-tre-ra-doi-tu-thu-tinh-trong-ong-nghiem-hinh-anh 4

 

phunu8-the-gioi-co-hon-8-trieu-tre-ra-doi-tu-thu-tinh-trong-ong-nghiem-hinh-anh 5

Cũng một ngày tháng Bảy cách đây 4 thập kỷ, Louise Joy Brown đã trở thành em bé đầu tiên ra đời từ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm tại bệnh viện Đa khoa Oldham ở Greater Manchester. Từ đó đến nay, trong một tiến trình y học đột phá, trứng được thụ tinh bằng tinh trùng bên ngoài cơ thể, trong ống nghiệm, sau đó được cấy ghép trở lại tử cung, đã cho phép hàng triệu cặp vợ chồng thỏa mộng làm cha, làm mẹ. Ê-kíp chuyên gia làm nên kỳ tích này là nhà sinh vật học sinh sản thuộc đại học Cambridge, Robert Edwards, Giải Nobel Sinh lý và Y khoa năm 2010, cũng là người sáng lập Hiệp hội Sinh sản và Phẫu thuật Nhân tạo Châu Âu (ESHRE), và bác sĩ phụ khoa bệnh viện Oldham, Patrick Steptoe.    

phunu8-the-gioi-co-hon-8-trieu-tre-ra-doi-tu-thu-tinh-trong-ong-nghiem-hinh-anh 6

 

phunu8-the-gioi-co-hon-8-trieu-tre-ra-doi-tu-thu-tinh-trong-ong-nghiem-hinh-anh 7

Với phương pháp này và việc áp dụng các thủ thuật sinh sản tiên tiến khác, đã có hơn 8 triệu trẻ em ra đời trên khắp thế giới. Theo số liệu của Ủy ban quốc tế và giám sát công nghệ hỗ trợ sinh sản (ICMART), mỗi năm với hơn 2 triệu ca điều trị sinh sản, đã có nửa triệu trẻ sơ sinh chào đời nhờ phương pháp Thụ tinh trong ống nghiệm IVF và Tiêm thẳng tinh trùng vào trứng ICSI (Intracytoplasmic Sperm Injection). Cũng theo ICMART, Nga, Đức và Pháp là các quốc gia áp dụng công nghệ y học này nhiều nhất.    

Nhiệt Kế

(Theo Metro.co.uk)


 


 

Tin mới trong ngày