phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

12/01/2022 - 14:06

Cơ quan quản lý dược phẩm của Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo thường xuyên tiêm tăng cường vaccine Covid-19 có thể ảnh hưởng xấu đến hệ miễn dịch và không khả thi.

Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) cho biết các mũi tiêm tăng cường lặp lại 4 tháng một lần có thể làm yếu hệ miễn dịch và khiến người tiêm mệt mỏi, Bloomberg đưa tin ngày 12/1.

Cơ quan này khuyến nghị các quốc gia nên tăng khoảng cách thời gian giữa những đợt tiêm tăng cường và thực hiện vào thời điểm bắt đầu mùa lạnh ở mỗi bán cầu, giống với chiến lược tiêm chủng ngừa cúm.

"Các mũi tăng cường có thể tiêm một hoặc hai lần, song đó không phải điều mà chúng tôi cho rằng nên lặp lại liên tục", Marco Cavaleri, người đứng đầu bộ phận phụ trách các mối đe dọa về sức khỏe và chiến lược vaccine của EMA, nói.

1x_1.jpg
EMA cảnh báo tiêm nhiều mũi tăng cường có thể gây suy yếu hệ miễn dịch. Ảnh: Bloomberg.

“Chúng ta cần suy nghĩ nhiều hơn về cách chuyển đổi từ bối cảnh đại dịch sang bối cảnh bệnh đặc hữu”, ông cho biết thêm.

Khuyến cáo của EMA được đưa ra giữa lúc một số quốc gia đang cân nhắc tiêm mũi tăng cường thứ hai nhằm tăng khả năng bảo vệ người dân trước làn sóng dịch do biến chủng Omicron gây ra.

Đầu tháng này, Israel đã trở thành quốc gia đầu tiên triển khai tiêm mũi vaccine ngừa Covid-19 thứ tư, và cũng là mũi tăng cường thứ hai, cho những người trên 60 tuổi. Trong khi đó, Anh cho biết ba mũi vaccine vẫn có hiệu quả bảo vệ tốt và chưa cần tiêm thêm, nhưng sẽ xem xét khi có thêm dữ liệu.

Cơ quan quản lý dược phẩm của EU cho biết thêm tháng 4 là thời điểm sớm nhất họ có thể phê duyệt loại vaccine mới nhắm vào một biến chủng cụ thể, vì quá trình này mất khoảng 3-4 tháng. Một số nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới cũng cho biết họ đang xem xét sản xuất vaccine chuyên chống các biến chủng mới.

Theo ZingNews


 


 

Tin mới trong ngày