phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

16/11/2017 - 15:29

Ở Nhật, bạn có thể kiếm thêm thu nhập bằng nghề “diễn viên đóng thế”, không phải trong phim ảnh mà cho đời thực.

Anh Ishii Yuichi đã kiếm tiền thật như thế khi được trả công vào những vai ông bố, chú rể, người chồng hay bạn đồng nghiệp… giả.

phunu8-dong-vai-gia-kiem-tien-that-hinh-anh
Nhân viên của Family Romance có thể đảm nhiệm bất cứ vai trò nào trong cuộc sống riêng tư của khách hàng

Family Romance, công ty của những cascadeur đời thực

Tiền bạc có thể không mua được tình yêu, nhưng ở đây là nước Nhật, chắc chắn nó có thể mua được “vỏ bọc” của tình yêu, mà ngoại hình hay vỏ bọc, như anh chàng lanh lẹ hoạt bát Ishii Yuichi đã nhấn mạnh, lại là tất cả. Là người gầy dựng một cơ sở kinh doanh qua việc “biến mình” thành người khác, Yuichi biết rõ điều này. Chàng trai 36 tuổi duyên dáng, bảnh bao ấy đang làm thứ nghề lạ lùng là chực chờ điện thoại gọi để phù phép mình thành một anh bạn thân thiết, một ông chồng, người cha, thậm chỉ thành kẻ phúng điếu, khóc than thuê cho một đám tang.     

Family Romance, công ty anh đã lập được 8 năm, chuyên cung cấp những diễn viên chuyên nghiệp đảm nhiệm bất cứ vai trò nào trong cuộc sống riêng tư của những khách hàng. Với đội ngũ nhân viên-diễn viên nay đã vọt lên đến 800 người, có thể nhận vai từ con nít đến người gìa, công ty của Yuichi tự hào sẵn sàng đáp ứng bất cứ yêu cầu cần người đóng thế trong mọi tình huống, dù nhạy cảm đến đâu. Anh cũng tin rằng công ty của mình đã giúp nhiều gia đình đối phó tốt với những trường hợp không thể vắng các gương mặt thiết yếu hay thân nhân trong đời họ. Ở một xã hội mà cuộc sống mỗi người đang ngày càng bị cho là cô đơn, khép kín như Nhật, với sự tương tác giữa người và người đã mang hình thức mới, vị CEO trẻ này dự đoán sẽ có nhiều công ty kinh doanh theo cách của anh mọc lên.

phunu8-dong-vai-gia-kiem-tien-that-hinh-anh 5
Yuichi chỉ thực sự tròn vai thành công khi lần thứ hai làm bố giả cho một cô bé gái 12 tuổi

Làm bố không dễ!

“Vai diễn” đầu tiên của Ishii Yuichi, cũng là tiền đề gợi ý cho anh mở công ty, là làm một ông bố giả cho con trai một người mẹ đơn thân vốn là bạn anh. Người ta không cho thằng bé nhập học trường tư vì nó không có bố, và Yuichi quyết phản đối kiểu đối xử bất công ấy trong xã hội Nhật nên nhận lời. Tuy nhiên, anh chỉ thực sự tròn vai thành công khi lần thứ hai làm bố giả cho một cô bé gái 12 tuổi không cha hay bị bạn bắt nạt. Bí mật về chuyện này được cả anh lẫn khách thuê, là một bà mẹ đơn thân, giữ kín đến tận giờ sau 8 năm, và cô bé đã tốt nghiệp trung học. Anh cho biết, mẹ cô bé không hé răng thì anh cũng thế. Mai mốt, nếu cô gái nhỏ làm đám cưới, anh lại tiếp tục đóng vai người bố dẫn con vào nhà thờ trao tay cho chú rể! Rồi khi vợ chồng trẻ ấy có con, anh sẽ là ông ngoại. Thế nên, câu hỏi anh tự day dứt nhất và cũng là nỗi khúc mắc của công ty là ý nghĩ “họ, những khách hàng, sẽ chịu đựng được thứ bí mật này đến khi nào?”.

phunu8-dong-vai-gia-kiem-tien-that-hinh-anh 9
"Những khách hàng sẽ chịu đựng được thứ bí mật này đến khi nào?"

Theo quy định, mỗi thành viên công ty chỉ được phép đóng vai trong 5 gia đình một lúc. Nhưng giữ bí mật chưa phải là vấn đề khó nhất so với yêu cầu phải duy trì cho được tính lý tưởng mà khách hàng kỳ vọng ở mỗi vai. Thế nên, Yuichi phải khảo sát với khách hàng về mẫu một ông bố, một người chồng lý tưởng mà họ muốn, với đa dạng phẩm chất như cổ hủ hay phóng khoáng, tình cảm hay nghiêm khắc hoặc cởi mở hay khép kín. Tất nhiên, những chuẩn bên ngoài như kiểu để râu, để tóc, gu trang phục, phụ kiện… cũng phải tính đến, dù không đến nỗi gian nan.

Vì chưa từng làm cha cũng chưa từng có con nên Yuichi và các nhân viên như anh phải tự học, tự nghiên cứu. Cách của riêng anh là xem thật nhiều phim về các ông bố. Anh cũng phải mường tượng ra các tình huống, các câu hỏi của trẻ và lên phương án giải quyết chúng. Yuichi cho rằng, những nỗ lực ấy xứng đáng để anh nhận được 20.000 yen từ người mẹ đơn thân cho 4 tiếng đồng hồ đóng giả, cộng thêm các phụ phí khác, tất cả cũng khoảng 200 USD. Ishii Yuichi thú nhận, trong thâm tâm, vai diễn làm bố là những đơn đặt hàng anh thích nhất, dù day dứt với cuộc sống đứa trẻ vẫn khiến anh suy nghĩ nhiều hơn các trường hợp khác. Nhưng đây là chuyện kinh doanh, nên anh và đồng nghiệp cũng còn phải chu toàn những cảnh “thế thân” oái oăm và nhạy cảm không kém.

phunu8-dong-vai-gia-kiem-tien-that-hinh-anh 6
Yuichi đôi khi cũng làm thứ công việc trông chẳng khác gì "trai bao"

Sống giả, những thước phim đời khó đỡ

Một trong số chúng là vào vai chú rể. Anh từng phải gánh giùm cương vị chồng tương lai cho một cô gái đồng tính bị gia đình ép gả trong một đám cưới giả mà chính công ty anh phải cung cấp đến 50 nhân viên vào vai. Vụ đó mỗi người tính ra được trả 2 triệu yen. Yuichi kể, sau 3 lần làm chú rể anh chưa bao giờ gặp lại đằng gái lần nào.  

Những người “đóng thế” như Yuichi đôi khi cũng làm thứ công việc trông chẳng khác gì "trai bao". Những phụ nữ từ 30 đến 50 tuổi bỏ tiền ra thuê hẹn hò với anh. Họ hẹn hò trai trẻ như Yuichi để nghĩ mình vẫn còn xuân. Họ cần những giờ phút vui vẻ, tâm sự ngắn ngủi, vì sợ gắn bó lâu dài sẽ phải chịu đau đớn khi chia tay. Với những anh bồ hờ được thuê, quý bà chẳng phải lo cãi cọ, xung đột, ghen tương hay chịu đựng những thói tật xấu. Tuy nhiên, với Family Romance của Yuichi, những phi vụ như vậy vẫn có luật. Đó là không được chia sẻ thông tin liên lạc cá nhân, không được chỉ có cả hai ở riêng chung một phòng, cặp đôi có thể nắm tay những tuyệt đối không ôm ấp, hôn hít và quan hệ tình dục.

phunu8-dong-vai-gia-kiem-tien-that-hinh-anh 8
Nhân viên của Yuichi còn chấp nhận đóng tròn các vai phải hạ mình xin lỗi người khác nữa

Để kiếm tiền, nhân viên của công ty do Yuichi thành lập còn chấp nhận đóng tròn các vai phải hạ mình xin lỗi người khác nữa. Vì một sai sót mà doanh nghiệp sẽ cần ai đó thay mặt xin lỗi khách hàng, cổ đông hay đối tác nếu người trong ban điều hành khó nhún nhường hạ mình? Đã có Family Romance. Cô vợ ngoại tình bị chồng yêu cầu gặp chàng tình nhân 3 mặt một lời để đối chất, thậm chí bắt quỳ gối xin lỗi? Sẽ có ngay những người như Yuichi theo ý và giá của người phụ nữ. Anh kể rằng, lần ấy anh vào vai tình nhân người vợ đứng ra xin lỗi, nhưng lại với ngoại hình đao búa của một tay găng tơ Nhật, nên anh chồng cũng chẳng dám làm nhục tình địch được gì thêm.   

Đơn đặt hàng đến với Ishii Yuichi nhiều, nhưng có những yêu cầu chính anh cũng khó tưởng tượng ra. Chẳng hạn có một ông lục tuần, vợ đã mất, và ông ta muốn đặt hàng một quý bà làm “bản sao” người vợ đã khuất của ông. Có tay chơi bỏ ra một số tiền lớn thuê 5 người của Family Romance đóng giả bạn bè y cùng bay sang Las Vegas chỉ để chụp hinh khoe trên Facebook! Cũng có lần một sản phụ cần có Yuichi bên cạnh để chứng kiến giờ bà lâm bồn. Rồi một người đàn ông đang hấp hối muốn nhìn mặt đứa cháu chưa chào đời, Yuichi lại phải bố trí có ngay một hài nhi hiện diện vài tiếng đồng hồ để làm hài lòng người sắp khuất.

phunu8-dong-vai-gia-kiem-tien-that-hinh-anh
Vai diễn làm bố là những đơn đặt hàng Yuichi thích nhất

Kinh doanh với khẩu hiệu “Còn thực hơn là sự thật”, Ishii Yuichi cho rằng Family Romance của anh đang đáp ứng đúng với tâm lý và não trạng sống của xã hội Nhật hiện nay. Theo anh, dân xứ này giờ đây không còn là những con người sống biểu cảm. Ở đây giao tiếp bị thiếu, còn ý kiến và cảm xúc lại không diễn tả được trọn vẹn trong các cuộc nói chuyện. Chính quy mô gia đình cũng đang bị thu hẹp so với trước kia nên ai cũng thấy cô đơn. Thế là họ mang đồng tiền đi tìm những nhân vật mà họ thiếu, bất chấp đó là giả, chỉ là những người đóng thế.

Khăn Choàng Xanh

(Tổng hợp)


 


 

Tin mới trong ngày