phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

14/07/2018 - 10:00

Một nửa số quốc gia trên thế giới cho phép trẻ sống với mẹ trong tù khiến nổ ra những tranh luận về quyền con trẻ.

Một nửa số quốc gia trên thế giới như Mexico, Costa Rica hoặc Afghanistan đang cho phép trẻ em sống trong nhà lao với mẹ chúng, các tù nhân nữ. Từ đó dấy lên những phê bình, chỉ trích cho rằng làm thế là giảm nhẹ hình phạt của các can phạm, đồng thời lại tạo ra một môi trường không an toàn khi trẻ sống và lớn lên ở đó. Tuy nhiên, lại có lập luận trái ngược nhận định rằng, phân rẽ mẹ con mới là tác động bất lợi, ảnh hưởng không tốt đến quá trình hình thành tính cách và cảm xúc của các bé.

phunu8-cuoc-doi-quyen-cho-nhung-dua-tre-song-voi-me-trong-tu-hinh-anh 4

Một phòng giam mà trông chẳng khác gì nhà trẻ, từ toilet mi-ni, phòng ngủ sặc sỡ sắc màu đến sân chơi đầy xe đạp ba bánh của con nít nằm chỏng gọng. Các bức tường phòng ngủ được treo đầy tranh thảm minh họa hình ảnh các nhân vật phim hoạt hình như cô nàng Elsa trong Frozen. Xem ra chẳng có vấn đề gì khi trẻ được vui vầy trong không gian như vậy. Đây là nơi sinh sống của 38 trẻ, cả sơ sinh lẫn biết đi, đang ở cùng mẹ chúng, nhà tù Vilma Curling Rivera, Costa Rica. Các phụ nữ có con sống cùng này thụ án tù hình sự từ lừa đảo, buôn ma túy đến cướp giật.

Magela, một nữ tù mới vào đây được sáu tuần với đứa con gái một tuổi. Cô đang bị câu lưu để chờ tòa xử dính dáng vào một vụ buôn ma túy, thổ lộ: “Ở đây cùng con gái thật khó khăn với tôi, nhưng trong cái tệ cũng có cái được, nhờ nó mà tôi có thêm niềm hy vọng”. Trên khắp châu Mỹ Latinh và khá nhiều nơi thế giới, càng ngày người ta càng thấy xuất hiện nhiều mẹ và con nhỏ sau song sắt nhà tù. Có cảnh tượng này, dù rất hiếm ở Mỹ, là do bắt nguồn từ quan niệm trẻ nhỏ được gần gũi với mẹ vẫn tốt hơn, dù mẹ chúng là nữ tù (trong một số nhà tù như ở Bolivia, người ta còn cho trẻ ở cùng cả với bố là những phạm nhân nam).

phunu8-cuoc-doi-quyen-cho-nhung-dua-tre-song-voi-me-trong-tu-hinh-anh 7

Thế nhưng, hiện trạng oái oăm này lại dấy lên những câu hỏi đầy nhức nhối về tính an toàn, công lý và sự hy sinh. Chẳng hạn như liệu trẻ con có đáng phải chịu chung cái án của bố mẹ? Một thời thơ ấu không có mẹ có tốt hơn một đời thơ ấu sống trong nhà tù? Rồi một tuổi trẻ giam mình suốt thời gian mẹ thụ án có ngăn chặn được hay lại khuyến khích cho vòng luẩn quẩn của nghèo túng và tội phạm phát triển? Dẫu vậy, theo Kenly Garza, Trợ lý Giám đốc của nhà tù Vilma Curling Rivera: “Sống với mẹ trong tù để được bú mớm và hưởng các nhu cầu thiết yếu để phát triển là quyền trẻ em của những đứa bé ở đây.” Tại Costa Rica, trẻ nhỏ được phép sống trong tù với mẹ suốt ba năm đầu đời. Ở Mexico, chúng được ở cùng mẹ cho đến khi lên 6. Còn tại Afghanistan trẻ lại được ở với mẹ rất lâu, đến tận 18 tuổi, nếu mẹ chịu án nặng nhiều năm hay dính án chung thân. Gần một nửa các quốc gia trên thế giới đã cho phép các bà mẹ chịu án sống với con cái nhỏ, chí ít cũng được vài tháng.

phunu8-cuoc-doi-quyen-cho-nhung-dua-tre-song-voi-me-trong-tu-hinh-anh 6

Trên sàn lát gạch bông màu cam, có trẻ đang ngồi gấp máy bay giấy, đứa khác đang ré đòi mẹ bế ra khỏi ghế, một hai bà mẹ vừa đu đưa bé trong nôi vừa dán mắt vào màn hình phẳng của TV gắn trên tưởng. Theo luật Costa Rica, trẻ nhỏ không ở với mẹ trong tù cả ngày mà chỉ được đưa vào để mẹ chăm sóc vài giờ rồi lại được đưa ra. Những tổ chức phi chính phủ cũng sắp xếp thời gian dạy các bà mẹ những kỹ năng chăm sóc con cái cũng như lo cho chính họ. Mỗi phòng giam lớn chứa khoảng 50 nữ phạm, nhưng khi có một người sinh con, cô sẽ được chuyển qua phòng riêng. Nhiều lời xầm xì phê bình nhà tù làm vậy sẽ dễ khuyến khích các nữ phạm nhân tìm cách có thai để hưởng đặc quyền. Tuy nhiên quản lý nhà tù xem chuyện ấy không đáng lo, vì bao lâu nay dân số mẹ con trong nhà tù vẫn vậy, không dao động bao nhiêu. Số khác lại lo trẻ bị ảnh hưởng xấu của phong cách sống tù tội của phạm nhân như nói tục, chửi thề, xung đột, thậm chí đánh nhau. Ở điểm này các chuyên gia gia đình xã hội nhận định, các bé còn quá nhỏ nên khi được mẹ chăm sóc trong tù sẽ tốt hơn ở bên ngoài, vì ở đây chúng được bảo đảm việc ăn uống và lúc nào cũng có người lớn trông chừng. Còn chuyện nhiễm thói xấu từ môi trường nhà lao, nếu có thì chỉ những trẻ lớn mới bị ảnh hưởng. Tuy nhiên khi đến tuổi hiểu biết, hầu hết trong số chúng đã không còn sống với mẹ ở đây nữa.

phunu8-cuoc-doi-quyen-cho-nhung-dua-tre-song-voi-me-trong-tu-hinh-anh 5

Phần lớn phụ nữ trong những nhà tù ở Costa Rica phạm tội dính dáng đến buôn bán ma túy nhỏ lẻ do không có việc làm, nghèo túng hay bị người thân hoặc chính chồng họ lôi kéo phạm tội. Theo khảo sát năm 2010, 95% phụ nữ ở Costa Rita ngồi tù vì ma túy là mẹ đơn thân. Một khi họ đã lâm cảnh tù tội, những người phụ thuộc vào họ có nguy cơ lún sâu vào đói nghèo, rồi lại đi theo vết xe đổ của các bà mẹ, đó là buôn bán chất trắng. Để cải thiện tình hình, các chuyên gia cũng nhìn vào các hình mẫu mẹ con trong tù ở các nước tiên tiến để điều tiết sao cho trẻ có lợi nhiều nhất và bị tác hại ít nhất. Chẳng hạn họ đang nghiên cứu cách Na Uy làm trong vấn đề này. Ở đây trẻ nhỏ không được sống trong tù, nhưng chúng có thể vào thăm mẹ mỗi tuần 3 lần và được phép nói chuyện điện thoại với mẹ bất cứ lúc nào. Chính quyền nước này cũng cho dựng nhiều khu thăm viếng bên ngoài nhà tù để các nữ phạm nhân có thể được cho phép ra thăm và chơi với con trong một số giờ giấc nhất định nào đấy. Costa Rica đang làm mọi cách để cải thiện hệ lụy một phụ nữ vào tù kích hoạt sợi dây đưa một số người phụ thuộc cũng sa chân theo vì buôn bán ma túy. Họ cố làm sao để chỉ khi trẻ có đủ trí khôn mới cho chúng tiếp cận một sự thật mà người mẹ can đảm nào cũng muốn nói với con “Mẹ đã sai lầm”.

Khăn Choàng Xanh

(Theo BusinessInsider.com)


 


 

Tin mới trong ngày