phunu8_news_0.png

You are here

08/11/2018 - 17:08

Công nghệ thông tin tiên tiến len lỏi vào từng ngõ ngách xã hội nên giáo dục cũng vừa được hưởng lợi vừa bị tác hại. Mặt tối bị con người lợi dụng của chúng là làm sai lệch sự công bằng trong thi cử, nhất là những dịp khảo thí nghiêm nhặt và khó khăn như kỳ "gaokao" (Cao Khảo) ở Trung Quốc.  

Kỳ thi Tuyển sinh Đại học Toàn Quốc ở Hoa lục, còn gọi tắt là cao khảo phổ thông, là một trong những kỳ thi tuyển vào bậc cao đẳng, đại học quan trọng nhất ở đất nước Vạn Lý Trường Thành.

phunu8-cac-chieu-gian-lan-thi-cu-o-trung-quoc-hinh-anh 4

Hàng năm, có hàng triệu học sinh Trung Quốc dự thi kì thi đại học khó nhằn này. Nhưng đâu phải ai cũng "vượt vũ môn" thành công để có thể đường hoàng hướng đến mục tiêu len vào tầng lớp cổ cồn trắng. Một phần do tỷ lệ tuyển chọn quá chênh lệch, một phần cũng là vì đề thi cực khó, nên không ít thí sinh đành chọn con đường gian lận, nhưng lại là kiểu gian lận thời công nghệ 4.0, tức xài đủ loại thiết bị thông tin hiện đại để cóp bài. “Đồ nghề” bị tịch thu nhiều nhất trong những năm qua được các sinh viên nỗ lực sử dụng để gian lận trong các kỳ thi tuyển sinh như thế bao gồm các thiết bị không dây cải trang thành tẩy và tai nghe. Nhưng “vỏ quýt dày có móng tay nhọn”, các nhà chức trách thuộc nha khảo thí nước này cũng dĩ độc trị độc bằng cách dùng chính các thiết bị công nghệ cao khác để lật tẩy các chiêu gian lận.

phunu8-cac-chieu-gian-lan-thi-cu-o-trung-quoc-hinh-anh 8

Tẩy, giây thắt lưng và đồng hồ là ba vật dụng quen thuộc được dùng làm phương tiện trung gian cho các linh kiện thông minh đeo bám hỗ trợ phần nghe, nhìn, làm “phao” cứu các thí sinh học ít chơi nhiều. Một số còn dùng tai nghe siêu nhỏ để liên lạc với bên ngoài tìm quyền trợ giúp phi pháp. Các chiêu trò sử dụng càng tinh vi thì biện pháp đối phó của chính quyền và nhà trường càng đa dạng. Theo truyền thông của xứ này đưa tin, cuộc thi năm ngoái là một trận ra quân tổng lực để ngăn chặn gian lận thi cử, vạch mặt sự bất công chữ nghĩa của cả một hệ thống rất hiện đại. Những vũ khí ấy bao gồm máy dò kim loại, công nghệ nhận diện khuôn mặt và vân tay, bộ chặn tín hiệu điện thoại di động, máy rà vô tuyến và thậm chí cả drone, máy bay không người lái.  

phunu8-cac-chieu-gian-lan-thi-cu-o-trung-quoc-hinh-anh 7

Năm 2017, trước khi cuộc thi diễn ra, chính quyền đã bắt được 52 người phạm pháp tiếp tay cho gian lận thi trên toàn quốc gia. Thủ phạm hay đồng phạm đều có thể bị kết án 7 năm tù giam. Những môn thi đánh dấu trắc nghiệm trên giấy như tiếng Anh hay toán dễ bị gian lận nhất. Thế nhưng, ngay cả các bài thi viết tiểu luận, môn quan trọng nhất trong gaokao, cũng bị các thí sinh tìm ra cách để quay cóp, cho dù đề thi mảng này hoàn toàn khác nhau theo từng địa phương khảo thí.

phunu8-cac-chieu-gian-lan-thi-cu-o-trung-quoc-hinh-anh 6

Chẳng hạn, các học sinh ở 9 tỉnh nhận được đề luận văn yêu cầu giới thiệu Trung Hoa đến với người nước ngoài. Thế là các từ khóa như “Sáng kiến con đường và vành đai”, “Chia sẻ xe đạp”, “Đường sắt tốc độ cao” hay “Thanh toán di động” dồn dập xuất hiện trên các vi thiết bị để truy cập mạng lấy ý tưởng làm bài. Đề thi văn của tỉnh Giang Tô khét tiếng là hóc búa, bắt học sinh viết về xe cộ giao thông, lập tức các trang web về ô-tô tăng view. Còn khi tỉnh Chiết Giang lấy khảo luận về sách để yêu cầu thí sinh viết bài văn 800 từ, trang bình sách Amazon nghẽn mạng.

phunu8-cac-chieu-gian-lan-thi-cu-o-trung-quoc-hinh-anh 5

Những đánh đố ấy xem ra không khó với một học sinh chăm chỉ, học đều và có thói quen tham khảo. Tuy nhiên, với những tay bị xem là “trẻ trâu”, học cho có, học đối phó… chúng phải đành chọn các kiểu gian lận nhờ công nghệ cao. Người ta ước tính, mỗi thí sinh gian lận trong kỳ thi đã phải chi 330 USD cho đường dây này, bao gồm đầu tư thiết bị và “phí” chung cho vụ gài người vào phòng thi lấy đề đem ra để giải. Ở những đất nước công nghệ thông tin phát triển cao khác như Ấn Độ, Hàn Quốc… đều đã từng xảy ra các vụ gian lận thi cử khiến hàng trăm nghìn kết quả thi bị hủy.

Minh Trung

(Theo Reuters.com)

Tin mới trong ngày