phunu8_news_0.png

You are here

17/04/2020 - 08:21

Trong tình trạng các thành phố bị phong tỏa để phòng chống dịch bệnh Covid-19, chính quyền Bangladesh đã gửi viện trợ lương thực cho các nhà thổ để giúp 100.000 phụ nữ “bán hoa” và gia đình của họ có thể cầm cự sinh kế.

Chính phủ Bangladesh đã bắt đầu gửi thực phẩm mang tính khẩn cấp và viện trợ cho hàng chục ngàn phụ nữ làm việc tại quốc gia có ngành công nghiệp thương mại tình dục hợp pháp này khi các nhà thổ trên khắp đất nước bị đóng cửa vì lệnh phong tỏa. Để cố gắng ngăn chặn sự lây lan của virus Covid-19, từ những nhà thổ lớn nhất ở Goalanda ở quận Rajbari của thủ đô Dhaka đến các “động” nho nhỏ rải rác toàn đất nước đã bị cấm hoạt động, bắt đầu từ 20/3. Lệnh này đã đẩy cả trăm nghìn phụ nữ “bán hoa” ở Bangladesh vào cảnh khốn khổ trong phương kế tìm cách sinh nhai để nuôi sống bản thân và gia đình, con cái.

phunu8-bangladesh-tro-giup-luong-thuc-cho-cac-chi-em-ban-hoa-o-cac-nha-tho-mua-dai-dich-covid-19-hinh-anh    4

Dẫu dân theo theo đạo Hồi tại đây cho rằng bán dâm là trái với đạo đức, nhưng hoạt động mại dâm lại được xem là hợp pháp ở Bangladesh cả thế kỷ nay, mặc dù một nghiên cứu báo cáo cho thấy số tự nguyện hành nghề này chỉ chiếm không tới 10%. Theo cuộc điều tra của tờ Observer năm 2019, hàng ngàn cô gái và phụ nữ ở các khu đèn đỏ Bangladesh đã bị bán vào nhà thổ ngay từ còn là trẻ em, và hầu hết phụ nữ làm việc trong đường dây bán dâm này đều mắc nợ nần. Đa phần trong số họ kiếm sống qua ngày, chỉ khoảng 1/9 số người làm nghề này có đủ khả năng để tích lũy và tự nuôi sống bản thân. Dịch bệnh ập đến, lệnh phong tỏa được đưa ra bất ngờ, đồng tiền tiết kiệm cạn kiệt dần, vay mượn khó khăn và nỗi đe dọa thiếu lương thực trở thành bóng ma ám ảnh.

phunu8-bangladesh-tro-giup-luong-thuc-cho-cac-chi-em-ban-hoa-o-cac-nha-tho-mua-dai-dich-covid-19-hinh-anh    5

May mắn là chính phủ Bangladesh không quên họ. Các quan chức địa phương Rubayet Hayat, thuộc tiểu khu Goalanda, cho biết viện trợ lương thực và tài chính từ Bộ quản lý thảm họa và cứu trợ sẽ bắt đầu được phân phối cho họ vào cuối tuần này. Có khoảng 1.800 phụ nữ trong các nhà thổ thuộc thẩm quyền Rubayet Hayat. Mỗi phụ nữ sẽ được cấp 30kg gạo và 2.000 taka (khoảng 600.000 VND).

Tuy nhiên, bên cạnh nỗi lo lương thực, các khu nhà thổ ở Bangladesh còn một thiếu thốn khác, đó là y tế. Theo các nhân viên chăm sóc sức khỏe tại một bệnh viện từ thiện gần nhà thổ ở Goalanda, nơi đây rất cần thêm sự giúp đỡ về y tế để ngăn chặn sự bùng phát của Covid-19. Khu vực ở các khu đèn đỏ bẩn thỉu và mất vệ sinh. Những căn phòng tí xíu chật chội rất vô nhân đạo. Giới chủ đã cho xây các công trình ăn ở khiêm tốn hết sức có thể - mỗi khu phải chứa cho được thật nhiều phòng - nhưng có lợi kinh tế cao nhất để thu được càng nhiều lợi nhuận càng tốt.

phunu8-bangladesh-tro-giup-luong-thuc-cho-cac-chi-em-ban-hoa-o-cac-nha-tho-mua-dai-dich-covid-19-hinh-anh    6

Zulfekar Ali, bác sĩ phụ trách tại bệnh viện từ thiện Gonoshasthaya Kendra mô tả. Dân bán thân ở đây ăn ở, sống và hành nghề chỉ trong một căn phòng nhỏ. Rất nhiều người phải dùng chung một nhà vệ sinh bé xíu. Thêm nữa, các phụ nữ làm việc trong các nhà thổ lại bất đắc dĩ mới tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe vì họ xấu hổ, sợ bị kỳ thị. Thế nên, chỉ nguyên việc truyền bá, hướng dẫn rửa tay đúng cách trong mùa dịch covid-19 cho họ cũng là chuyện chẳng dễ dàng gì.

phunu8-bangladesh-tro-giup-luong-thuc-cho-cac-chi-em-ban-hoa-o-cac-nha-tho-mua-dai-dich-covid-19-hinh-anh    7

Dẫu theo báo cáo, quốc gia này mới chỉ có 33 ca nhiễm nCoV, trong đó 3 ca tử vong, nhưng trong lúc chờ trợ cấp của chính phủ, nhiều gia đình theo ngành công nghiệp tình dục ở Bangladesh vẫn bất an vì lo không chắc sự hỗ trợ ấy tiếp tục nuôi họ được tới đâu. Bởi thậm chí khi lệnh cấm được gỡ bỏ, họ không tin “khách mua hoa” sẽ ghé đến nhà thổ khi dịch bệnh còn kéo dài chẳng thấy hồi kết.

Minh Trung

 (Theo The Guardian)

Tin mới trong ngày