phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

08/01/2022 - 10:08

Lực lượng bổ sung sẽ đủ để TP HCM xây dựng thế trận y tế, giúp thành phố ứng phó với biến chủng Omicron và khi các lực lượng quân y rút

Bộ Y tế cho biết ngày 7-1, cả nước ghi nhận 16.278 ca mắc Covid-19 tại 59 tỉnh, thành; trong đó có 11.423 ca ngoài cộng đồng.

Số ca tử vong giảm mạnh

Cùng ngày, có 14.633 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi lên 1.479.048 ca.

Nhiều tuần qua, TP Hà Nội là địa phương có số ca nhiễm cao nhất cả nước. Đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 30 ca mắc Covid-19 do biến thể Omicron, đều là các ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Việt Nam đã ghi nhận 1.859.841 ca nhiễm, đứng thứ 28/224 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hiện tổng số liều vắc-xin Covid-19 đã được tiêm là hơn 157,7 triệu liều, trong đó tiêm mũi 2 là hơn 70,5 triệu liều và tiêm mũi 3 là hơn 9 triệu liều.

Ngày 7-1, Bộ Y tế đã ban hành quyết định sửa đổi, bổ sung văn bản trước đó về hướng dẫn, tổ chức tiêm chủng vắc-xin Covid-19. Theo đó, điểm thay đổi của mẫu giấy xác nhận đã tiêm vắc-xin Covid-19 là bổ sung các thông tin liên quan mũi tiêm liều cơ bản (3 mũi), liều bổ sung (1 mũi) và liều nhắc lại (3 mũi) theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Giấy xác nhận đã tiêm vắc-xin Covid-19 được cấp cho mỗi cá nhân sau khi thực hiện tiêm chủng vắc-xin theo quy định. Việc cấp giấy xác nhận sau thời gian theo dõi ít nhất 30 phút sau tiêm chủng tại điểm tiêm nhằm mục đích bảo đảm người được tiêm không xảy ra các vấn đề như sốc, phản ứng với thuốc tiêm.

Chiều cùng ngày, tại họp báo định kỳ về công tác phòng chống dịch Covid-19 của TP HCM, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP HCM, cho biết tình hình dịch tại thành phố được cải thiện khi số bệnh nhân xuất viện tiếp tục cao hơn số nhập viện, số ca thở máy và tử vong giảm dần.

"Đáng chú ý, số ca tử vong trên địa bàn liên tục giảm mạnh trong những ngày qua. Đầu tuần, ngày 3-1 có 26 ca thì đến hôm 6-1 giảm xuống còn 20 ca. Đây là con số thấp nhất trong 175 ngày qua kể từ ngày 16-7-2021, khi thành phố bùng phát dịch đến nay" - ông Hải nói.

3-chot-3-1641561643703740395612.jpg
Bác sĩ thuộc Hội Thầy thuốc trẻ TP HCM vận động người chưa tiêm vắc-xin tại quận Phú Nhuận, TP HCM Ảnh: Hải Yến

Mở rộng đối tượng nhóm nguy cơ

Thông tin về lực lượng quân y sẽ rút đi, ông Hải cho biết đây là điều thành phố đã biết trước.

Sau khi rút đi, thành phố sẽ đề nghị Bộ Tư lệnh kết hợp Quân khu 7 giúp thành phố thực hiện nhiệm vụ tại trạm y tế lưu động. Ngoài ra, tại thành phố còn nhiều lực lượng khác cũng tham gia chăm sóc F0 như hơn 2.300 nhà thuốc; bệnh viện, phòng khám tư; chữ thập đỏ, mạng lưới thầy thuốc đồng hành… Sắp tới, có thêm 430 bác sĩ mới tốt nghiệp của Trường ĐH Y Phạm Ngọc Thạch và ĐH Y Dược TP HCM sẽ về thực tập tại các trạm y tế phường.

"Như vậy, với lực lượng này đủ để TP HCM xây dựng thế trận y tế, giúp chúng ta ứng phó với biến chủng Omicron và khi các lực lượng quân y rút về" - ông Hải thông tin và cho biết thành phố sẽ xem xét mở rộng các đối tượng nguy cơ cao.

Cũng tại buổi họp báo, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM, cho biết thành phố phát hiện 11 trường hợp là người nhập cảnh nhiễm biến chủng Omicron. Hiện có 6 trường hợp đã được xuất viện, 5 người còn lại đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 12 (TP Thủ Đức, TP HCM) hầu hết không có triệu chứng, nhẹ.

Thông tin thêm về việc nếu có ca nhiễm Omicron trong cộng đồng thì học sinh có dừng tới trường học trực tiếp, bà Mai cho biết thành phố vẫn đang kiểm soát tốt các trường hợp nhiễm Omicron nhập cảnh và chưa phát hiện các ca cộng đồng. Các đối tượng đi kèm với ca mắc Omicron đã được truy vết và xét nghiệm, qua nhiều ngày chưa phát hiện F1 dương tính.

Theo bà Mai, để đối phó với Omicron, ngoài văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế… Sở Y tế đã có hướng dẫn chuyên môn về ứng phó với chủng Omicron cho ban chỉ đạo các quận, huyện về việc từ khi phát hiện đến khi cách ly, truy vết và xử lý các trường hợp dương tính.

Về chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ, bà Mai cho biết qua danh sách hơn 25.000 người thuộc nhóm nguy cơ, hiện thành phố đã tiêm được 13.874 liều cho các đối tượng này, đạt tỉ lệ 54,8%. Bên cạnh đó, trong 2 đợt rà soát, thành phố có trên 5.000 F0, những người này chưa thể tiêm ngay mà phải chờ xuất viện, một số người không đồng ý tiêm vắc-xin.

Để giải quyết bài toán này, thành phố đã chỉ đạo các đơn vị rà soát người nào đủ điều kiện trong nhóm nguy cơ có thể tiêm thì tổ chức tiêm nhanh tại nhà. Ngoài ra, hiện Hội Thầy thuốc trẻ thành phố đã lập các đội tiêm hỗ trợ các quận, huyện đến nhà vận động, thuyết phục tiêm cho bà con. Trong ngày đầu triển khai, đã có 400 liều được tiêm cho bà con ngay tại nhà.

Nói thêm về vấn đề này, ông Phạm Đức Hải cho biết nếu so sánh với số liệu của hiện tại với 3 tuần trước đó, tỉ lệ tiêm cho nhóm nguy cơ đã tăng từ 20% lên 54,8%. Theo ông Hải, có 4 lý do người thuộc nhóm này chưa tiêm vắc-xin ngừa Covid-19. Cụ thể: Người không muốn tiêm; trường hợp vì sức khỏe, đang điều trị nên bác sĩ không cho phép tiêm; người có bệnh nền và F0. 

Công ty Việt Á "lại quả" gần 800 tỉ đồng

Ngày 7-1, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an, cho biết trong vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á và các đơn vị liên quan, Cơ quan CSĐT (C03) Bộ Công an đã khởi tố 19 bị can về các tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", "Đưa hối lộ", "Nhận hối lộ" và "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết theo lời khai ban đầu, Phan Quốc Việt (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Việt Á) thừa nhận đã cấu kết với nhiều bị can khác để nâng khống giá kit xét nghiệm lên khoảng 45% và thu về hơn 500 tỉ đồng. Doanh nghiệp này đã chi hoa hồng gần 800 tỉ đồng cho các đối tác để được cung ứng kit. Cơ quan chức năng đã kê biên 28 bất động sản, phong tỏa tài khoản hơn 320 tỉ đồng, 100.000 USD và tạm giữ trên 4,8 tỉ đồng do một số người có liên quan tự nguyện giao nộp. Theo Trung tướng Tô Ân Xô, Bộ Công an đang tiếp tục mở rộng điều tra.

Theo NLĐO


 


 

Tin mới trong ngày