phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

Những tiêu chí của một cuộc hôn nhân chất lượng

Tuesday, 19 September 2017 - 9:54am

Để sống chất lượng nhất định bạn phải có một cuộc hôn nhân chất lượng. Và lẽ dĩ nhiên, một cuộc hôn nhân chất lượng sẽ có những tiêu chí riêng và không khó để nhận thấy. Thử nhìn qua các tiêu chí này xem cuộc hôn nhân của bạn có đạt chất lượng không nhé!

Tôi vẫn hay nghe người ta hỏi nhau: “Hôn nhân của bạn có hạnh phúc không?” Tôi cho rằng trả lời câu hỏi này hơi khó, vì hạnh phúc là một khái niệm khá mơ hồ và không có chuẩn mực cụ thể. Nhưng nếu hỏi rằng: “Hôn nhân của bạn có chất lượng không?”, mọi chuyện trở nên dễ hiểu hơn rất nhiều. Vì một cuộc hôn nhân chất lượng sẽ có những tiêu chí riêng và không khó để nhận thấy. Thử nhìn qua các tiêu chí này xem cuộc hôn nhân của bạn có đạt chất lượng không nhé!

Tiêu chí 1: Đời sống tình dục viên mãn cả về chất và lượng

phu-nu-8-hon-nhan-chat-luong-anh1.jpg
Một cuộc hôn nhân chất lượng phải có đời sống tình dục viên mãn cả về chất và lượng.

50% chất lượng hôn nhân được quyết định bởi tình dục. Tôi từng đọc một bài báo tiếng Anh viết về một liệu pháp tình dục nhằm cứu vãn những cuộc hôn nhân nhàm chán, trong đó các cặp vợ chồng bắt buộc phải làm tình với nhau một lần mỗi ngày và trong 60 ngày liên tục. Sau cuộc thử nghiệm, hầu hết họ đều cảm thấy gắn kết, thư thái và hạnh phúc hơn rất nhiều. Vì vậy, đời sống tình dục viên mãn chính là tiêu chí hàng đầu của một cuộc hôn nhân chất lượng.

Tiêu chí 2: Không bị áp lực tài chính

phu-nu-8-hon-nhan-chat-luong-anh3.jpg

Tôi không cho rằng “một túp lều tranh, hai trái tim vàng” là một hình mẫu hôn nhân lý tưởng. Khó mà nghĩ đến tình yêu hay những điều lãng mạn nếu bụng đang đói và bạn chưa biết ngày mai phải sống sót như thế nào. Bánh mì luôn phải đi trước hoa hồng nên nếu bạn luôn có đủ bánh mì cho cả hai và cộng thêm các thành viên khác, nếu có, cuộc hôn nhân chất lượng của bạn đang có nền tảng khá vững chắc.

Tiêu chí 3: Đối thoại, nói chuyện, giao tiếp và những khái niệm tương tự khác

phu-nu-8-hon-nhan-chat-luong-anh4.jpg
Đối thoại, nói chuyện, giao tiếp và những khái niệm tương tự khác là tiêu chí quan trọng để đánh giá một cuộc hôn nhân chất lượng.

Có câu nói bảo rằng: “Hãy lấy người mà bạn có thể nói chuyện được, vì khi chúng ta về già, đó là điều duy nhất chúng ta có thể làm cùng nhau”. Tôi bổ sung thêm: khắc khẩu là một trong những cơn ác mộng dai dẳng của vợ và chồng. Hãy tưởng tượng bạn sống với một người suốt mấy mươi năm, gặp nhau hàng ngày và cứ nói dăm ba câu là gây nhau, rồi bạn sẽ cảm thấy tồi tệ đến tận sáng hôm sau. Một cuộc hôn nhân chất lượng sẽ không thể nào “hành hạ tinh thần” của chúng ta thông qua giao tiếp một cách khủng khiếp như thế.

Tiêu chí 4: Mọi thứ có thể khác nhưng cách giải quyết vấn đề là như nhau

phu-nu-8-hon-nhan-chat-luong-anh7.jpg

Chúng ta sẽ không tài nào tìm được người giống mình về mọi thứ nhưng tìm một người giống mình về cách giải quyết vấn đề sẽ không quá bất khả thi. Trong phần lớn các cuộc hôn nhân chất lượng, hai vợ chồng bất kể khác biệt như thế nào, cách giải quyết vấn đề của họ thường giống nhau. Nghĩa là họ sẽ cùng thuộc tuýp thẳng thắn trao đổi và tìm giải pháp, hoặc thuộc tuýp đi đường vòng và tháo gỡ từ từ, hoặc thuộc tuýp nhờ bên thứ ba can thiệp… Sẽ là “thảm họa” nếu bạn là người thích đi trực tiếp vào vấn đề nhưng chồng bạn thuộc tuýp thích né tránh, bạn thuộc tuýp thích lên kế hoạch và tìm giải pháp trong khi chồng bạn thích “lửng lơ con cá vàng”…

Tiêu chí 5: Hôn nhân là chuyện của hai người

phu-nu-8-hon-nhan-chat-luong-anh8.jpg
Hôn nhân là chuyện của hai người nên tuyệt đối không có sự can thiệp của bên thứ 3, dù đó là người thân của bạn.

Và vì vậy, khi có người thứ ba xuất hiện, dù dưới hình thái nào, cuộc hôn nhân của bạn cũng đang không ổn. Người thứ ba có thể là tình nhân, cũng có thể là… bà mẹ vợ hay họ hàng bên chồng. Để có một cuộc hôn nhân chất lượng, bạn và bạn đời cần đảm bảo không ai xen vào mối quan hệ và những quyết định quan trọng giữa hai người. Thậm chí, đôi khi chúng ta sẽ phải chọn làm phật ý người thân, thay vì bạn đời. Vì suy cho cùng, ai mới là người sống cả đời với bạn? Là chồng bạn, không phải là bố, mẹ, anh, chị, em… Là vợ bạn, không phải là những cơn “say nắng” qua đường. Vậy nên, khi nào hôn nhân có nhiều hơn 2 người, khi đó cuộc hôn nhân của bạn đang dưới ngưỡng chất lượng.

Bạn đang có một cuộc hôn nhân chất lượng chứ?

Cao Bảo Vy


 


 

Tin mới trong ngày