phunu8_news_0.png

You are here

13/05/2016 - 09:47

Từng là luật sư, thượng nghị sĩ, ngoại trưởng, cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Hillary Clinton được đánh giá là một người phụ nữ thành công và có tầm ảnh hưởng lớn trên chính trường nước Mỹ. Và cuộc đua đến chiếc ghế Tổng thống Mỹ 2016 với sự trở lại của quý bà Hillary khiến người ta nhắc nhiều đến cuộc đời của bà.

Người phụ nữ thành công và những thăng trầm

Hillary, tên khai sinh đầy đủ là Hillary Diane Rodham, sinh năm 1947 ở thành phố Chicago, bang Illinois trong một gia đình có ba chị em. Năm 1969, Hillary học trường luật thuộc Đại học Yale - nơi bà gặp ông Bill Clinton, sau khi tốt nghiệp bằng cử nhân danh dự chuyên ngành khoa học chính trị của Đại học Wellesley. Đây chính là những nền tảng vững chắc cho con đường chính trị của Hillary Clinton, người phụ nữ thành công đi lên bằng chính đôi chân của mình.

hillary-clinton-_phu-nu-thanh-cong-thoi-tre.jpg
Hillary trẻ trung, năng động

Năm 1975, hai người kết hôn và chuyển về bang Arkansas sống khi Bill xúc tiến chiến dịch vận động tranh cử vào quốc hội Mỹ. Khi đó, Hillary làm việc cho một công ty luật chuyên đảm nhận các vụ án về quyền sở hữu trí tuệ.

Ông Bill Clinton tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 42 của Mỹ năm 1993. Phu nhân Hillary trở thành bà chủ Nhà Trắng đầu tiên có học vị thạc sĩ. Cuộc sống của họ trải qua nhiều thăng trầm, quý phu nhân Hillary đối mặt với nhiều tin đồn chồng ngoại tình và bà có những cư xử vô cùng khéo léo, cao tay, thể hiện mình là phụ nữ thành công trong hôn nhân, đặc biệt là hôn nhân với người đứng đầu Nhà Trắng.

Năm 2000, bà trở thành đệ nhất phu nhân đầu tiên trong lịch sử tranh cử một chức vụ dân cử và được bầu làm thượng nghị sĩ của New York. Đây chính là dấu mốc lớn của con đường trở thành một phụ nữ thành công trên thế giới, bằng năng lực và hoài bão theo đuổi chính trường.

Sẽ là phụ nữ thành công trong việc làm chủ Nhà Trắng?

Bà Hillary tỏ ra quan tâm đến chiếc ghế tổng thống. Năm 2007, bà thành lập ủy ban thăm dò để ứng cử tổng thống và luôn dẫn đầu trong giai đoạn đầu của chặng đua giành đề cử từ đảng Dân chủ. Tuy nhiên sau đó, bà thất bại trước ông Obama khi không có đủ số phiếu cần thiết. Bà tuyên bố chấm dứt cuộc vận động tranh cử và ủng hộ ông Obama.

Tài năng của người phụ nữ thành đạt này vẫn được ghi nhận, sau khi nhậm chức tổng thống Mỹ, ông Obama tuyên bố đề cử bà Clinton giữ chức ngoại trưởng Mỹ.

Ngày 23/1/2013, bà Clinton điều trần trước Quốc hội về vụ tấn công đại sứ quán Mỹ ở Libya. Vài ngày sau, bà kết thúc nhiệm kỳ ngoại trưởng, rời khỏi chính phủ và nhường nhiệm vụ lãnh đạo Bộ Ngoại giao Mỹ cho ông John Kerry.

Lần trở lại đường đua Nhà Trắng bất ngờ này, bà Hillary đăng tuyên bố trên trang cá nhân, sau đó đưa một đoạn video ngắn tạo nên sự gần gũi, thay vì tổ chức họp báo rầm rộ. Thông điệp mà bà Hillary truyền đi là mong muốn góp một phần sức lực để giúp đỡ người dân Mỹ, đặc biệt là tầng lớp trung lưu, và rút ngắn khoảng cách thu nhập trong xã hội.

hillary-clinton-_phu-nu-thanh-cong-tuyen-cu.jpg
Bà Hillary đã thay đổi hình thức tiếp xúc cử tri bằng những động thái mới

Ẩn ý thứ hai khi bà chọn mạng xã hội để đưa ra tuyên bố của mình - động thái tập trung vào phương tiện truyền thông số là nỗ lực nhằm kết nối với những cử tri trẻ tuổi, mà cử tri Mỹ trẻ tuổi lại có khuynh hướng bỏ phiếu cho một biểu tượng.

Tuy nhiên người phụ nữ thành công với cương vị ngoại trưởng Mỹ đối mặt với rất nhiều thách thức trong cuộc đua này, khi các đối thủ của bà rất mạnh và nhiều chiến lược thu hút phiếu bầu.

Sức khỏe và tuổi tác có lẽ cũng là yếu tố mà các đối thủ đưa ra để cản trở bước đường vào Nhà Trắng. Vào thời điểm tranh cử tổng thống, bà Hillary đã bước sang tuổi 68, trong khi xưa nay những người trúng cử vào Nhà Trắng đều không quá 60. Trong bối cảnh quốc tế phức tạp hiện nay, công việc của một tổng thống Mỹ chịu rất nhiều áp lực, đòi hỏi phải có thể lực thật tốt.

Với cử tri Mỹ, Hillary Clinton không phải là cái tên được ưa thích. Họ không thích một Hillary quá gần gũi với giới tài phiệt Wall Street, không thích một Hillary nhận 150.000 USD cho mỗi bài phát biểu, hàng triệu USD cho các hồi ký...

7 năm trước, thông điệp mà Hillary đưa ra là "Tôi đến để giành chiến thắng". Hiện tại, bà dồn sự chú ý sang các cử tri, tạo cho họ một cảm giác gần gũi khi tuyên bố "những người Mỹ bình thường cần một người hỗ trợ và ủng hộ họ và tôi muốn trở thành người đó".

Và bà Hillary có thực sự trở thành người phụ nữ thành công đầu tiên chinh phục ghế Tổng Thống Mỹ hay không, câu trả lời vẫn còn bỏ ngỏ, với hàng loạt những nỗ lực của chính bà và các đối thủ, đặc biệt là tài phiệt Donald Trump.

hillary-clinton-_phu-nu-thanh-cong-donald-trump.jpg
Cuộc đua tới Nhà Trắng 2016 đầy những gay cấn thú vị giữa quý bà Cliton và Donald Trump

Snow Nguyễn

Nguồn: Tổng hợp

Tin mới trong ngày