phunu8_news_0.png

You are here

 • Phu-nu-8-NTK-Suong-nguyen-muon-hanh-phuc-hay-lam-gai-hu-voi-chong-anhcoverfinal1

   

  Sapo Suong Nguyen2

  Tôi đã từng phá lên cười thích thú vì cách trả lời “cà tưng” của nhà thiết kế Sương Nguyễn qua những dòng chat trò chuyện ban đầu. Gặp chị bằng xương bằng thịt ngoài đời, ấn tượng về người phụ nữ này cũng không có gì thay đổi. Chị đẹp, thơm, quý phái trong bộ áo dài nền nã của thương hiệu mình và đón chúng tôi bằng nụ cười thường trực trên môi. Suốt buổi trò chuyện, tôi không thể nào dừng được cười trước sự dí dỏm và những ví dụ sinh động chị dùng để mô tả cuộc sống hiện tại của mình.

  Từ chân dung người phụ nữ muốn giải cứu thế giới, sống mộng mơ với niềm đam mê thời trang dù làm công việc sáng tạo copywriter, sau 9 năm kết hôn, bạn bè chợt giật mình trước sự thay đổi khủng khiếp của nhà thiết kế Sương Nguyễn. Nhìn vào Sương Nguyễn hiện tại, người ta thấy hình ảnh một người phụ nữ của gia đình đúng nghĩa với hầu hết thời gian dành để nấu ăn, tái chế đồ đạc, chơi với con, dạy con học và trò chuyện cùng chồng. Chuyện gì đã xảy ra? Chẳng có biến cố nào “tẩy não” hay làm thay đổi cuộc đời chị, Sương Nguyễn chỉ đang sắp xếp lại cuộc sống và nhận ra, lấy chồng và sinh con mới là phúc phần của đời chị.

  Nhân ngày Gia đình Việt Nam 28-6, chúng tôi đã có một buổi trò chuyện thú vị cùng người phụ nữ đặc biệt này về quan niệm hôn nhân và bí quyết giữ lửa hạnh phúc.

  Phu-nu-8-NTK-Suong-nguyen-muon-hanh-phuc-hay-lam-gai-hu-voi-chong-anh2

  - Chào chị Sương, được biết chuyên ngành chính của chị không phải là thiết kế thời trang, vậy cơ duyên nào khiến chị trở thành nhà thiết kế áo dài như hiện nay?

  Tôi cứ ngỡ mình sinh ra để làm Quảng cáo. Tôi đã sống 10 năm vàng son với đam mê này, gồm 5 năm học đại học và 5 năm đi làm. Vì quá mê mặc đồ đẹp nhưng lại có phom 3 vòng, vòng nào cũng có và chiều cao khiêm tốn nên tôi buộc phải may nhiều hơn mua. Dần dần, tôi đã tậu hẳn một chị thợ may quen để may đồ cho mình. Điều thú vị là khi thấy đồ tôi mặc nhiều bạn bè cũng muốn may theo nhưng họ ít khi nào tự chọn được trang phục ưng ý nên hay rủ tôi đi cùng. Thế là tôi chợt nảy ra ý tưởng, sao mình không mở ra một nhãn hiệu thời trang cho riêng mình, mình may trang phục cho những chị em cùng sở thích, làm cho mỗi cá nhân trở nên đặc biệt hơn theo cách riêng của họ. Cơ duyên với thời trang của tôi bắt đầu như vậy đó! 

  Trước đây, Chuồn chuồn ớt là thương hiệu chuyên thiết kế trang phục công sở. Phải mất 10 năm làm thời trang công sở cộng với việc đi nhiều gặp nhiều, tôi mới chuyển hướng sang kinh doanh áo dài vì nghiệm ra rằng áo dài có vai trò rất quan trọng đối với người phụ nữ Việt. Hầu như người phụ nữ Việt nào cũng đều may cho mình những bộ áo dài thật đẹp để mặc trong những dịp đặc biệt như ngày cưới, mặc dự lễ tốt nghiệp của con gái ở nước ngoài... Điều đó tác động sâu sắc đến tôi, làm tôi thấy áo dài mới chính là niềm đam mê và lý tưởng mà một người thiết kế như tôi cần theo đuổi. Cho đến hiện nay, sau 3 năm chuyển hướng sang làm áo dài, chúng tôi đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực. Và điều làm nên điểm nổi bật và tuyệt nhất ở Chuồn Chuồn Ớt là chúng tôi là nơi duy nhất ở Việt Nam có áo dài thiết kế theo size cực chuẩn và phom quần âu mặc với áo dài cách tân đẹp hết ý.

  Vừa làm mẹ của 2 cô cậu đang tuổi ăn tuổi lớn, vừa kinh doanh thời trang, chuyện chăm sóc con cái có ảnh hưởng đến công việc của chị? Bí quyết giúp chị xoay sở và điều phối tốt giữa kinh doanh và làm mẹ là gì?

  Phu-nu-8-NTK-Suong-nguyen-muon-hanh-phuc-hay-lam-gai-hu-voi-chong-anh4

  Nếu nói không ảnh hưởng gì thì chắc là tôi đang nói dối. Ông bà mình nói rồi, đã “xay lúa” thì không phải “bồng em” và ngược lại. Nhiều khi mình cũng tự hỏi: “Ủa, con chung mà, sao mình đã bồng em rồi còn phải xay lúa”, Trong khi đó, nếu đã “xay lúa” thì phải xay cho thật giỏi, còn chăm con thì phài thật khéo. Tuy nhiên, trong mọi tình huống, tôi thường đặt ra cho mình 1 quy luật đó là lúc ở cửa hàng, tức là phải “xay lúa” thì tôi chỉ chuyên tâm “xay lúa” mà thôi nhưng sau 4h30 - khi con đi học về, tôi tự bảo mình, đây là lúc cần phải chuyển vai, thì lúc đó tôi trở về đúng nghĩa là một bà mẹ bỉm sữa. Và tôi nghĩ rằng, nếu mình quan niệm thời gian chơi với con cũng giống như là thời gian mình giảm stress, thư thái hơn sau 1 ngày làm việc thì mình sẽ thấy dễ chịu hơn nhiều so với việc xem đó là một nghĩa vụ.

  Thật ra thì cũng có lúc hờn dỗi ấm ức vì con chung mà sao có mình ên mình chăm bẵm bú mớm? Nhưng nhìn lại thì đâu phải tự dưng ông trời cho phụ nữ đôi bầu sữa đẹp tuyệt trần? Và điều may mắn nhất của tôi là ông xã luôn sẵn sàng chia sẻ việc kinh doanh và chăm con khi tôi cần. Thế nên việc gì tôi cũng vui vẻ làm và vui vẻ vượt qua. 

  - 12 năm xây dựng và phát triển thương hiệu Chuồn chuồn ớt quả thật là một con đường không dễ đi. Chị vừa bảo ông xã chia sẻ việc kinh doanh, vậy cụ thể anh có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp của chị?

  12 năm quả là như nuôi một đứa bé đến khi tuổi dậy thì rồi ha. Thật ra nếu như tôi chỉ khéo may vá thêu thùa thì anh ấy giúp tôi phát triển thương hiệu và lo tỷ việc sổ sách thuế má cũng như các chính sách khác. Tôi chỉ là bánh bèo hữu dụng chút chút và làm minh họa cho chồng thôi hà.

  - Trong bài viết gần đây, chị từng chia sẻ ông xã chính là viên kẹo ngọt của đời chị. Chị có thể nói kỹ hơn là viên kẹo ấy… ngọt ở những điểm nào không ạ?

  Cứ vầy nè: “vợ vui thì vợ làm đi”. Kể cả khi tôi đi chơi mình ên bỏ lại mọi thứ cho anh để tìm cảm hứng sáng tạo. Bạn thấy đáng yêu không? 

  - Nói đến tình yêu và hôn nhân, nhiều người nói rằng việc của phụ nữ là ở trong bếp, chị nghĩ gì về quan niệm này?

  Không biết các bạn thế nào, chứ tôi thì tôi nghĩ phụ nữ phải là nữ hoàng trong bếp thì đúng hơn. Tôi thích hình ảnh người phụ nữ mặc đẹp, sexy trong một căn bếp tiện nghi, sạch sẽ, sang chảnh và thơm nức mùi thức ăn lẫn bánh trái. Cô ấy có thể lắc lư, nhún nhẩy uốn éo theo nhạc khi băm thịt hoặc giết gà mổ cá! Hát rên ư ử khi làm bánh hay kho quẹt cũng là một ý tưởng không tồi! 

  Phu-nu-8-NTK-Suong-nguyen-muon-hanh-phuc-hay-lam-gai-hu-voi-chong-anh10

  Phụ nữ phải là nữ hoàng trong gian bếp là của mình, không giữ bếp lửa ấm thì làm sao biến ngôi nhà thành tổ ấm? Có điều là bạn tổ chức điều hành cái bếp theo cách nào thuận tiện cho phù hợp với chính bạn mà thôi. Tôi làm bếp vì tôi thích và tôi yêu chồng con tôi, tôi thích nhìn họ xì xụp ăn ngon, chớ chẳng vì quan điểm nào hay vì định kiến xã hội muốn thế! 

  Tuy nhiên, phụ nữ cũng đừng cắm đầu vào bếp đầu bù tóc rối hôi hành hôi tỏi mà quên chăm sóc bản thân mình rồi quay qua than thân trách phận nọ kia. Làm bếp hay quản bếp cũng thú vị phết. Và ở bếp hay trong phòng ngủ hoặc ăn chơi nhảy múa làm việc tôi đều sống với cả đam mê! 

   

  “Tôi nấu ăn vì muốn cho chồng con ăn những món ngon chứ không phải vào bếp vì quan niệm hay định kiến của xã hội áp đặt”.

   

  - Cùng chồng làm chủ một thương hiệu, chị có bao giờ cảm thấy việc mình làm chỉ cho vui, chỉ làm cảnh, làm cái bóng của chồng?

  Như tôi đã nói rồi, tôi đâu có biết làm gì đâu ngoài một chút kỹ năng may vá thêu thùa. Nói cho vui thì thế nhưng thật ra, trước khi làm thời trang tôi làm copywriter đồng thời là giảng viên về khoá học này cho Vietnam Marcom. Khi mở thương hiệu Chuồn Chuồn Ớt, tôi đang giữ vị trí Giám đốc sáng tạo cho một công ty chuyên tổ chức sự kiện. Lương bổng đủ nuôi thân và rủng rỉnh du lịch, shopping. Nói thế để hình dung tôi cũng cày bừa được lắm!

  Nhưng điểm son sáng chói nhất của tôi lại không phải là quá khứ hào quang học giỏi, nghiên cứu khoa học hay làm nhiều tiền. Mà phúc phần của tôi nằm ở việc tôi lấy chồng và sinh con. Có anh ấy, tôi an nhiên làm điều mình thích, ngủ muộn nấu nướng bánh trái, đàn hát om sòm hoặc chơi với con và bày cho bạn của con cùng chơi. Và thông thường thì tôi luôn bày một đống rồi nham nhở cười: “Không có anh em biết làm sao!” 

  Tôi không tiếc quá khứ vàng son của mình, nhưng tôi nghĩ là dù mình đứng trước hay đứng sau, chỉ cần mình làm tốt vai trò của mình và vui vẻ với điều đó là được. Và tôi nghĩ nếu như tôi không phải là người đứng sau ông xã hoặc nếu như tôi không có được sự hỗ trợ từ ông xã thì chắc gì tôi đã có ngày hôm nay.

  - Vai trò của anh chị ở nhà khác với công việc ra sao? Ở nhà chị vẫn là “chủ bếp” và quyết định mọi việc về con cái hay như thế nào ạ?

  Hihi, chủ bếp và chủ thớt luôn nha. Nói vậy thôi chứ chúng tôi thường trao đổi với nhau về mọi việc nhưng chủ yếu vẫn là câu cuối: “Anh làm giúp đi chớ em có biết sao đâu!” Đấy, câu đấy có vẻ luôn có giá trị. 

  Phu-nu-8-NTK-Suong-nguyen-muon-hanh-phuc-hay-lam-gai-hu-voi-chong-anh1

  - Có một gia đình hạnh phúc với chồng và 2 con nếp tẻ đầy đủ, công việc kinh doanh lại ăn nên làm ra, nhiều người nhìn vào rất ganh tỵ với gia đình chị. Xin chị chia sẻ bí quyết giữ gìn hạnh phúc của mình?

  Thật ra mỗi nhà mỗi cảnh, cái hay của mình chưa chắc đã tốt với người khác nên tôi không biết những gì mình chia sẻ có phải là bí quyết hay không nhưng tôi thường “ngâm cứu” Kamasutra, 50 Sắc Thái, đu theo trào lưu “Hentai” và làm gái hư với chồng, mẹ đảm của con. Thỉnh thoảng não cá vàng trong mọi chuyện. 

  Con gái của tôi thường phê bình: “Ba chiều mẹ riết mẹ hư rồi”. Đấy, tôi đích thị là mẹ Hư chứ có làm được mẹ đảm đâu. Chị em ạ, hãy YÊU BẢN THÂN cứ làm GÁI HƯ với chồng và làm MẸ ĐẢM với con trong khả năng có thể. Cứ như thế thì hạnh phúc sẽ tự tìm đến thôi! (Cười)

  - Người ta thường bảo vợ chồng không có mâu thuẫn và tranh cãi không phải là vợ chồng đúng nghĩa. Chị và ông xã chắc hẳn cũng không tránh khỏi giận hờn. Những lúc đó chị giảng hòa như thế nào?

  Bạn có thấy cặp đôi nào sau kết hôn mà không bất đồng quan điểm hay chẳng bao giờ dỗi hờn nhau? Tôi và chồng đã có 17 năm bên nhau với 9 năm làm vợ chồng nên chuyện bất đồng quan điểm cũng không thể tránh khỏi. Nhưng những lúc như vậy chúng tôi hay đùa: thà là bỏ đi hết ta làm lại từ đầu. Và anh ấy giãy nảy lên: thôi khỏi, đầu tư lại một con vợ khác tốn kém khiếp đi được. Riêng cái khoản tán và quà đã phí mất cả tuổi thanh xuân. Thế nên bỏ qua. Lỗi lầm giận hờn nhờ thế cũng qua luôn! 

  Phu-nu-8-NTK-Suong-nguyen-muon-hanh-phuc-hay-lam-gai-hu-voi-chong-anh6

  - Khi được hỏi về bí quyết giữ lửa trong hôn nhân, chị từng chia sẻ một trong những bí quyết giúp vợ chồng chị luôn hạnh phúc và ngày càng gắn bó đó là biết cách làm mới tình yêu. Tại sao lại cần làm mới và chị đã làm mới tình yêu của mình như thế nào?

  Thực ra tôi mới là người sợ những thói quen cứ lặp đi lặp lại, nên chưa cũ tôi đã tự làm mới rồi. Ông bà mình nói rồi: “Một cái lạ bằng tạ cái quen” nên đang dỗi đang hờn mà gặp cái lạ thì nguy lắm lắm. Hơn nữa, món ngon ăn mãi cũng... nhàm mặc dù hàng xóm thòm thèm muốn chết! Vì vậy, tôi thường chủ động làm mới lại mọi thứ trong tổ ấm của mình.

  Mặc dù là nhà thiết kế nhưng đam mê lớn nhất của tôi là nấu ăn, tái chế các vật dụng và trang trí nhà cửa. Tôi cố gắng làm mới tổ ấm của mình vào mọi dịp có thể như trang trí lại nhà cửa, nấu thử món mới. Còn trong chuyện vợ chồng, tôi cũng không ngừng sáng tạo và thay đổi bản thân. Thỉnh thoảng mượn áo sơ mi của chồng mặc ngủ, chôm ren đen ở xưởng may tối về cột che mắt và nói với chồng: vầy cho dễ ngủ! Chồng tôi vô cùng ngạc nhiên và nhiều lúc không thể hiểu nổi vợ mình bị gì hay đang bày trò gì nhưng thật ra, hôm nào các mẹ về làm thử, một chút thay đổi, dù ngớ ngẩn một tí nhưng bạn sẽ trở nên đáng yêu trong mắt chồng hơn rất nhiều!

  cover SN

  - Có vẻ chồng là chỗ dựa vững chắc có chị. Điều này rất lý tưởng trong một cuộc hôn nhân. Nhưng cái gì cũng có hai mặt, chị có cảm thấy việc có chồng giỏi giang sẽ làm cho chị ỷ lại không ạ?

  Trong một diễn biến hài hước rằng: anh ấy muốn gửi trả tôi về nơi sản xuất, tôi đã đu cổ anh ấy và nói: “nếu không có anh má em biết gả em cho ai?”. Truyện Kiều có câu “Nghìn tầm nhờ bóng tùng quân, tuyết sương che chở cho thân cát đằng.” Suy cho cùng thì tôi vẫn thích hình ảnh: liễu đào nép bóng tùng quân. Đó chính là phúc phần của người phụ nữ! 

  Đối với tôi bây giờ, tôi cảm thấy bằng lòng với cuộc sống mà ở đó chồng con là chỗ dựa. Có quan niệm cho rằng “phụ nữ hơn thua nhau ở tấm chồng”, còn riêng mình, tôi mãn nguyện và hạnh phúc khi có được một chỗ dựa vững chắc và chính chỗ dựa đó sẽ là bệ phóng để tôi yên tâm làm công việc sáng tạo.

   

  “Điểm son sáng chói nhất của tôi lại không phải là quá khứ hào quang học giỏi, nghiên cứu khoa học hay làm nhiều tiền. Mà phúc phần tôi nằm ở việc tôi lấy chồng và sinh con.” 

   

  - Chị có ấp ủ hay dự định gì về cả về gia đình và công việc trong tương lai không?

  Ai cũng mong công việc phát triển, nhưng với tôi hiện nay, chăm lo cho sự phát triển của hai bé mới là ưu tiên hàng đầu. 

  Phu-nu-8-NTK-Suong-nguyen-muon-hanh-phuc-hay-lam-gai-hu-voi-chong-anh5

  - Nhân ngày Gia đình Việt Nam, chị có chia sẻ hay nhắn nhủ gì đến những cặp đôi khác về bí quyết chọn người bạn đời trăm năm hay không? 

  Đẹp trai thì có thể đi thẩm mỹ, nếu chọn tiền thì biết bao nhiêu cho đủ, còn về danh vọng cũng vậy, khi đã bước lên đài danh vọng, người ta luôn muốn có nhiều hơn. Ba tôi từng nói, chọn chồng, nhất thiết phải chọn một người đàn ông tốt và tôi nghe theo, kể cả chuyện "hàng họ" này kia... cũng phải tốt các mẹ ạ.

  Tôi nghĩ trước khi gắn bó một đời mình với ai đó thì mình nên có một thời gian tìm hiểu rất kỹ về tính tình, sinh hoạt, công việc, gia đình 2 bên. Cả sống thử tôi cũng ủng hộ miễn là bạn phải chuẩn bị cả những phương án phòng vệ cho mình như khám sức khỏe, các phương pháp tránh thai. Bây giờ, không thể lường trước được chuyện cong thẳng thẳng cong, hơn nữa, một bộ áo dài bạn còn phải cất công chọn lựa kỹ càng thì huống hồ gì là người phối ngẫu với mình, sống chung trước sẽ giúp biết được ưu khuyết điểm của nhau, mình nhắm xem là mình có phù hợp được hay không, cả hai bên có vì nhau mà điều chỉnh tính tình được hay không chứ lúc hẹn hò, ai cũng chuẩn bị cho mình một hình hài đẹp nhất, vậy nên tìm hiểu kỹ là điều cần thiết.

  - Cám ơn chị Sương về những chia sẻ chân thành và thú vị của mình. Chúc chị và gia đình ngày càng hạnh phúc đồng thời có thêm nhiều thành công hơn nữa với thương hiệu thời trang Chuồn chuồn ớt!

  Những điều ít ai biết về NTK Sương Nguyễn

  - Tên thật: Nguyễn Thị Thu Sương

  - Tuổi: 38

  - Với mục tiêu chính là phát triển thời trang nữ và áo dài cách tân, thời đỉnh điểm, thương hiệu Chuồn chuồn ớt của nhà thiết kế Sương Nguyễn có đến 5 cửa hàng, 2 ở TP. HCM, 1 ở Hà Nội, 1 ở Úc  và 1 ở Na Uy. Thế nhưng mỗi đứa con ra đời, chị lần lượt đóng 2 cửa hàng vì sợ phục vụ khách không tốt.

  - Trước khi lấy chồng, Sương Nguyễn là cô tiểu thư mè nheo, điệu đàng, chỉ biết cắm nồi cơm điện, chiên trứng và nấu canh đơn giản nhưng sau khi lấy chồng, chị lại trở thành người dạy người khác nấu ăn và khéo chăm con nổi tiếng.

  - Chị và ông xã Đinh Duy Linh có đến 17 năm bên nhau với 9 năm vợ chồng. Họ từng là "cặp bài trùng" trái dấu từ thời sinh viên khi cùng hợp tác và lần lượt làm Chủ nhiệm và Phó chủ nhiệm CLB Eureka của Thành Đoàn.

  Bài viết: Hoa Mai

  Quay dựng: Xuân Dũng

  Ảnh: Huỳnh Lộc, Phạm Mỹ Khanh

  Trang điểm: Thảo Sago, Lê Ngọc Hồng Ân