phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

BS Nguyễn Hiền Minh: Hãy xem việc chăm sóc bản thân là "của để dành" cho mai sau

Thursday, 19 October 2017 - 3:52pm

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Hiền Minh là một trong những “hoa khôi’ của ngành y. Dù lúc hạnh phúc nhất hay những thời điểm khó khăn nhất, chị vẫn luôn nở nụ cười tươi rói “chết lịm hồn người” và rất siêng năng “làm điệu”. Bởi với chị, việc yêu bản thân, chăm sóc bản thân là một loại “của để dành” cho mai sau.

Chuyên môn của nữ bác sĩ là điều trị tiêu hóa, gan mật, là giảng dạy về miễn dịch sinh lý bệnh, là chia sẻ chuyên môn với đồng nghiệp nhưng chị vẫn… không ngừng đẹp, từ cái đẹp ngây thơ, trong sáng của tuổi mười mấy đôi mươi đến cái đẹp đằm thắm ngọt ngào, chín mọng ở tuổi ba mươi. Rất nhiều người hiểu nhầm, chị là bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ thẩm mỹ. Vì thế, một ngày đẹp trời, chúng tôi đã “bắt cóc” chị đến một quán cà phê đẹp để chị chia sẻ về “sự nghiệp làm đẹp” của phái nữ.

bs_hien_minh_4.jpg
Thạc sĩ Bác sĩ Nguyễn Hiền Minh
 

ĐỪNG TIẾC LỜI KHEN CHO BẠN BÈ, CON CÁI...

Là phụ nữ, chị quan niệm thế nào là một người phụ nữ đẹp?

Hồi khi Minh còn trẻ, Minh được dạy là tốt gỗ hơn tốt nước sơn nên bản thân cũng cố gắng là “khúc gỗ tốt”. Sau nhiều năm tháng, khi đã làm mẹ của 2 con, Minh thấy cả “gỗ” và “nước sơn” quan trọng như nhau. Thậm chí những công việc mình đang làm mỗi ngày như khám bệnh, đứng trước giảng đường dạy sinh viên, chia sẻ chuyên môn bên ngoài, mình thấy hình thức cũng rất ảnh hưởng đến những người mà mình đang truyền đạt, truyền cảm hứng. Và khi càng lớn tuổi, thời gian làm cho vẻ đẹp chín chắn, mặn mà hơn thì vai trò “nước sơn” càng quan trọng. Tuy nhiên, để vẻ đẹp ấy được tỏa sáng dài lâu thì phải được chăm chút chứ không như hồi trẻ, không cần làm gì cũng đẹp, cũng rực rỡ.

Theo ý chị, phụ nữ cần phải đẹp, cả gỗ và nước sơn. Nhưng làm sao để có động lực làm đẹp cho người phụ nữ khi họ phải “đầu tắt mặt tối” suốt ngày?

Mình nghĩ họ chỉ cần được khen thôi là có động lực để nghĩ cho bản thân. Chỉ cần khen là họ tự tin về vẻ đẹp của mình. Có vẻ người Việt mình rất tiết kiệm lời khen cho bạn bè, người thân, cháu gái, con gái và khi còn nhỏ thì một số người không được dạy và không có ý thức rằng phụ nữ có đặc quyền được đẹp.

bs_hien_minh.jpg

Mình có may mắn là khi còn nhỏ, mình biết mình là người con gái đẹp và vẻ đẹp, vẻ chỉn chu đó được trui rèn theo năm tháng. Tuy vậy, mọi thứ cứ diễn ra một cách tự nhiên chứ mình cũng không cần gồng, không cần cố gắng gì quá sức.

Có một điều chắc chắn rằng Minh sẽ không tiếc lời khen cho con gái, không tiếc lời động viên một bệnh nhân đang điều trị bệnh, lo lắng cho vẻ ngoài của mình. Không phải tự nhiên mà những bệnh viện chuyên về ung thư ở nước ngoài có những chương trình chăm sóc sắc đẹp cho bệnh nhân. Minh thấy điều này rất hay và nhân văn. Tại sao cứ chăm chú vào việc bệnh nhân phải hết bệnh, phải khỏe lại mà quên mất quá trình điều trị đã ảnh hưởng nhan sắc, đã gây áp lực lên người phụ nữ như thế nào. Họ mất tự tin, cảm thấy tuyệt vọng ra sao? Đó là nhân sinh quan tiến bộ. Mình phải được dạy về điều đó. Và đừng tiếc lời khen cho người thân, bạn bè của mình để giúp họ tự tin hơn.

bs_hien_minh_new_12.jpg

Khi không được khen đôi khi, có những phụ nữ quên mất chuyện phải chăm sóc bản thân, nhan sắc sau đó lại bừng tỉnh thì đã muộn. Nhưng cũng nói thêm, có những phụ nữ rất quan tâm đến việc làm đẹp nhưng lại làm đẹp cho chồng, vì chồng thích thế, đẹp cho công việc vì công việc yêu cầu phải như thế, BS Minh nghĩ gì về điều này?

Minh nghĩ nếu đẹp vì điều gì đó thì sẽ có lúc mình lại ngưng việc làm đẹp, ví dụ, nếu mình đẹp vì chồng, lúc nào ông chồng chán mình thì mình lại buồn đời, bỏ bê, thành ra hình tượng của mình sẽ rất tơi tả, thảm thương. Hoặc vì ra ngoài mới làm đẹp để có người nhìn thì về nhà, không có ai nhìn, phụ nữ lại trở thành một bản thể xề xòa, dễ dãi, luộm thuộm. Một số người quên mất mục đích làm đẹp là cho chính bản thân mình. Nếu ý thức được điều này thì chúng ta có thể làm đẹp bất kể thời gian mà chẳng vì lý do gì ngoài bản thân.

HÃY LUÔN TIN RẰNG MÌNH ĐẸP, MÌNH XỨNG ĐÁNG ĐƯỢC ĐẸP!

Chị có bí quyết gì để chia sẻ với các chị em về việc làm sao để làm đẹp mà không cảm thấy đó là áp lực, là gánh nặng, là một thứ trách nhiệm vì “tô tô, vẽ vẽ, thoa thoa, xức xức” cũng mất nhiều thời gian lắm chứ!

Thực sự rất mệt mỏi khi phải làm đẹp mỗi ngày nếu bạn là người có nhiều công việc phải làm, còn phải chăm nuôi con cái nhưng nhưng nếu cho đó là niềm vui thì bạn sẽ cảm thấy thoải mái ngay. Công việc làm đẹp các bạn gái phải suy nghĩ như "của để dành". Bạn làm đẹp thời điểm 20-25 tuổi là để dành cho 40-45 tuổi chẳng hạn, làm đẹp thời điểm làm mẹ 2 con là để cho tương lai. Chứ bạn cứ nghĩ đến thời điểm hiện tại thì sẽ sẽ nản, buông xuôi, bỏ thí mà quên mất thời điểm trong tương lai mình lại cần hình ảnh hiện tại của mình rất nhiều. Nếu bỏ thí ở tuổi 30, 40 tuổi sẽ khó khăn để đẹp, 50 tuổi sẽ khó cứu vãn và 60 trở lên có thể là một bà già trước tuổi, không còn sự tự tôn phụ nữ, không còn sức sống.  Nghĩ đến điều đó bạn sẽ có động lực, tại sao hôm nay mình lại có thể để dành tiền tiết kiệm mà không chăm chìu bản thân. Những chăm sóc bản thân cho tương lai là "của để dành" thật sự có giá trị.

hien_minh_new_2.jpg

hien_minh_new_5.jpg

hien_minh_new.jpg

Nhiều người cho rằng, sự tự tin cũng là một vẻ đẹp, chị nghĩ sao về câu nói này?

Khi sinh ra, không phải ai cũng may mắn có vẻ đẹp hoàn hảo nhưng khi bạn tự tin vào sắc vóc, khuôn mặt của mình và bạn nghĩ rằng mình có thể truyền niềm tin, cảm hứng vào đối phương thì lúc đó họ sẽ thấy bạn đẹp. Có câu nói, cái đẹp nằm ở mắt người nhìn chứ không phải ở bản thân cô gái. Ở thời điểm xấu xí nhất Minh cũng có chút bất mãn về hình thức, bản thân mình, nhất là khi làm mẹ, cân nặng tăng lên đáng kể. Thế nhưng, Minh hiểu đó chỉ là 1 thời điểm của cuộc đời và mình sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn đó, sẽ trở lại như xưa.

Trong cuộc sống, có những thứ khiến chúng ta kéo mình ra khỏi nhu cầu làm đẹp hằng ngày, cảm thấy cuộc sống tất bật lo toan quá nhưng nếu bạn vẫn tin rằng mình đẹp, mình xứng đáng có vẻ đẹp đó, tin rằng sẽ có những công việc tốt hơn, sẽ có những mối quan hệ mới, gặp được những người vui vẻ thân thiện… khi có vẻ ngoài chỉn chu, tự tin thì mình sẽ cố gắng chăm chút hình thức của mình để tỏa sáng.

hien_minh_new_9.jpg

Một thực tế: Muốn chăm sóc bản thân, muốn đẹp vì mình thì cũng phải có kinh tế…?

Bạn có biết không, những mỹ phẩm mà Minh dùng sẽ tùy theo từng brand, điều kiện kinh tế, độ tuổi… phù hợp chứ không phải có tiền mới đẹp. Ví dụ, khi Mình còn học cấp 3, đại học, chỉ sống bằng học bổng, Minh cố gắng vén khéo có số tiền vừa đủ để chi tiêu cho vẻ đẹp của mình. Minh nhớ hoài hộp phấn má hồng đầu tiên mua khi lãnh học bổng đầu tiên ở trường đại học. Rồi khi được mời làm mẫu ảnh cho sản phẩm phụ nữ của 1 công ty dược, dù số tiền lãnh hàng năm cho hợp đồng quảng cáo ít thôi nhưng nghĩ vẻ đẹp của mình có thể tạo cho mình một cơ hội nào đó, mình rất thích thú và trích ra một khoản để chăm sóc nhan sắc.

bs_hien_minh_9.jpg
Bác sĩ Nguyễn Hiền Minh (đứng ở giữa): Thời sinh viên, tôi đã biết "đẹp vì mình" trong khả năng cho phép
 

Lúc ra trường đi làm rồi nhưng lương còn thấp thì dòng mỹ phẩm Minh sử dụng đúng theo mức lương đó và khi điều kiện tốt hơn rất nhiều thì Minh lại có những dòng mỹ phẩm riêng. Có nghĩa là mình không cần vượt quá khả năng trong chi tiêu làm đẹp. Nếu thật sự lựa chọn sản phẩm đúng, an toàn và thích hợp với từng độ tuổi thì nhiều hãng mỹ phẩm đều có brand với mức giá phù hợp. Không thể nói "tiền lương của tôi thấp thế này, tôi làm sao xài đồ xa xỉ như người khác nên tôi không thể đẹp"… được.

Không có vẻ đẹp nào được định giá bằng mức tiền của sản phẩm mình chọn mua cả. Mà vẻ đẹp đó hình thành nên từ sự chăm sóc từng chút một, mỗi giai đoạn mình có cách chăm sóc phù hợp cơ địa, làn da, điều kiện kinh tế…

TÌM CẢM HỨNG TỪ NGƯỜI XUNG QUANH

Khi nãy chị có nhắc đến việc phụ nữ phải được dạy về cái đẹp, được truyền cảm hứng. Vậy ngoài việc tự chăm sóc bản thân thì chị có được truyền cảm hứng từ ai đó không?

Thực ra khi còn hồi nhỏ không đủ kiến thức thì việc làm đẹp chỉ là hành động bộc phát nhưng một điều Minh công nhận là chúng ta phải được dạy và truyền cảm hứng từ người phụ nữ khác. Ví dụ, nếu mẹ, bà của mình hoặc những người xung quanh họ đẹp và họ truyền cảm hứng cho mình thì sau này mình sẽ có ý thức làm đẹp hơn. Cũng như bây giờ, Minh cảm thấy mình là cảm hứng của con gái.

Con Minh còn rất ngây thơ nhưng bạn thích nhìn mình mẹ đẹp mỗi ngày dù là ở nhà hay đi làm. Mỗi khi được mẹ đi đón sau khi tan trường, bạn  hay nói: Mẹ, hôm nay bạn của con khen mẹ đẹp. Minh rất bất ngờ khi những đứa trẻ cảm nhận điều đó khi mình không hề cố ý phô diễn. Rõ ràng, hình thức của bạn có thể tác động đến một đứa trẻ, thậm chí đối tác làm việc, sinh viên, bệnh nhân của bạn, tại sao mình không giữ hình ảnh đó.

bs_hien_minh_11_1.jpg

22331093_10155732931837801_1143783654_n.jpg

Công việc của chị rất bận rộn, vậy chị giữ sắc đẹp như thế nào, cụ thể là việc chăm sóc da?

Bạn có biết rằng làn da có đặc điểm di truyền rất mạnh, da của mẹ thế nào, da của con gái cũng sẽ vậy. Tuy nhiên, chế độ sống, sinh hoạt, ăn uống hoặc đơn giản nhất là sử dụng mỹ phẩm hằng ngày cũng ảnh hưởng đến làn da.

Vậy thì mình phải chăm sóc từ khi từ khi còn trẻ. Một chuyện rất cơ bản, chúng ta phải xem hôm nay uống bao nhiêu lít nước. Chỉ cần 1 ngày uống lượng nước ít nước so với bình thường, bạn đã thấy làn da khác biệt. Chỉ 1 đêm thức khuya hơn bình thường hoặc stress hơn thì làn da cũng sẽ thay đổi hẳn.

Những ngày Minh bị stress, Minh sẽ uống thật nhiều nước. Minh luôn có sẵn nước trên bàn, nhất là khi làm việc trong môi trường máy lạnh. Bên cạnh đó, thỉn thoảng Minh cũng xịt nước nước khoáng, nước lạnh… để giữ ẩm và tạo kích thích cho làn da.

Dù buồn ngủ, mệt mỏi, stress thế nào, Minh cũng cố gắng có những bước chăm sóc da vì những ngày đó da cần được chăm sóc nhiều nhất. Cố gắng ăn nhiều trái cây, không cần ăn trái cây quá mắc tiền, miễn nó đảm bảo, an toàn vệ sinh thực phẩm.

NHỮNG NẾM TRẢI CUỘC ĐỜI LÀM CHO PHỤ NỮ ĐẸP HƠN, HẤP DẪN HƠN

Được biết bác sĩ Minh thường tham gia chấm giải các cuộc thi sắc đẹp dành cho sinh viên trẻ, đồng thời cũng tham gia 1 cuộc thi thanh lịch dành cho cán bộ công nhân viên chức của Trường Đại học Y dược TP.HCM và giành được Giải nhất trong cuộc thi đó. Có phải do chị có vẻ đẹp lấn át các thí sinh khác?

Cuộc thi đó có chia thành 2 nhóm: dưới 30 chưa lập gia đình và trên 30, đã có gia đình. Giải nhất của Minh, Minh nghĩ không phải là hình thức quyết định vì có những bạn trẻ, cao hơn Minh rất nhiều. Minh thắng là do câu trả lời và phần thi năng khiếu là 1 bài thơ. Qua cuộc thi đó, Minh nhận ra rằng bạn cứ dấn thân đi, cứ thử đi vì những chuẩn mực để đánh giá một người phụ nữ đẹp không như mình nghĩ đâu. Nó không có chuẩn mực, ba rem điểm nào nhất định cả.

bs_hien_minh_6.jpg
Bác sĩ Nguyễn Hiền Minh giành giải nhất trong hội thi Thanh lịch Y khoa năm 2015
 

hien_minh_new_8.jpg

Có những người phụ nữ sợ ra ngoài với chồng vì họ nghĩ vì bạn bè của chồng lấy toàn vợ trẻ đẹp còn mình xấu, già quá, sợ làm mất mặt chồng. Họ quên mất không có gì là rõ ràng cả, không có thang điểm ba rem nào đánh giá người này thấp hơn người kia. Vậy thì mình cứ tự tin đi, cứ dấn thân đi, mình cứ chỉn chu, làm đẹp mỗi ngày vì chính bản thân mình đi rồi 1 ngày nào đó sự công nhận sẽ đến như một điều tất yếu thôi.

Vẻ đẹp của người không chỉ là làn da, ánh mắt, bờ môi… mà nó là cộng hưởng của nhiều thứ như phong thái, trang phục phù hợp, sự hiểu biết, bản lĩnh, trải nghiệm… Minh nghĩ là như vậy. Những trải nghiệm làm cho phụ nữ nhiều màu sắc và năm tháng của họ làm họ phong phú, hấp dẫn hơn.

Những năm tháng ấy của bác sĩ Minh bao gồm những trải nghiệm thú vị như thế nào, chị có thể chia sẻ?

Khi 10 - 12 tuổi, mình đã bắt đầu tham gia trình diễn cho một show của nhà thiết kế Minh Hạnh với nhiều bộ sưu tập thời trang dành cho trẻ em. Mình cũng đọc sách rất sớm về những gì người phụ nữ cần phải biết, ví dụ cách ngồi, cách đi đứng, nói chuyện, trình bày chứ không phải có trường đào tạo như Jonh Robert Power như bây giờ. Thời sinh viên thì làm mẫu ảnh cho một số tờ báo, có cơ hội được tiếp xúc, gặp gỡ các nhiếp ảnh gia nghệ thuật… Những điều đó thật sự thú vị với một cô gái trẻ, đó là những năm tháng tuổi trẻ của Minh và nó làm cho Minh có những cảm hứng, niềm tin vào vẻ đẹp của phụ nữ cho đến bây giờ.

hien_minh_new_4.jpg

hien_minh_new_7.jpg

Câu hỏi cuối cùng: Người ta hay nói người đàn bà đẹp thường có cuộc sống hồng nhan bạc phận. BS Minh có tin vào điều này không?

Có lẽ là do quan niệm khi bạn đẹp và giỏi, ông Trời cho bạn nhiều thứ quá thì bạn phải đánh đổi điều gì đó nên dân gian hay áp đặt câu nói đó cho người phụ nữ chăng? Thậm chí có người cũng tự hướng suy nghĩ về điều này:Tôi giỏi thế này, tôi đẹp thế này thì tôi phải được thế này. Khi những mong muốn, niềm tin, số mệnh không như mong luốn lại oán trách rằng “số kiếp tôi hồng nhan bạc mệnh”.

Minh thì không nghĩ vậy. Cái gì cũng vừa phải, đừng kỳ vọng, đừng tự mình trói mình. Đừng kỳ vọng phẫu thuật thẩm mỹ sẽ thay đổi bạn thành con người khác, đừng kỳ vọng một cuộc đời hoàn hảo như câu chuyện cổ tích, y như những cuốn phim, tiểu thuyết diễm tình. Mình cứ bước qua những bậc thang, nếm trải cuộc đời, chính những nếm trải ấy làm nên vẻ đẹp của mình, tạo nên màu sắc cho số phận của mình!

Cảm ơn bác sĩ đã chia sẻ cùng Phụ Nữ 8!

* Ths.BS Nguyễn Hiền Minh tốt nghiệp BS Y khoa tại ĐH Y dược TP.HCM, chuyên ngành Nội tổng quát.

* Hiện là BS điều trị về tiêu hóa - gan mật.

* Giảng viên bộ môn miễn dịch – sinh lý bệnh, khoa Y – ĐH Y Dược Tp.HCM

Du Ca


 


 

Tin mới trong ngày