phunu8_news_0.png  banner.jpg

Đàn ông Facebook

Từ ngày có Facebook, dĩ nhiên có đàn ông (tức là một nửa nhân loại) lên Facebook. Họ hăng hái viết bài, hăng say post ảnh, mải mê suy nghĩ cho ra một status hay hay. Và như một lẽ tất nhiên, có nhiều kiểu dạng đàn ông lên Facebook.

Có kiểu dạng chính trị cấp tiến. Có nghĩa là các quý ông chỉ luôn luôn nói chuyện vĩ mô trên Facebook về chiến tranh và hòa bình, về nước lớn và nước nhỏ, về toàn cầu hóa và giữ gìn truyền thống bản sắc Việt, về tham nhũng và nạn ngoại xâm… Họ đau đáu nỗi đau kiểu như “đau đời có cứu được đời đâu”. Các quý ông hợp mốt nhất bây giờ phải nói chuyện lề trái một chút, phải thổn thức một chút, phải thay đổi avatar nhân dịp lễ lạt, tưởng niệm nào đó, phải chế giễu đồng chí X, cụ Y. Nói chung là họ theo tiêu chí “phi bàn chính trị bất thành đàn ông”.

Có nhóm nghệ sĩ nhiếp ảnh cấp phường, thường là những tay săn ảnh. Đặc điểm của nhóm này là liên tục post ảnh của mình lên Facebook và liên tục chê ảnh của nhau là xấu. Họ thường hay đi săn ảnh khắp nơi, từ phố phường đô thị cho đến rừng núi hoang vu. Ảnh họ chụp thường khá giống nhau, ví dụ, cụ già dân tộc thì nhất định phải nhăn nheo, cô gái dân tộc thì phải khăn áo xanh đỏ, em bé dân tộc thì mắt phải mở to ngây thơ, mặt nhem nhuốc… Mùa nào thức ấy, chẳng hạn như mùa xuân thì chụp hoa đào, mùa thu đi chụp lúa chín. Thỉnh thoảng may có cái ảnh được lên báo thì họ lại lên Facebook la to lên cho cả làng đều biết.

Gần giống với nhóm này có nhóm văn thơ bất đắc chí với đời. Họ thường làm thơ hay viết truyện ngắn post lên Facebook và hay tag nhiều người vào để quảng bá. Nhóm này thường có tâm hồn đa sầu đa cảm, yếu đuối mong manh nhưng lại tha thiết mong có người phê bình tác phẩm của họ. Nhưng vì mong manh nên họ cũng chỉ nghe được lời khen, còn nếu ai lỡ comment chê thì họ giận dỗi unfriend hay block người đó ngay.

Nhóm tự sướng 360 độ cũng là nhóm hiện hiện đông đảo trên Facebook. Nhóm này thường xuyên post ảnh mình chả vì lý do gì đặc biệt. Có thể chỉ đơn giản là hôm nay sắm đôi giày mới và họ post đôi chân mình. Có thể hôm nay sắm cái mũ mới và họ post gương mặt tươi cười rạng rỡ dưới cái mũ. Nhóm này được cái chịu khó cập nhập chuyện ăn gì, đi đâu. Có khi không cần nói nhiều, họ chỉ cần post cái ô tô của họ lên và cho rằng thế là đủ ý nghĩa.

 

Nhóm những người đàn ông tài năng chưa được thừa nhận là nhóm thường xuyên show hình thành quả của mình sau một công việc gì đó. Thường thấy nhất là post ảnh một đống tài liệu và ghi chú là đã hoàn thành xuất sắc công việc. Một biến thể của nhóm này là những người hay post ảnh đồ ăn do mình tự tay nấu để chứng minh cho nhân loại biết rằng tuy phụ nữ nấu ăn nhiều hơn đàn ông, nhưng những đầu bếp tài giỏi nhất lại là nam giới.

Nhóm đàn ông lãng tử là nhóm hay đi phượt và thường có những lời thổn thức trên Facebook rằng tù túng quá, phố phường chật hẹp quá, phải ra đi. Avatar của nhóm này thường là con đường hay cột mốc biên giới, hoặc chiếc khăn rằn, hay chiếc áo cờ đỏ sao vàng. Ảnh chụp thường là cả nhóm người cùng nhảy lên, hay một mình đang ngồi cạnh chiếc ba lô ở bến tàu, bến xe nào đó. Những status quen thuộc trên Facebook là: Đã đi, đã check in, đã check out, đã tới, mệt quá nhưng mà vui…

Nhóm đang trên đường tiến hóa thành nhà triết học thì thường xuyên post những status đầy chất suy tưởng về cuộc đời và xã hội con người. Nhóm này cũng thường xuyên post hình ly cà phê và điếu thuốc kèm chú thích: Sáng nay cà phê một mình. Nhóm này hay bàn chuyện nhà triết học A, trích dẫn nhà xã hội học B, nhắc đến nhà nhân học C… thể hiện sự am hiểu kiến thức.

Còn một nhóm thiểu số rất hiếm hoi các quý ông chịu post ảnh vợ con, người yêu và kèm lời thừa nhận mình đang hạnh phúc. Nhóm này là nhóm đàn ông viên mãn, thường có gương mặt tròn đầy, cái bụng phề phệ và công việc ổn định.

Tất nhiên là ranh giới giữa các nhóm không phân định rõ ràng. Một quý ông có thể là người mang tính chất của nhiều nhóm. Và có một điểm chung giữa các quý ông, dù thuộc ở nhóm nào: họ đều tin rằng họ là người manly, rằng họ hấp dẫn phụ nữ rất nhiều.

Hà Vân


 


 

Tin mới trong ngày