phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

23/05/2015 - 16:14

Khi bắt đầu yêu ai cũng muốn đếm từng ngày hồng. Thế mà một khi cuộc tình đã dài đến con số ngàn ngày lại ít người chịu khoe quãng đường gắn bó đó ra, trừ khi đã cưới. Như thế có quá tội cho tình?

Phụ Nữ 8 Yêu lâu quá hóa nhàm 2

5 hay 7 năm yêu nhau, những con số ấy đang được tính để nhận định yêu như thế là quá lâu. Nhan đề bài hát “5 năm tình lận đận” lại bi kịch hóa thêm cho những mối tình dài. Các đúc kết thống kê cũng chẳng đem lại ý nghĩa tích cực hơn. Chẳng lẽ tình yêu được xưng tụng đẹp đẽ kỳ ảo từ khai thiên lập địa lại bị chính thời gian hạ thấp ánh hào quang?

Có các cặp yêu nhau 5, 6 năm chấp nhận để ngày tháng trôi bằng những cuộc hẹn hò, đi chơi, những giây phút bên nhau nồng nàn. Yếu tố tình dục lúc đầu là sợi dây gắn bó, dần trở thành thói quen và tiếp đến biến ra xiềng xích gông cùm. Cảnh sống ấy cứ lừng lững đi qua hằng ngàn ngày với nhân vật nữ vừa làm người yêu, là tình nhân, vừa như một người vợ thiếu tờ giấy đăng ký kết hôn, thiếu cuộc ra mắt gia đình. Thế rồi, vì yêu lâu, một số cặp bất thần chia tay lãng xẹt vì ngắc ngứ không tìm ra lối thoát với kết luận giản đơn là đã thấy mệt mỏi, chán, nhàm. Số khác dừng lại vì người con gái không chờ đợi lâu hơn được nữa trước các tính toán riêng tư của người đàn ông. Một hai cặp dậm chân tại chỗ bên nhau. Họ chán đấy, nhưng bỏ cuộc thì ngại vì đã mất công và thời gian lâu đến vậy nay lỡ dở giữa chừng thì phí, tiếc. Rồi chắc gì chọn con đường khác đã thú vị hơn? Con số ít ỏi tiến đến đám cưới thì phấp phỏng với hạnh phúc. Ám ảnh “không còn gì mới mẻ” thành bóng ma trong nhà.

Phụ Nữ 8 Yêu lâu quá hóa nhàm 3

Yêu lâu chẳng khác gì đang trải qua chặng hành trình dài. Lúc xuất phát đầy  hứng thú, nhưng đi mãi thì mỏi, mệt, nhất là đoạn đi còn lại luôn bị đoán trước là chẳng còn gì hấp dẫn chào đón. Cung đường những ngày yêu chưa cưới có thể là đi chơi với nhau, hôn hít, ân ái, giận hờn. Nếu tình yêu mãi chỉ là những thứ ấy cộng lại mỗi ngày thì… chán thật. Biết chán lại không thể bỏ nhau vì cả hai đều tầm thường, cứ nhân danh kỷ niệm và cả nhân danh tình yêu nữa để níu kéo. Tình yêu là đường biểu diễn hình sin, lúc lên lúc xuống mà đỉnh cứ thấp dần. Hàng nghìn người đã từng cưới nhau lúc tình cảm đã phai nhạt đến độ chẳng còn nhận ra màu tình yêu là màu gì nữa. Họ cưới vì tiếc công yêu, vì sợ bị nói là phụ bạc, vì muốn ổn định và vì gì gì nữa chứ không phải vì yêu…

Thời gian có tội là làm hại tình? Cần công tâm một chút vì dường như đổ lỗi cho thời gian là người ta đang vô trách nhiệm, đang trốn tránh. Bởi có đôi khoe gặp nhau là do "tiếng sét ái tình" nhưng sao chỉ được dăm ba bữa? Lại có cặp sống đến tóc bạc răng long vẫn mặn mà? Bắt đầu một tình yêu thì dễ, giữ tình yêu luôn đẹp thật không dễ. Người con gái khi yêu thường tỏ ra mình quá yêu khiến chàng trai sinh kiêu, huyễn hoặc và gia trưởng. Các nàng còn hay lộ mình ra quá theo thời gian, không còn giữ thứ “kín kín hở hở” để người ấy khám phá tìm tòi. Rồi dần dần quý cô cũng chẳng thèm giả vờ nũng nịu, yếu đuối, nai tơ để chàng ta phải “chết” như những ngày đầu. Chưa hết! Chán hay không chán sau một thời gian dài yêu nhau có khi chưa quan trọng. Quan trọng ở chỗ đang yêu lâu, nhàm chán thì đùng một cái "em thứ ba" xuất hiện. Lúc đó mới là có chuyện để … thật chán.

Phụ Nữ 8 Yêu lâu quá hóa nhàm 4

Xét ra chỉ còn kiểu nghĩ “muốn không chán thì cưới nhanh nhanh!”. Cưới nhau về, chữ tình chuyển dạng. Khi yêu tâm hồn bay bổng, chưa bị ràng buộc nên còn mơ mộng, còn giữ vài góc nhỏ cho những người khác ngoài người yêu khiến dễ so sánh, dễ thấy nhànnhàm. Cưới xong cả hai bị ràng buộc trách nhiệm, họ sẽ hết lòng với gia đình, với vợ chồng con cái. Tình thăng hoa lên một nấc nhờ cả hai được cơ hội và bối cảnh làm mới mình.

Các chuyên gia tâm lý, dù lạc quan tư vấn, cũng đành cứng nhắc dùng vài con số để hình dung tính bi đát của hội chứng yêu lâu. Theo họ, yêu 6 đến 12 tháng rồi cưới là thượng sách vì lợi cả đôi đường nam nữ. Cả hai chưa kịp đi vào nhàm chán thì đã được “cùm” nhau bằng nhẫn cưới và tờ đăng ký kết hôn. Chí ít họ cũng đã được hưởng thời gian vui vẻ, hạnh phúc trước khi sóng gió nổi lên. Yêu 12 tháng đến 2 năm tuy là trung sách nhưng vẫn là giai đoạn gay cấn. Khoảng thời gian này chưa quá dài cũng chẳng quá ngắn nên dư sức gây thẫn thờ lâu cho kẻ yếu bóng vía nếu quyết định chia tay. Bên cạnh đó virus nhàm chán cũng đã bắt đầu xuất hiện. Yêu từ 2 năm trở lên xem như hạ sách, cặp đôi đang thực “sống chung với lũ”. Tác động xã hội, bản thân và mối liên kết “nạc, mỡ” liên tục quay vòng lập đi lập lại tính đơn điệu, ăn mòn cho hết chất tình còn sót.

Những con số ấy đúng hay sai? Các bạn đang yêu và đã yêu nhận định dùm kẻo yêu lâu lại tội tình!

                                                                   SÓI HỒNG


 


 

Tin mới trong ngày