phunu8_news_0.png  banner.jpg

05/01/2018 - 16:23

Tình yêu không tàn nhẫn, chỉ có con người bị che mắt bởi quá nhiều phiền nhiễu, trở nên tàn nhẫn với tình yêu, với người mình yêu và với chính bản thân mình.

Sáng đầu năm, xem một chương trình truyền hình dành cho các cặp đôi, nhận ra, dù tình yêu hiện đại được gắn phía sau với những cụm từ khá thực dụng nhưng thực tế là “tiền tài, danh vọng”, “môn đăng hộ đối”, “nhà ở phố, bố làm to”… thì ở đâu đó, trong sâu thẳm trái tim của một số người đang yêu, tình yêu chính là “có một cảm giác gần gũi, bình yên… mỗi khi ở bên nhau.”

Câu chuyện trong chương trình kể về mối tình 5 năm 4 tháng 16 ngày, kể từ khi cả hai mới 19 tuổi của cô gái ở Kiên Giang và chàng trai ở Đồng Nai. “Người mai mối” cho họ chính là một chương trình ca nhạc kết bạn trên đài.

Chỉ sau 1 tháng nhắn tin làm quen, họ đã gặp nhau ở Cần Thơ. Món quà chàng trai tặng cô gái là 138 trái tim được gấp thành hình trái tim với ngụ ý “1 câu, 3 chữ, 8 từ, I love you” thay cho một lời tỏ tình.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_yeu_khong_chi_la_mot_tu_ma_la_loi_hua_ca_doi_anh_3.png
"138= Một câu, ba từ, tám chữ, I LOVE YOU". Ảnh minh họa
 

Yêu nhau hơn 1 năm, cô gái ra mắt nhà bạn trai nhưng bị từ chối vì yêu xa và cô ấy không theo đạo. Thay vì cố gắng khuyên giải bố mẹ, chàng trai lại tìm cách trốn tránh tình cảm của mình bằng việc tìm đến người thứ 3 phù hợp tiêu chuẩn hơn để thay thế. Những tưởng tình cảm mong manh sẽ bị sự vô tâm kéo đứt nhưng bằng sự dứt khoát, rõ ràng, cô gái nhỏ khi ấy mới 20 tuổi đã chấp nhận tha thứ cho lỗi lầm của người mình yêu và làm lại từ đầu.

Nhưng, sau hơn 1 năm nữa bên nhau, chàng trai vẫn chẳng đủ nghị lực và niềm tin để nắm tay cô gái mình yêu về thuyết phục bố mẹ. Anh lại tiếp tục trốn tránh, lại tìm đến người thứ ba kia và chỉ biết nói một lời “Xin lỗi” với cô gái mình yêu. Anh cũng đã đứng thẳng lưng trước đức tin của mình, là tượng chúa Jesu đề từ chối người yêu rằng anh yêu người mới và muốn ở bên người ấy.

Cô gái chấp nhận buông tay khi người ấy không còn cần mình nhưng thay vì đau đớn và tuyệt vọng, cô đặt tình yêu của mình vào một phép thử, được ăn cả, ngã về không. Cô đóng vai làm đàn ông và tán tỉnh chính người thứ 3 của người yêu. Kết quả, “con giáp thứ 13” chính thức “gục ngã” trước sự tán tỉnh của cô. Và, anh người yêu lại cúi đầu xin cô tha thứ. Cô gái ấy chấp nhận một lần nữa nắm lại bàn tay mình đã buông.

Sau 5 năm, tình yêu của họ vẫn vẹn nguyên và đã dần đi đến một cái kết viên mãn với một đám cưới sắp tới.

Sự vị tha, bao dung, thấu hiểu và trên hết là tình yêu của cô gái khiến chàng trai nghẹn ngào, thậm chí là rơi nước mắt ngay trong chương trình và nói một điều mà bất cứ cô gái nào cũng muốn nghe “Trải qua những chuyện đấy, em không bao giờ muốn kiếm một người con gái khác nữa. Không phải đến bây giờ mà kể cả sau này”.

Dám yêu và tin tưởng cùng với sự thấu hiểu, tha thứ, cô gái ấy xứng đáng được hạnh phúc, đúng không?

Mấy hôm nay, trên mạng xã hội và các trang báo mạng dành cho người trẻ cũng đăng tải và chia ra nhiều luồng ý kiến khi có một cặp đôi kết hôn mà chồng thua vợ 2 giáp (thực tế chỉ thua 13 tuổi), hay mới ngày đầu năm là chuyện cô gái 1m65 kết hôn với chú rể 80cm.

Có người chúc mừng họ tìm được tình yêu thật sự của mình, đã mạnh mẽ vượt qua được những chỉ trích, ngăn cản. Nhưng đa số bạn trẻ lại thực dụng cho rằng, có những “vụ lợi” đằng sau những cuộc hôn nhân có vẻ “lệch chuẩn” như thế.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_yeu_khong_chi_la_mot_tu_ma_la_loi_hua_ca_doi_anh_2.png
Hotgirl không phải lúc nào cũng phải đứng với soái ca mới xứng. Xứng hay không là khi hai trai tim cùng chung nhịp đập
 

Thực tế, nhiều người trẻ cảm thấy “không tin tưởng được” hay là “sẽ chống mắt lên xem họ hạnh phúc được bao lâu” cũng không có gì lạ. Bởi hiện nay, thứ nhiều người theo đuổi không phải là tình yêu đồng điệu giữa hai trái tim mà là sự “ton sur ton” về hình thức, địa vị và gia thế. Nhiều cô gái đã vội vã quay lưng chỉ vì người yêu đi xe số thay vì tay ga, hay đề nghị chia tay vì ngày lễ không nhận được quà xịn như “người yêu nhà người ta”. Cũng có anh chàng chia tay bạn gái lâu năm vì bố mẹ không đồng ý, vì cô ấy lùn, gầy hoặc đơn giản chỉ vì “mặt mộc quá xấu”.

Nhưng với chú rể thua vợ 13 tuổi, tình yêu với anh ấy chỉ đơn giản là “Gặp nhau lần đầu trong tôi có một tâm trạng rất khó tả, có một cảm giác gần gũi, bình yên… mỗi khi ở bên nhau.”

Nói thật đi, bạn cũng cần một tình yêu như thế này thôi đúng chưa? Hay người đó nhất định phải có nhà lầu, xe hơi, quà tặng đắt tiền hay những bữa ăn sang chảnh...?

Tôi từng đọc đâu đó trong một cuốn sách và tâm đắc với một câu thế này “Tình yêu không tàn nhẫn, chỉ có con người bị che mắt bởi quá nhiều phiền nhiễu, trở nên tàn nhẫn với tình yêu, với người mình yêu và với chính bản thân mình”.

Những “phiền nhiễu” chính là những tiêu chuẩn người yêu lý tưởng mà bản thân mình tự vạch ra để rồi chính mình đánh mất một tình yêu thật sự, chỉ còn lại bên cạnh là sự lợi dụng, dựa hơi nhau cùng tồn tại. Mà không còn sự sẻ chia, thấu hiểu, tôn trọng. Nên chẳng lạ gì, chuyện cặp đôi hôm nay đăng ảnh hạnh phúc, sang chảnh bên nhau thì mai đã tố nhau phản bội, “ăn chả, ăn nem”.

Nhiều người, sau khi thất bại trong tình yêu thường than rằng số mình khổ vì tình, luôn gặp người không thật lòng. Nhưng có bao giờ bạn tự chất vấn “Chính mình đã thật lòng chưa?”

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_yeu_khong_chi_la_mot_tu_ma_la_loi_hua_ca_doi_anh_4.png
Trả lời thật đi, bạn chọn người ấy vì những thứ vật chất, địa vị họ có hay chỉ vì chính bản thân người ấy. Ảnh minh họa
 

Cách đây không lâu, chương trình Điều ước thứ 7 đã phát sóng một câu chuyện tình cảm động của cô gái mù chữ, sống “vô danh” hơn 20 năm vì không giấy tờ tùy thân với một chàng sinh viên đã khiến nhiều người thật sự cay khóe mắt. Trong đó có tôi.

Không chỉ yêu Phượng vì ý chí và nghị lực của cô mà Hưng còn trở thành “người khai sáng” dạy Phượng đánh vần những chữ cái đầu tiên. Hình ảnh Hưng một tay cầm chổi quét sân, một tay cầm quyển sách Tiếng Việt lớp 1, đọc từ từ từng câu, còn Phượng, cô gái 24 tuổi ngồi ở cầu thang chật hẹp vừa đánh vần, vừa viết lại câu Hưng vừa đọc khiến người xem thật sự thấy xúc động.

Không chê Phượng nghèo, mù chữ, thất học, Hưng còn chính là người đã đồng hành cùng cô và gia đình cô đi hỏi khắp các cơ quan từ địa phương đến bệnh viện, chính quyền để cố gắng làm cho Phượng một tờ chứng minh nhân dân, giấy khai sinh để cô thật sự trở thành một công dân.

Cuối cùng, nỗ lực của họ cũng được đền đáp. Cùng với sự giúp đỡ của chương trình, Phượng và người thân đã cầm trên tay những giầy tờ tùy thân cần thiết. Họ khóc rất nhiều. Những người làm chương trình cũng khóc. Người xem cũng khóc. Và không chỉ được trở thành công dân, Phượng còn được người yêu quỳ dưới chân trước hàng triệu khán giả để nói lời cầu hôn.

Để làm nên được những điều tuyệt vời hơn cả cổ tích ấy, giữa Hưng và Phượng, chẳng có gì ngoài một chữ Yêu. Nhưng trên tất cả là lời hứa trọn đời họ dành cho nhau. Họ bên nhau những lúc khó khăn nhất, cực nhọc nhất và tin tưởng vào một ngày mai trọn vẹn, đủ đầy.

Bạn có tin tưởng và thật lòng với tình yêu của mình như Phượng, như Hưng không?

Nếu câu trả lời là có, thì dù nắm hay buông tay người mình đã thật lòng yêu và tin tưởng cũng chẳng khiến bạn phải hối tiếc hay căm giận. Giống như cô gái ở Kiên Giang đã thổ lộ cuối chương trình khi chia sẻ về việc chấp nhận tha thứ cho những lần “lạc đường” của người yêu “Có những vấn đề mình tha thứ được thì nên tha thứ. Còn nếu thật sự không tha thứ được thì cái duyên của mình là như vậy rồi. Hết duyên thì thôi”

Còn câu chuyện tình của bạn thì sao? Buông tay, có phải thật sự là duyên đã hết hay chỉ vì những “phiền nhiễu” mà chính mình chẳng thế vượt qua? Hy vọng bạn sẽ tìm được câu trả lời cho câu chuyện của riêng mình, để một năm mới tình yêu sẽ thật sự làm bạn hạnh phúc và viên mãn.

Kết thúc bài viết, xin trích lại một câu nói khác mà tôi cũng rất thích “Lúc yêu một người, tự nhiên sẽ nguyện ý liều mạng xông lên, ngay cả một cái quay đầu cũng thấy lãng phí”.

P. L. N


 


 

Tin mới trong ngày