phunu8_news_0.png  banner.jpg

12/05/2017 - 15:46

Đầu những năm 1970, tân Đệ nhất Phu nhân Kim Jung Sook gặp chồng tương lai ở Đại học Kyunghee, Seoul. Bắt đầu từ ngày ấy đến nay, chuyện tình của họ đã đốn tim cư dân xứ Hàn.

Ngay sau Pháp, Hàn Quốc là đất nước tiếp theo hân hoan đón chào tân Tổng thống. Thế rồi những câu chuyện tình của hai cặp vợ chồng nguyên thủ mới ấy lại thật lý thú, lãng mạn, quá đỗi dễ thương, cũng khiến dân tình bớt căng thẳng, tạm quên đi bối cảnh chính trị, quân sự toàn cầu đang rối ren u ám.

phu-nu-8-vo-chong-tan-tong-thong-han-quoc-chuyen-ngon-tinh-la-day-chu-dau-xa-hinh-anh 4

Hàn Quốc là Hollywood thứ hai của những bộ phim tình cảm lãng mạn hư cấu. Thế nhưng, chuyện đời thật của tân Tổng thống Hàn quốc Moon Jae In và vợ, bà Kim Jung Sook, nghe cũng lâm ly chẳng kém gì phim, thậm chí còn đạt điểm hơn nhờ cái kết có hậu, thứ đoạn kết vốn hiếm có ở màn ảnh.      

Tháng Tư năm 1975, một nhóm sinh viên Hàn Quốc bị cảnh sát phun khí gas cay gần trường Đại học Kyung Hee ở Seoul. Lý do là họ biểu tình phản đối chính quyền Tổng thống Park Chung-hee, cha của nữ tổng thống Park Geun-hye sau này, cũng là nhà độc tài trị đất nước Kim chi bằng bàn tay sắt từ năm 1972.

phu-nu-8-vo-chong-tan-tong-thong-han-quoc-chuyen-ngon-tinh-la-day-chu-dau-xa-hinh-anh 5

Chàng sinh viên luật năm thứ ba Moon Jae-in đứng ở hàng đầu nhóm biểu tình nên lãnh trọn luồng khí gas. Sau một lúc bất tỉnh vì choáng, khi tỉnh dậy Moon cảm giác loáng thoáng có ai ngồi cạnh lấy khăn ướt lau mặt cho anh. Sau này Moon kể lại: “Tôi mở mắt nhìn, đó là Kim Jung-sook, vợ tương lai của mình”.     

Ngày ấy trong khi chàng theo khoa luật nàng lại học nhạc. Đồng môn lớp đàn anh đã giới thiệu hai người với nhau trong bối cảnh Moon là anh chàng “có giá” nhất trường vì gương mặt giống tài tử điển trai Pháp Alain Delon. Thế nhưng sự thật thì Moon trong mắt nàng Kim lại là anh chàng “quê quê” nhát gái, thiếu óc thẩm mỹ về ăn mặc và ga-lăng kiểu tưng tửng. Sau vụ đụng độ với cảnh sát hai người càng gắn bó hơn. Từ cặp đôi thanh mai trúc mã của giảng đường ngày nào, giờ đây họ đã trở thành cặp vợ chồng quyền lực nhất xứ Hàn sau kết quả bầu cử hôm thứ Ba vừa qua.

phu-nu-8-vo-chong-tan-tong-thong-han-quoc-chuyen-ngon-tinh-la-day-chu-dau-xa-hinh-anh 6

Hơn 40 năm, bà Kim Jung-sook đã là người ủng hộ cận kề, bạn đồng hành không biết mệt mỏi và là nhà tư vấn nghiêm khắc cho sự nghiệp đầy sóng gió của chồng, một chàng trai năng nổ hoạt động phong trào sinh viên, một luật sư của nhân quyền, trợ lý đắc lực của tổng thống Hàn đồng thời cũng là một chính trị gia đối lập.        

Lấy một anh chồng có máu chống đối cả chế độ Park Chung Hee lẫn thời Chun Doo Hwan nên cô tiểu thư Kim đành phải chịu vất vả với người yêu cho dù chưa cưới. Là nòng cốt của phong trào sinh viên những năm 1970 nên Moon Jae In chịu hai lần ngồi tù khiến người yêu phải vất vả thăm nuôi. Ra khỏi nhà lao, anh lại bị bắt buộc nhập ngũ trong lực lượng đặc biệt. Mãi đến năm 1980 Moon mới lấy được tấm bằng luật sư sau thời gian lên chùa để “dùi mài kinh sử”. Nhưng vì “lý lịch xấu” nên anh không thể đậu được vào thẩm phán đoàn.

Hơn 40 năm, bà Kim Jung-sook đã là người ủng hộ cận kề, bạn đồng hành không biết mệt mỏi và là nhà tư vấn nghiêm khắc cho sự nghiệp đầy sóng gió của chồng, một chàng trai năng nổ hoạt động phong trào sinh viên, một luật sư của nhân quyền, trợ lý đắc lực của tổng thống Hàn đồng thời cũng là một chính trị gia đối lập.     7

Năm 1981 hai người cưới nhau sau lời cầu hôn “có 1 không 2” của chính cô nàng học nhạc Kim Jung Sook: “Jae In, thế rút cục ông có cưới tôi hay là không? Nói mau!”. Làm vợ, bà Kim cũng theo nghiệp ca hát trong ban hợp xướng Seoul Metropolitan nhưng rồi đành đứt gánh giữa đường vì chuyện chồng con. Tuy không theo được nghề mình yêu thích, nhưng với cương vị người lĩnh xướng sành sỏi ở sân khấu bà có nhiều kinh nghiệm và tự tin khi đứng trước đám đông, một vũ khí lợi hại để trợ giúp chồng sau này.   

Hơn 40 năm, bà Kim Jung-sook đã là người ủng hộ cận kề, bạn đồng hành không biết mệt mỏi và là nhà tư vấn nghiêm khắc cho sự nghiệp đầy sóng gió của chồng, một chàng trai năng nổ hoạt động phong trào sinh viên, một luật sư của nhân quyền, trợ lý đắc lực của tổng thống Hàn đồng thời cũng là một chính trị gia đối lập.     8

Năm 2012, trong chiến dịch tranh cử ngắn ngủi chỉ 60 ngày với đối thủ Park Geun-hye, người ta hiếm khi thấy bà vắng mặt bên chồng, lúc thì tháp tùng ông Moon đi cổ động, đọc diễn văn, lúc thì chụp selfie với các nhóm ủng hộ. Ngày ấy, nhờ người phụ nữ dễ gần, hoạt bát có tài ăn nói với biệt danh "jolly lady" này mà hầu hết cử tri các tỉnh Gwangju và Jeolla đều bỏ phiếu cho Moon Jae-in. Nhưng từng ấy vẫn chưa đủ, ông thất bại trước bà Park với tỷ lệ phiếu sát nút.   

Hơn 40 năm, bà Kim Jung-sook đã là người ủng hộ cận kề, bạn đồng hành không biết mệt mỏi và là nhà tư vấn nghiêm khắc cho sự nghiệp đầy sóng gió của chồng, một chàng trai năng nổ hoạt động phong trào sinh viên, một luật sư của nhân quyền, trợ lý đắc lực của tổng thống Hàn đồng thời cũng là một chính trị gia đối lập.     9

Thất bại là mẹ thành công và nó đã dẫn dắt vợ chồng Moon Jae-in đến Nhà Xanh hôm nay. Bà Kim vẫn cho rằng vai trò của mình không thay đổi, đó là ở bên cạnh hỗ trợ chồng theo phong cách Kim Jung Sook đặc trưng. Với cương vị Đệ nhất Phu nhân, nhưng bà mẹ hai con ở tuổi 62 này chỉ mong muốn sẽ thay chồng lo toan những vấn đề liên quan đến những người mang thân phận phụ nữ như mình. Đó là tìm cách tăng tỷ lệ sinh thấp của đất nước, nghĩ cách tạo điều kiện giúp đỡ những phụ nữ đang làm việc có giờ rảnh để chăm sóc con cái và quan tâm những ai khát khao làm mẹ.

Minh Trung

(Tổng hợp)


 


 

Tin mới trong ngày