phunu8_news_0.png  banner.jpg

13/10/2016 - 17:46

Ý tưởng về viên thuốc ngừa thai nam đã manh nha rất sớm. Thế nhưng, trải qua mấy thập kỷ, đề xuất thì nhiều nhưng chưa thành quả nào chín mùi. Vấn đề không phải là khó khăn khoa học mà còn có những rào cản từ người dùng lẫn nhà đầu tư

phu-nu-8-vien-thuoc-ngua-thai-cho-nam-cho-den-bao-gio-hinh-anh 3

Cứ tưởng việc viên thuốc ngừa thai nam, được cho là thứ không thể thiếu cho các cặp đôi khi các khó khăn về dùng bao cao su vẫn còn hiện diện, sẽ khiến nó chóng ra đời. Thế nhưng hiện thực lại không phải vậy.

Trở ngại không đến từ nghiên cứu khoa học, vì ngay cả Gregory Pincus, người góp công cho ra đời viên thuốc ngừa thai nữ, thứ vẫn còn được dùng cho đến nay, cũng đã tiến hành những thử nghiệm loại viên cho nam ngay từ những năm 1957. Nghiên cứu của ông và của nhiều nhà khoa học khác đã giải quyết được không ít rào cản kỹ thuật nhưng vẫn chưa có viên nào được chính thức góp mặt thị trường, dù trong con mắt nhà sản xuất mặt hàng này vẫn hấp dẫn và cánh nam giới vẫn cần đến chúng như sự lựa chọn thuận lợi.

Rào cản tác dụng phụ

Trong những năm 1970, Elsimar Coutinho, một bác sĩ người Brazil, tại Hội nghị Dân số Thế giới LHQ năm 1974 đã giới thiệu một loại thuốc không chứa hocmon tên Gossypol. Thế nhưng, nó không được cử tọa quan tâm lắm, thậm chí Coutinho còn phải nhận nhiều tiếng la ó từ quý bà tham dự hội nghị. Coutinho không nản chí, ông quay sang quảng bá ở các nước nghèo (vì chiết xuất Gossypol từ bông vải nên giá thành rẻ) và ở các quốc gia đông dân (ông thực hiện thử nghiệm trên nam giới tại Trung Quốc).

Mặt tích cực là Gossypol có tác động giảm lượng tinh trùng nhưng thuốc lại gây tác dụng phụ nguy hiểm là hạ thấp Potassium trong máu, và tệ hơn, lượng tinh trùng không hồi phục được khi ngưng dùng thuốc. Cuối cùng Gossypol chìm vào quên lãng vì quan niệm “không dại gì để vô sinh vì muốn ngừa thai”.

Cuối cùng, viên Gossypol sơ khai này không được lòng cả nam giới lẫn phụ nữ. Đặc biệt, các bà vợ càm ràm, có nhiều ý kiến phản đối vì lo chồng mình tuyệt đường con cái vừa lo các ông lợi dụng thuốc để ăn chơi sa đọa.

phu-nu-8-vien-thuoc-ngua-thai-cho-nam-cho-den-bao-gio-hinh-anh 4

Năm 2001, một mẫu thuốc ngừa thai nam của công ty Organon, Hà Lan cũng được thai nghén theo quy trình ức chế não không cho sản xuất những hocmon kích hoạt tinh hoàn sản xuất tinh trùng. Thế nhưng, viên thuốc cũng chẳng ra đời được vì khi thử nghiệm lâm sàng nó cũng gây khá nhiều tác dụng phụ từ phát mụn trứng cá, gây béo phì, ảnh hưởng xấu đến tâm trạng và ham muốn tình dục. Một số tác dụng phụ thậm chí đe dọa tính mạng, trong đó có cả tác động sinh ý đồ tự tử.

Từ viên “cực khoái khô” đến thuốc chích Vasalgel    

Khoa học vẫn chưa chịu bỏ cuộc. Một viên thuốc ngừa thai nam mang những cái tên khá bắt tai như “viên thuốc tức thời cho nam giới” hay “viên cực khoái khô” xuất hiện do tiến sĩ Nnaemeka Amobi phát triển từ hai loại thuốc chứa tác dụng phụ sẵn có trước đó. Viên thuốc này sẽ ngăn đàn ông tiết tinh dịch chứa tinh trùng mà không ảnh hưởng gì đến cơn cực khoái cùa qúy ông. Theo Amobi, loại viên này ngăn không cho tiết tinh dịch nên cũng giảm được nguy cơ mắc các bệnh truyền qua đường tinh dịch như HIV.  

phu-nu-8-vien-thuoc-ngua-thai-cho-nam-cho-den-bao-gio-hinh-anh 5

Khi sáng tạo của Amobi thử nghiệm thành công trên động vật, các nhà đầu tư bắt đầu để mắt đến. Elaine Lissner là một trong những tên tuổi đó, nhưng bà lại đầu tư song hành cùng lúc hai phát kiến. Ngoài viên thuốc của Amobi, Lissner còn nghiên cứu loại thuốc chích gọi là Vasalgel, vừa ngăn tinh trùng để ngừa thai vừa có thể sử dụng tinh trùng lại để có con bằng một liều chích rửa sạch khác. Phương pháp này giảm thiểu tối đa tác dụng phụ và được nhiều người hưởng ứng.

Lissner không nhờ vả chính quyền hay công nghiệp dược để phát triển thành quả của mình mà dựa vào giới tư nhân giàu có, giới đầu tư xã hội rủng rỉnh tiền bạc và các trang mạng xã hội để làm tiền đề gầy dựng cơ sở hạ tầng chờ thời cơ chín muồi tung ra thuốc ngừa thai chính thức cho nam giới.

Thế là chúng ta vẫn còn phải chờ. Ý tưởng về viên ngừa thai cho nam quả cũng nhiều như số lượng tinh trùng một nam nhân phóng ra. Nhưng khi tinh trùng tới đích gặp trứng sinh hoa kết trái chỉ có một, nên việc thế giới có được loại thuốc ngừa thai cho nam, dù chỉ một, cũng gian nan chẳng kém.

Sói Hồng

Theo Sparkling.vn


 


 

Tin mới trong ngày