phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

14/05/2015 - 15:01

"Đồng tính bẩm sinh", một quan niệm gán ghép tình trạng đồng tình luyến ái bắt nguồn từ gien hoặc ít ra cũng đã được "tiền định"sinh học và bất biến, đã từng là đề tài nóng bỏng của các phương tiện thông tin đại chúng, và được liệt vào một trong những sự kiện khoa học mới mẻ.

Phụ Nữ 8 Vì sao lại trở thành người đồng tính? 2

Thực ra quan niệm này không mới, thiếu chứng cứ thuyết phục và thường gây nhiều tranh luận trong giới nghiên cứu từ trước đến nay. Chí ít từ những năm 1899, nhà khoa học Đức Magnus Hirschfeld đã nhìn đồng tính theo hướng bẩm sinh- trời sinh thế- nên mới lên tiếng đòi quyền đối xử bình đẳng cho họ theo suy nghĩ này. Giờ đây, cả một thế kỷ sau, đề tài này lại quay trở lại chiếm lĩnh các trang báo. Các bản nghiên cứu bắt đầu xuất hiện đưa ra các bằng chứng xác định tính cách bẩm sinh bất biến của một phần nhân lọai này. Chỉ có điều những báo cáo gọi là khoa học này lại không giống nhau và không đủ trọng lượng. Chúng ta hãy cùng lướt qua ba bản gây chú ý nhất.

Xáo trộn nằm trong bộ não.

Simon LeVay, chuyên viên khoa thần kinh, đã nghiên cứu não của 41 tử thi trong đó có 6 phụ nữ, 19 đồng tính nam và 16 đàn ông được cho là lưỡng tính. Khi phân tích, ông nhận thấy một vùng nhỏ trong não, mang tên INAH-3, ở phụ nữ và người đồng tính nam có cùng kích cỡ nhưng nó lại lớn hơn ở những đàn ông lưỡng tính. Từ đó nghi vấn của ông dồn vào sự khác biệt này, ông nghĩ chính nó tạo ra đồng tính nam. Tuy nhiên các nhà khoa học cũng đã vạch ra một số bất ổn trong lý thuyết này.

Phụ Nữ 8 Vì sao lại trở thành người đồng tính? 3

Trước hết là cách thức đo đạc kích thước não. Các nhà khoa học nhất trí từ lâu, mọi biến đổi tâm sinh lý do não thực sự đều phát sinh từ tế bào thần kinh. Thắc mắc được đưa ra là muốn chính xác trong so sánh tại sao LeVay lại không "đếm" số lượng tế bào thần kinh ở vùng INAH-3 này mà lại đo khối lượng? Phương cách này hóa ra chẳng khác gì chuyện đo vành mũ để biết trí thông minh một người. Thứ đến, kết quả đo 4 vùng khác nhau của INAH ở các phòng thí nghiệm khác lại không giống những gì LeVay có được. Fliers năm 1985 lại thấy INAH-1 ở nam lại lớn hơn trong khi LeVay lại cho là chúng bằng nhau. Kết quả cũng tương tự đối với vùng INAH-2, LeVay cũng cho là ở nam lẫn nữ vùng này bằng nhau trong khi Allenetal năm 1989 xác định của nam vẫn lớn hơn. Sự bất nhất này làm chỉ số so sánh ở vùng INAH-3 của LeVay không đứng vững.

Chưa hết, ngay trong số 16 nam lưỡng tính, LeVay cũng chỉ khẳng định dứt khóat 2 người không đồng tính, số còn lại ông không đủ dữ liệu trong cuộc sống của họ để chứng minh, một khiếm khuyết trong lý luận khoa học. Ngay các dữ liệu do ông nghiên cứu cũng không xác định rõ ràng kích cỡ "nhỏ" mức nào của INAH-3 thì người ấy đồng tính vì ngay cả khi đo đạc ở chính nhóm người này, chỉ số vùng não ấy cũng không giống nhau. Một vấn nạn nữa, đàn ông bị đồng tính vì có vùng não INAH-3 nhỏ hơn hay vùng này bị thu nhỏ bớt vì các hoạt động, suy nghĩ, cảm giác đồng tính của họ? Phải nêu lên điều này vì theo tờ Newsweek đăng tải thì vùng não điều khiển chức năng đọc bằng ngón tay ở những người mù xem chữ nổi Braille sẽ dần lớn thêm. Còn ở các loài chim biết hót, não của hai con trống mái đến mùa phát dục vùng não tác động giao phối cũng sẽ phát triển lớn nhỏ khác nhau.

Lý thuyết đồng tính bẩm sinh từ so sánh kích cỡ vùng não đặc biệt giữa hai phái xem ra chưa đủ thuyết phục nhưng cũng giúp các nhà tâm lý điều chỉnh trị liệu các biến chứng từ đồng tính quan tâm đến phần não này trong chẩn đóan.

Đồng tính do huyết thống.

Hai nhà khoa học Pháp Bailey và Pillard lại muốn chứng minh đồng tính nam vốn bẩm sinh vì do tác động của huyết thống di truyền. Đối tượng nghiên cứu của họ là các cặp anh em sinh đôi giống nhau, sinh đôi khác nhau, anh em trai ruột và anh em nuôi, tất cả đều có tối thiểu một trong hai người là đồng tính. Hãy nhìn vào các con số thống kê họ đưa ra: 52% cặp sinh đôi giống nhau đều đồng tính, các cặp sinh đôi khác nhau chiếm 22%, nhóm thứ ba chiếm 9,2% và anh em nuôi 10,5%. Vấn đề nảy sinh khập khiễng lại ở chính những con số này. Các cặp anh em trai trong nghiên cứu này phải cùng được nuôi lớn lên trong một gia đình vậy nếu đồng tính là do gien di truyền thì chính ra các cặp sinh đôi giống nhau phải chiếm đến 100% đồng tính chứ không phải chỉ dừng ở con số 52%, vì khoa học đã chứng minh, nhóm người này đều chung toàn thể bộ gien trội. Chỉ số của các cặp anh em nuôi không dính dáng gì đến gien di truyền cớ sao lại nhỉnh hơn cả ở anh em ruột? Nếu nhìn tổng thể bảng so sánh của B&P người ta dễ nhận ra yếu tố gien không áp đặt mà xem ra yếu tố môi trường được chia sẻ chung trong gia đình mới gây ra ảnh hưởng- nếu theo lý thuyết này- dẫn đến đồng tính. Cuối cùng, các cặp được nghiên cứu không được hai tác giả Bailey&Piland chọn ngẫu nhiên mà lại được tuyển chọn qua quảng cáo trên các nhật báo và tạp chí đồng tính! Một nghiên cứu khoa học chưa đủ tính vô tư.

Phụ Nữ 8 Vì sao lại trở thành người đồng tính? 4

Đồng tính do đột biến gien.

Vẫn theo hướng gien di truyền nhưng Dean Hamer và nhóm Xq28 Genetic Markers Hamer của ông lại tìm đến một tác nhân khác gây ra tình trạng đồng tính cho là bẩm sinh. Họ đã nghiên cứu 40 cặp anh em đồng tính và trong báo cáo nhận định có 33 cặp đều mang chung một bộ 5 mã khóa gien. Qua bài viết trên tạp chí Time tháng Bảy năm 1993, Hamer khá thận trọng khi chỉ "cảm nhận" rằng chính chúng đóng một vai trò nào đó ảnh hưởng tối thiểu từ 5 đến 30% các thanh niên đồng tính. Ý nghĩ này xem có vẻ khá khác xa với chuyện đi tìm "gien gây đồng tính" nên khó giải thích được hai vấn nạn: ảnh hưởng của "vai trò nào đó" là bao nhiêu và thế thì 70 đến 95% còn lại sẽ thế nào? Dựa trên lý thuyết đơn giản về gien phải có đến ít nhất 50%, tức 20 cặp, có cùng những mã gien ấy. Tại sao 7 cặp anh em đồng tính khác lại không có đặc tính chung này? Hamer không kiểm tra xem các anh em trai lưỡng tính trong số những người đàn ông đồng tính có những mã gien ấy hay không. Thiếu sót này rõ ràng là một điều ấu trĩ trong phương pháp nghiên cứu khoa học.

Từ đó đến nay chưa có thêm một nghiên cứu nào khả dĩ thuyết phục đồng tính nam do yếu tố di truyền hình thành. Trong thế giới khoa học, đây vẫn còn là câu đố bí hiểm mà ngay cả những hiệp hội ủng hộ quyền đồng tính cũng chưa dám nhận định những người đồng tình luyến ái có mặt trên cuộc đời này là do trời bắt vậy.

Phụ Nữ 8 Vì sao lại trở thành người đồng tính? 5                                                                           

                                                                        MINH TRUNG


 


 

Tin mới trong ngày