phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

12/02/2018 - 09:42

Thật ra là chúng ta có nên “nhịn yêu” vào dịp Tết?

Năm nay Tết muộn nên Valentine – Lễ Tình Yêu lại rơi ngay vào ngày cận Tết – 29 tháng Chạp. Nhiều cặp đôi sẽ cảm thấy phân vân, ngán ngẫm khi nghĩ đến Valentine và cả những ngày Tết “chay” khi mà cả hai đều rơi vào guồng quay tất bật của việc sắm sửa chuẩn bị cho Tết.

Vậy, thật ra là chúng ta có nên “nhịn yêu” vào dịp Tết?

Quan niệm truyền thống

Xét theo quan niệm truyền thống, vấn đề nam nữ, vợ chồng gần gũi như thế nào, vào thời điểm nào rất được xem trọng để tránh phạm vào những điều kiêng kỵ. Sách Tố Nữ kinh, kim chỉ nam về tình dục của Trung Quốc chỉ rõ thời điểm nên kiêng “chuyện ấy”: ngày Rằm, ngày cuối tháng và ngày mùng Một đầu tháng. Luận điểm trong cuốn sách cho rằng 3 thời điểm này là lúc vạn vật mất cân bằng âm dương, nếu nam nữ, vợ chồng gần gũi phạm vào cấm kị này thì sẽ gặp họa và những điều không tốt trong tình cảm, cuộc sống về sau. Thụ thai trong những thời điểm này cũng khiến thế hệ tương lai suy yếu. Tinh lực của người đàn ông suy giảm rõ rệt, tuổi thọ cũng đi xuống.

khaibutdauxuan-1709.jpg
Người xưa cho rằng Tết là thời khắc thiêng liêng nên mọi thứ cần phải đươc giữ gìn sạch sẽ.
 

Cho đến nay, nhiều người vẫn theo quan niệm truyền thống và thường tránh xa “chuyện đen tối” những ngày giáp Tết. Đây là thời khắc thiêng liêng nhất trong năm khi ông bà tổ tiên ở thế giới xa xôi nào đó vạn dặm tìm về sum họp bên con cháu, người thân thì mọi thứ trong nhà từ con người đến mọi vật đều phải sạch sẽ tinh tươm để đón tiếp mới tỏ rõ lòng thành. Họ cũng kiêng luôn trong đêm giao thừa, thời khắc giao thoa giữa năm cũ và năm mới, và kiêng tuyệt đối trong ngày mùng Một Tết vì đây là ngày đầu tiên của cả một năm dài phía trước.

Như vậy, suy cho cùng, việc “nhịn yêu” của nhiều người vào dịp cận Tết và Tết đều nghiêng nhiều về vấn đề tâm linh, niềm tin vào những điều huyền diệu xung quanh mình. Ông bà ta vẫn còn câu cửa miệng “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên việc kiêng khem vấn đề tế nhị này chủ yếu là để được phúc lành cho gia đình, cho thế hệ tương lai về sau.

Lối sống hiện đại

Nhìn theo góc độ khoa học, việc người xưa kiêng yêu vào những ngày Rằm, đầu tháng, cuối tháng âm lịch đều dựa trên nền tảng khoa học đúng đắn. Vào những ngày này, từ trường của mặt trăng ảnh hưởng lên trái đất rất mạnh, tác động lên cả từ trường trong ngôi nhà của chúng ta. Khi đó, phong thủy phòng ngủ bị ảnh hưởng, não bộ con người cũng bị tác động bởi yếu tố phong thủy xấu, gây xáo trộn tâm tính. Nếu “yêu” nhau vào những ngày này, cả hai đều dễ bị rối loạn cảm xúc, khó hòa hợp và không đạt được khoái cảm như mong muốn, lâu dần gây nguy hiểm đến đời sống gối chăn, có thể dẫn đến lãnh cảm hoặc thờ ơ với chuyện “yêu”.

Ngày nay, lối sống hiện đại thông thoáng giúp người ta có cái nhìn cởi mở hơn về vấn đề tế nhị này trong dịp Tết. Tình dục chính là chất xúc tác giúp tình yêu giữa những cặp đôi thăng hoa, là sợi dây gắn kết hôn nhân của vợ chồng bền vững. Việc quá áp đặt những lễ nghi, kiêng kị lên bản năng thuần khiết của con người sẽ khiến cuộc sống trở nên xơ cứng, mất cảm xúc. Ngày nay, dễ thấy cảnh nhà nghỉ, khách sạn vẫn dập dìu các cặp đôi ra vào tình tứ vào những ngày bận rộn nhất của mùa Tết.

yeu.jpg
Ngày nay, việc "yêu" vào những ngày cận Tết và trong Tết không còn bị hạn chế.
 

Tết là chuỗi ngày dài tiêu hao khá nhiều năng lượng cho các việc dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn, đãi tiệc, tiếp khách, đi chúc Tết, chơi Tết…Phụ nữ dường như cạn năng lượng cho các hoạt động bếp núc, chợ búa. Đàn ông đa phần đều phải tiếp khách năm lần bảy lượt, không tránh khỏi việc nạp vào người một lượng thức ăn dồi dào và lượng bia rượu vượt ngưỡng. Vậy nhưng, vì “yêu” là một bản năng, một cuộc vui không bao giờ nhàm chán trong cuộc sống nên không ai có thể “nhịn yêu” quá lâu, nhịn hết một cái Tết dài.

Tuy nhiên, việc “yêu” trong những ngày này cần lưu ý đến vấn đề sức khỏe thể chất của cả hai. Các cặp đôi không nên “yêu” sau khi hoàn thành một núi việc khổng lồ trong những ngày giáp Tết. Cách tốt nhất là nên chia việc sang người khác để mình giữ được sức “chiến đấu”, nếu muốn. Nam giới nên biết giới hạn tửu lượng trong những bữa tiệc tất niên, tiệc Tết. Ngoài ra cũng cần chú ý đến thức ăn, tránh lượng thức ăn nhiều tinh bột, dầu mỡ, tăng cường rau củ, trái cây, hải sản là những thực phẩm hỗ trợ tốt cho chuyện “yêu”.

Nhìn chung, cứ Tết đến là mọi thứ phải được “mới tinh”. Vậy nên, nhân dịp Tết các cặp đôi cũng cần “làm mới” chuyện yêu, vợ chồng cũng cần “hâm nóng” hôn nhân của mình. Nhiều người còn có sở thích “khai tình” vào thời khắc giao thừa để nắm giữ cảm xúc lâng lâng khi đón chào năm mới.  

1502157274-150209835130493-4.jpg
Valentine cận Tết càng là cái cớ để các cặp đôi "làm mới" chuyện ấy.
 

Khi chúng ta “nhịn yêu” quá lâu, nữ giới dễ xúc động, trầm cảm, tâm lý bị ức chế nên thường nhanh già đi.  Thiếu sex, nam giới thường sinh cáu kỉnh, buồn bực, dễ nổi nóng với mọi người, không kềm chế được cảm xúc cá nhân gây ra những hành động tiêu cực.

Các nhà khoa học Đại học Florencia (Đức) khẳng định việc chúng ta “yêu” điều độ, thường xuyên, lành mạnh trong khoảng nửa giờ mỗi lần sẽ giúp cơ thể giải phóng năng lượng tiêu cực, giúp cơ thể đàn ông sung mãn, giúp phụ nữ kéo dài thanh xuân.

Vậy, việc gì ta phải “nhịn yêu” trong những ngày cần thêm chất xúc tác để ngày lễ Valentine thêm ngọt ngào và hưởng trọn cái Tết đúng nghĩ "vui như Tết".

Trần Huyền Trang


 


 

Tin mới trong ngày