phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

29/04/2018 - 16:46

Hãy yêu khôn ngoan chứ đừng yêu mù quáng. Người đau chỉ có chính mình.

Trên một group dành cho chị em, một cô gái bức xúc chia sẻ chuyện người yêu không tôn trọng mình. Cô ấy chụp lại tin nhắn của hai người và đăng vào cho mọi người xem.

Câu chuyện bắt đầu từ việc cô ấy hỏi người yêu mình “Thay Avatar gì đấy?”, anh người yêu có vẻ không hiểu nên đã hỏi lại “Anh để hình cô nào à?” (Ý anh ấy là để Avatar hình bình thường, không liên quan đến người khác, đặc biệt là con gái thì việc gì người yêu lại chất vấn). Nhưng có vẻ cô gái không muốn nhận câu trả lời kiểu ấy nên giận dỗi chất vấn sao lại trả lời kiểu khó chịu như thế. Lúc này anh chàng mới nổi khùng lên nói rằng gia đình đang có chuyện buồn (mới có người mất), cô gái không để ý còn đi thắc mắc chuyện không liên quan.

Nhưng cô gái ấy vẫn không chịu thừa nhận cái sai của mình mà cứ mãi chất vấn tại sao lại trả lời kiểu thiếu tôn trọng như thế. Đến lúc này anh người yêu đã nổi điên thật sự, dùng những ngôn ngữ khó chịu để trả lời lại bạn gái. Anh cho rằng hai người yêu nhau không phải cứ để avatar đôi hoặc phải để avatar liên quan đến người yêu. Thay vì hiểu cho người người yêu, cô gái lại tỏ ra giận dỗi và mong mọi người trong group phân giải cho mình.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phunu8_quan_nguoi_yeu_qua_chat_anh_1_1.jpg
Quản người yêu quá chặt về mọi thứ dễ khiến đối phương "nổi điên". Ảnh minh họa
 

Tuy nhiên, phần lớn ý kiến của chị em trong group lại đứng về phía anh người yêu. Mọi người đều đồng ý rằng là người yêu thì không nên quản nhau chặt quá, hãy cho nhau “không gian” để thở. Đặc biệt mạng xã hội là quyền riêng tư của mọi người, họ muốn đăng gì, viết gì, để hình gì là quyền cá nhân của mỗi người, đừng cố ép người ấy phải thay đổi theo ý mình. Nhiều người còn gay gắt nói rằng "Nếu mình là người yêu của bạn thì mình đã chia tay bạn từ lâu rồi".

Một số ý kiến khác lại cho rằng cô gái nên chia tay chàng trai này vì dù không thích người yêu quản mình thì cũng không nên dùng những lời lẽ khó chịu để nói chuyện với người yêu. Lúc yêu đã như thế, lúc cưới nhau về có khi nào tức giận sẽ vung tay, vung chân đánh vợ không…

Thật ra, khi bạn yêu ai đó, bạn đều có tâm lý muốn “kiểm soát” người đó 24/24. Đi đâu? Làm gì? Với ai? Đang suy nghĩ gì? Muốn làm gì? Tiêu xài tài chính như thế nào?…. Nhưng không phải ai cũng biết “điều khiển” hành vi của mình để nó dừng lại ở mức độ chia sẻ và hiểu nhau thay vì lại đi quá đến mức “quản” chặt đối phương, gây ra những tác dụng ngược, gây tổn thương cho cả hai.

Tình yêu cần lắm sự thấu hiểu và sẻ chia của cả hai để được bền vững và lâu dài. Thấu hiểu và sẻ chia là cả hai đều tự nguyện và thoải mái trò chuyện với đối phương những câu chuyện, vấn đề của bản thân và đối phương là người có thể chia sẻ, ủng hộ, có thể giúp họ có những lời khuyên hợp lý. Chính điều này giúp hai người không cảm thấy khó chịu, lo lắng vì không phải giấu diếm đối phương điều gì và cũng không thấy mệt mỏi vì phải thường xuyên “báo cáo” chuyện của mình cho người ấy. Bởi họ hiểu rằng đó là cách họ yêu nhau, tôn trọng lẫn nhau.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phunu8_quan_nguoi_yeu_qua_chat_anh_1_3.jpg
Tình yêu cần lắm sự sẻ chia chứ không phải là bắt đối phương phải sống theo ý mình. Ảnh minh họa
 

Ngược lại, ép người ấy phải chia sẻ mọi chuyện của họ cho mình mọi lúc, giải thích về mọi việc, mọi hành động họ làm lại có thể là nguyên nhân “giết chết” tình yêu. Bởi với nhiều người, ít chia sẻ những vấn đề của bản thân không có nghĩa là họ không yêu, không tôn trọng đối phương. Mà có thể họ quan tâm đến cảm xúc, suy nghĩ của người yêu theo những cách khác. Vì mỗi người đều có những tính cách, sở thích khác nhau, không ai có thể biểu hiện tình cảm, cảm xúc giống một người khác được. Bạn không thể đòi hỏi một người đàn ông ít nói, trầm tính suốt ngày phải nói những lời yêu thương với mình. Bạn cũng không thể rủ rê một anh chàng lười ra ngoài đi du lịch 1 tháng 2-3 lần cùng nhau được.

Tình yêu chính là sự hòa hợp, đồng điệu giữa hai tâm hồn. Để làm được điều này thì cả hai phải cùng nhau có những sự thay đổi. Và sự thay đổi nên đến một cách tự nhiên, xuất phát từ tình yêu chứ không nên là sự “ép buộc” bắt thay đổi. Một người đã không thích làm điều họ muốn thì trước sau gì họ cũng sẽ “nổi điên” nếu bị ép quá mức.

Giống như câu chuyện của cô gái trên. Nhiều người đánh giá anh người yêu có những lời lẽ không đúng với người yêu, không nên tức giận. Nhưng có tự hỏi, tại sao anh ta lại giận? Ban đầu anh ấy vẫn nói bằng giọng nhẹ nhàng, vẫn xưng “anh-em” bình thường. Nhưng chính cô người yêu cứ căn vặn mãi chuyện anh ấy thay avatar không nói, còn trả lời không đúng trọng tâm để bắt người yêu phải theo ý mình. Trong khi nhà anh ấy đang có chuyện buồn, cô gái lại đi quan tâm những chuyện không đáng. Đây chính là nguyên nhân khiến anh ấy nổi giận.

Nếu cô gái ấy tế nhị một chút có thể hỏi thăm chuyện gia đình anh ấy, rồi “giả bộ” khen avatar mới đổi của anh ấy đẹp, từ đó mới từ từ hỏi sao lại chọn hình đấy để đăng mà không dùng hình khác dễ thương hơn, như hình hai người chẳng hạn… thì có thể anh ấy vẫn trò chuyện thoải mái và giữa hai người sẽ không có bất hòa. Biết cách giao tiếp với người mình yêu cũng là cách để "giữ lửa" cho một cuộc tình bền chặt.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phunu8_quan_nguoi_yeu_qua_chat_anh_1_4_0.jpg
Hãy yêu khôn ngoan để hạnh phúc, đừng yêu mù quáng để tự ôm đau một mình. Ảnh minh họa
 

Để yêu nhau có thể không khó khi cả hai đều ấn tượng về nhau. Nhưng để giữ được tình yêu và khiến tình yêu “thăng hoa”, có thể “đơm bông kết trái” thì lại là chuyện hai người nên biết cân nhắc từng hành vi, lời nói, cách cư xử của mình. Đừng nghĩ rằng đã yêu nhau được rồi, đã nắm tay, hôn môi, thậm chí “lên giường” cùng nhau thì đối phương sẽ “phục tùng” mình. Không có bất cứ điều gì để đảm bảo rằng “người bạn yêu” cùng sẽ “yêu” bạn hết mình theo kiểu bạn muốn, nhất là khi hai người không biết cách giữ tình cảm ấy.

Vì thế, hãy yêu khôn ngoan chứ đừng yêu mù quáng. Người đau chỉ có chính mình.

Hà An


 


 

Tin mới trong ngày