phunu8_news_0.png  banner.jpg

03/05/2018 - 17:35

Khi nhắc đến sự tính toán, tìm kiếm thiệt hơn trong tình yêu nhiều người thường nhắc đến hai chữ: Đàn bà. À thì, Đàn bà thời nay mà. Còn đâu thứ tình yêu “một túp lều tranh hai trái tim vàng” mà họ chỉ mơ đến “Ngôi nhà và những đứa trẻ” với những thanh niên “nhà mặt phố, bố làm to”.

Thế nên, ở đâu đó ngoài kia, dăm bữa nửa tháng, trên MXH lại có những câu chuyện cô gái bỏ chàng trai chỉ vì anh ta đi xe dream, vì mỗi lần hẹn hò chàng trai chỉ mang theo 200 ngàn, hay mới tiễn người yêu “thư sinh” đi lính, cô gái đã vội khoe ngồi trên xế hộp xin, ôm bó hoa rực rỡ của “thiếu gia” tặng. Thế rồi, vài hôm lại có chuyện chàng trai giả bộ mang đôi giày cũ nát, dính đầy vôi vữa đi hẹn hò để thử lòng cô người yêu. Khi cô gái “mất tăm” sau lầm hẹn hò ấy, nhiều người, nhất là đàn ông lại chắc chắn cho cái kết luận “Đàn bà chỉ ham mê vật chất”.

Nhưng…

Ở đời nên cho một chữ “nhưng” để có sự cân bằng. Bởi ham mê vật chất, tính toán để “môn đăng hộ đối”, xin thưa không chỉ có đàn bà. Đàn ông cũng lắm kẻ “ham vinh bỏ nghĩa” đấy thôi!

PhuNu8HinhAnh/u5190/phunu8_tinh_toan_trong_tinh_yeu_anh_1_1.jpg
Đàn bà, không phải ai cũng chỉ biết nhìn bề ngoài để chọn người yêu. Ảnh minh họa
 

Mới sáng nay thôi, có một cô gái “Thức dậy với đôi mắt sưng húp , cổ họng khát khô bờ môi bong tróc”. Vì sao vậy? “À đúng rồi tối qua a đã chia tay cô sau khi trở về Hà Nội”. Đó là những dòng tâm sự của một cô gái 23 tuổi kể về chuyện tình của mình chỉ vừa kết thúc sau chuyến đi của hai người vào kỳ nghỉ lễ. Mà chuyến đi đó lại về chính nhà cô gái, ở một tỉnh phía Bắc.

Không giận hờn, không mâu thuẫn, xích mích, không có những sự “ngăn cấm” của người nhà. Thậm chí theo lời cô gái ấy, bố mẹ cô đã âm thầm dành những tình cảm ấm áp nhất cho chàng trai như dành hết 3 quả trứng gà để pha mì tôm cho con gái và người yêu con ăn, mẹ chỉ dám ăn thừa lại đồ dư. Làm vịt quay cũng chặt riêng, để phần thân cho con rể tương lai, người nhà ăn phần cổ cánh.

Nhưng, những thứ tình cảm chân thật, cảm động ấy lại chẳng đủ để động tâm chàng trai người Hà Nội. Thứ anh ta thấy được trước mặt là nhà cô gái quá xa Hà Nội (dù chỉ hơn 300km) và lại nghèo. Vì thế anh quyết định chia tay! Một lý do mà đọc xong, người ta chỉ biết cười.

Khi bị người yêu… cũ chất vấn, anh ta biện minh rằng vì gia đình cô quá nghèo mà anh lại không thể giúp đỡ được gì. Cô gái đã mạnh mẽ đáp lại rằng gia đình cô ấy không cần sự giúp đỡ của ai. Dù họ nghèo nhưng họ cũng tự làm chủ được cuộc sống của mình từ trước đến nay, không phụ thuộc ai. Nhưng chàng trai vô tình ấy lại lôi “trách nhiệm con cái” để cho rằng nếu anh cưới cô thì phải lo cho gia đình cô. Nhưng bản thân anh không đủ khả năng, không lo được gì cho gia đình nhà “vợ”, nên thôi đành chia tay. Thậm chí anh ta còn chúc phúc cô tìm được người có thể giúp đỡ cô trong cuộc sống sau này.

Nhưng sau một lúc nói chuyện qua lại, “cái đuôi” của kẻ giả tạo đã lòi ra khi chính anh ta thừa nhận nếu anh và cô cưới nhau thì phía gia đình anh, bạn bè anh sẽ không biết đi chuyển đến nhà cô thế nào vì đường quá xa, không biết đường đi.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phunu8_tinh_toan_trong_tinh_yeu_anh_1_2.jpg
Đàn ông cũng lắm kẻ coi tình yêu như một "cuộc dạo chơi" cho qua tuổi trẻ. Ảnh minh họa
 

Vâng! Khi xưa đôi trẻ yêu nhau có câu “yêu nhau mấy núi cũng trèo, mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua” nhưng ngay nay thì khác rồi, chỉ có chút “ngoằn ngoèo” cũng khiến những kẻ “giả yêu” thấy nản lòng và chấp nhận bỏ cuộc. Trong cái thời đại mà phương tiện đi lại dễ dàng, google map dẫn đường đến tận cổng nhà. Thậm chí chỉ cần bỏ chút chi phí là đã có dịch vụ lo từ A-Z từ đi lại, lễ cưới, đón rước nhà trai-nhà gái.

Trong trường hợp của anh chàng này, chỉ có một câu để giải thích cho hành động của anh ta “Khi người ta muốn làm điều gì đó thì họ sẽ đi tìm giải pháp để thực hiện. Nhưng một khi người ta đã không muốn làm thì sẽ đi tìm lý do để thoái thác, chối bỏ”. Chẳng phải là nhà cô gái xa hay quá nghèo bởi như cô gái nói, gia đình họ cần sự hỗ trợ của ai. Cũng qua những tâm sự của cô với chính bạn trai mình cũng có thể thấy gia đình họ là người rất gia giáo, tôn trọng con cái và dành nhiều tình yêu thương cho con cái. Vì vậy điều họ mong muốn là con cái mình được hạnh phúc chứ không phải là dựa vào con để “kiếm lời”. Lý do chia tay chỉ là cái lý mà “chàng trai Hà Nội” đưa ra để chối bỏ tình cảm của mình, thứ tình cảm mà dù đã 3 năm bên nhau cũng rất hời hợt, nhạt nhẽo.

Có thể anh ta ngay từ ban đầu đã xác định sẽ không đi đến “cái đích” cuối cùng của tình yêu với cô gái này. Dù sao anh ta cũng chỉ mới 27 tuổi, lại là người thành phố, nhìn cũng bảnh trai, sáng sủa… khó gì để kiếm một cô gái vừa đẹp, vừa “ưa vật chất” để “yêu”. Thế nên thứ anh ta theo đuổi có thể không phải là sự chân thành, một tình yêu đúng nghĩa mà coi đó như là “một cuộc dạo chơi”, nên khi chán rồi thì “nghỉ chơi”.

 

Khi không còn muốn ở bên ai đó, có rất nhiều lý do để chia tay.
 

Vì thế, anh ta mới chuẩn bị có những lý do nghe có vẻ rất hợp lý nhưng lại rất vô tình để chia tay người con gái đã thật lòng yêu anh ta, dành cả 3 năm thanh xuân để yêu anh. Biết nhà mình còn thiếu thốn nhưng vẫn muốn dẫn người yêu về ra mắt. Bởi thứ cô muốn là tình cảm chân thành giữa những người trong nhà với nhau chứ không phải là những thứ vật chất xa xỉ khác.

Tuy nhiên, suy nghĩ của hai người lại ở hai ranh giới khác nhau. Thế nên, chia tay là kết thúc hợp lý nhất cho họ.

Cô gái ấy đã rất mạnh mẽ lên tiếng bảo vệ gia đình mình, khinh thường thứ tình yêu toan tính thấp hèn và giả tạo thay vì quỵ lụy, tìm cách níu kéo một kẻ vô tình.

Trong tình yêu, chỉ cần có 1 kẻ tính toán thôi, tình yêu ấy sớm hay muộn thì đều sẽ kết thúc trong thất bại.

Dù là đàn ông hay đàn bà, khi đã quyết định ở bên ai đó và nhân danh thứ tình cảm mình dành cho người ấy là "tình yêu" thì hãy trân trọng và thật lòng với tình yêu ấy. Năm 2018 rồi, đừng để những lý do "vặt vãnh" về vật chất cản trở tình yêu của hai người. Thật ra, sự thiếu thốn về vật chất không "giết chết" tình yêu, mà chính là người trong cuộc có chịu đồng lòng, có thấu hiểu, san sẻ và cùng nhau khắc phục những khó khăn ấy không.

Ngoài kia, vẫn còn rất nhiều hoàn cảnh gia đình họ thiếu về rất nhiều thứ về vật chất, tiện nghi nhưng bằng tình yêu, bằng sự nỗ lực họ vẫn có một cuộc sống mà khiến nhiều người ngưỡng mộ mà không phải ai có nhiều tiền bạc, đầy đủ tiện nghi có thể hưởng thụ được.

Vậy, tính toán để được gì, so sánh giàu nghèo để làm gì khi chính mình không tin vào tình yêu? Vì vậy, thay vì so đo yêu ai thì tốt hơn, sung túc hơn thì sao không tự xây dựng cho mình những niềm tin.Chỉ khi có niềm tin, mới giúp con người có thể vượt qua được trở ngại. 

Hà An


 


 

Tin mới trong ngày