phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

29/01/2017 - 07:27

Tương tự các cặp dị tính hay lưỡng tính, tình yêu giữa những người đồng giới sẽ khó thành nếu thiếu tình dục. Chỉ có điều sự khác biệt về tình dục giữa đồng tính nữ và đồng tính nam rất rõ nét.

Trong sinh hoạt sinh lý của con người, dù mối liên hệ phái tính đồng hay dị, tình dục như một bàn tay hai mặt. Nó vừa được coi là nhu cầu cá nhân - một nhu cầu có mức khẩn thiết gần như bản năng ăn, uống, ngủ, nghỉ - vừa được xem là cách thể hiện tình cảm cụ thể với người mình yêu thương. Hai mặt nhu cầu-đối tượng liên đới mật thiết để tạo ra một sinh hoạt tình dục bình thường. Còn nếu thiếu sự cân bằng giữa chúng, mối quan hệ đồng tính thành một chiều và thường dẫn đến nhiều hệ lụy không mong muốn.

phu-nu-8-soi-tam-ly-tinh-duc-cua-nguoi-dong-tinh-hinh-anh 4

Có một sự thực mỗi người cần hiểu rõ nhờ những nghiên cứu của các chuyên gia tình dục học. Đó là tình dục trong cuộc sống lứa đôi tương đối khác giữa nam và nữ đồng tính. Ở các cặp nữ đồng tính, tình dục luôn song hành với tình yêu. Tình dục lúc ấy thường nghiêng về phía quan niệm coi đó là cách thể hiện tình cảm, cảm xúc hơn là một nhu cầu cá nhân. Với hai cô gái yêu nhau, cuộc sống chung phải là mối quan hệ trọn vẹn về cả thể xác lẫn tình cảm.

Có phần đối lập, tình dục ở các cặp gay, tức nam đồng tính lại nghiêng nhiều về nhu cầu cá nhân hơn. Lý do là mối giây cảm giác này không ràng buộc và bảo vệ bởi pháp luật cũng như bởi gia đình và xã hội. Do đó, với các cặp yêu nhau là nam, quan niệm về tình dục ngoài tình yêu, tức không đặt nặng mối quan hệ gắn bó lâu dài, tương đối cởi mở, nên cũng tương đối trở thành phức tạp.

phu-nu-8-soi-tam-ly-tinh-duc-cua-nguoi-dong-tinh-hinh-anh 5

Nói chung chung là thế, nhưng nghiên cứu cũng đào sâu thêm cung cấp cho ta vài con số nghe ra khá nhân văn. Với một đôi đồng tính nam đã có mối quan hệ trên 20 năm (khá hiếm), ở giai đoạn 20 đến 30 tuổi, tình dục là điều quan trọng đối với việc chung sống của họ. Tuy nhiên, khoảng 40 trở lên, họ thường chỉ mong muốn có cuộc sống không xào xáo, công ăn việc làm ổn định và hay nặng tâm chăm lo cho bố mẹ hai bên. Một điều cần phải đề cập, do bị kỳ thị, người đồng tính không dám công khai thể hiện cảm xúc, tình cảm nơi công cộng. Sự ngại ngùng dẫn đến hệ lụy họ chọn thực hiện những hành vi tình dục với bạn tình ở những nơi không an toàn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, dễ lây nhiễm bệnh xã hội mà các tổ chức cũng như cá nhân làm việc trong lĩnh vực phòng chống bệnh khó thể sẵn sàng hỗ trợ. Thế là sự gắn bó của họ khó bền.

Ở đồng tính nam, khi khảo sát những người thuộc độ tuổi kết hôn và hiện đang trong một mối quan hệ cùng giới về đường tử tức, nghìa là về mong muốn có con, có 61% ao ước có con trong tương lai, 9% không muốn có con, 30% còn lại chưa nghĩ hoặc chưa tính đến việc này. Còn hỏi họ tại sao có mong muốn ấy, tức phân tích sâu hơn về mục đích và ý nghĩa của việc có con, đa phần các cặp đôi đánh giá việc có con sẽ giúp họ tăng cường tính gắn kết cho cuộc sống đôi lứa. 61,3% cho rằng mình tự tin về điều kiện kinh tế và tâm lý vững để có con và nuôi dạy con tốt, xem đây là một trách nhiệm bản thân đối với gia đình.

phu-nu-8-soi-tam-ly-tinh-duc-cua-nguoi-dong-tinh-hinh-anh 6

Có điều lý thú trong khảo sát về chuyện con cái này. Nhóm đồng tính nam có xu hướng mong muốn có con để thực hiện trách nhiệm với gia đình cao hơn hẳn nhóm nữ, với tỷ lệ 82,9% so với 50,7%. Tương tự như vậy, cánh đàn ông yêu đàn ông lại có xu hướng mong có con để đảm bảo cuộc sống khi về già, được có người chăm lo săn sóc hơn ở các cặp Lesbian với tỷ lệ 51,4% so với 32,4%. Còn chuyện mong có con để nối dõi tông đường, làm vừa lòng cha mẹ thì tỷ lệ ở đồng tính nam là 40%, còn ở nữ là 11,3%.

Do xét về sinh lý thể tạng, mối quan hệ đồng giới nam không thể sinh con theo cách tự nhiên nên các cặp lựa chọn cho mình đa dạng hình thức tùy thuộc hoàn cảnh từng gia đình. Khá nhiều cặp đôi chọn cách đầu tư tình cảm, tài chính và công sức cho cháu mình để cháu có thể thay thế người con. Số người muốn con chính là con đẻ mình chiếm 1/5. Một số nghĩ đến ích lợi cộng đồng xã hội lại nhận trẻ mồ côi làm con chứ không phải do họ không thể sinh đẻ.

phu-nu-8-soi-tam-ly-tinh-duc-cua-nguoi-dong-tinh-hinh-anh 7

Các nhà khoa học hiện đã không còn xem đồng tính hay song tính là một lựa chọn hay hành vi tập nhiễm. Không ít người đã cố gắng thay đổi xu hướng tính dục của mình nhưng đành chịu thất bại. Trong thời đại này, tất cả các tổ chức lớn về sức khỏe tâm thần đều đã lên tiếng cảnh báo về những động thái gọi là “liệu pháp thay đổi xu hướng tính dục”. Đến nay, chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh những liệu pháp này là an toàn và hiệu quả. Hơn nữa, việc xem đồng tính là một cái gì đó cần “chữa trị” là đi ngược lại với những hiểu biết khoa học đang được thừa nhận rộng rãi.

Quá quan tâm đến vấn đề theo chiều hướng cải tạo càng làm tăng định kiến và kì thị với người đồng tính. Bởi nguyên nhân người đồng tính yêu nhau cũng chính là nguyên nhân khiến hai người khác giới yêu nhau thôi. Điều quan trọng là đồng tính, dị tính hay song tính đều là những xu hướng tính dục bình thường, tự nhiên của con người. Chính vì vậy, hiện nay trên thế giới, các nhà khoa học đã không còn tập trung nghiên cứu nguyên nhân tạo nên xu hướng tính dục nữa mà chuyển sang khảo sát, đào sâu ảnh hưởng của việc kì thị đồng tính và xóa bỏ những định kiến về đồng tính, một hướng đi đầy tính nhân văn hơn.

phu-nu-8-soi-tam-ly-tinh-duc-cua-nguoi-dong-tinh-hinh-anh 8

Sói Hồng

Theo TheGuardian.com


 


 

Tin mới trong ngày