phunu8_news_0.png

07/08/2018 - 09:29

Tình yêu sẽ nhẹ nhàng tìm đến bạn, chăm sóc bạn và ở lại bên cạnh bạn.

Chúng ta mỗi ngày nghe biết bao câu chuyện của tình yêu, vui có, buồn có. Nhưng nhờ mạng xã hội, dù vui hay buồn thì cảm giác vẫn là nhất định phải có một “mảnh tình” vắt vai, như thế mới đủ gọi là thanh xuân, hay như thế mới xứng đáng cho quãng thời gian trước tốt nghiệp, trước khi tuổi trẻ thực sự trôi qua. Tình yêu buồn bã dù không muốn, cũng có người mong được gặt hái kỉ niệm, được thực sự biết một lần yêu một ai đó. Tình yêu đẹp lại càng khiến người ta nghen tị, ngưỡng mộ, ao ước. Rồi từ đó, cũng sinh ra những “chuyên gia tư vấn” về tình yêu, chỉ người ta cách có được tình yêu một cách nhanh nhất, chắc chắn nhất, như ý nguyện nhất… Rằng thời buổi cọc nên đi tìm trâu, đừng ngồi một chỗ chờ đợi… Nhưng kết quả thế nào, có lẽ chỉ người trong cuộc là thấu rõ nhất mà thôi.

Thực sự thì, tình yêu có cần vất vả hay khổ công quá như thế? Tình yêu là thứ cứ truy cầu là có được, hay phải lựa chọn đong đếm thì chắc chắn hơn? Đó chưa chắc, và tình yêu ấy liệu có khiến bạn bất ngờ, cảm nhận được niềm hạnh phúc thật sự hay nỗi bất an thấp thỏm?

14.jpg

Tình yêu thật sự, sẽ đến vào lúc không ngờ và có sức mạnh thay đổi hoàn toàn cuộc đời chúng ta. Tình yêu đó, không cần ta trả giá hay mặc cả, nhưng nhẹ nhàng và từ tốn khiến ta tự hỏi, bao nhiêu năm như thế, tại sao chúng ta cứ vất vả khổ sở với những người gắn mác “sai thời điểm”. Nhưng cuối cùng, ta thấy mọi chuyện đều sẽ về đúng chỗ của nó, nhẹ nhàng, bình yên, ấm áp, vững chãi…

Như chị tôi, từng là mẫu người phụ nữ mạnh mẽ nhất từng gặp. Chị dám yêu dám hận, cũng dám đứng ra giành lấy thứ mà mình mong muốn. Chị từng yêu hết mình, những tưởng tình cảm chân thành và trái tim cháy bỏng của mình sẽ níu giữ được người mình yêu. Nhưng cuộc đời lại chẳng cho chị như ý, lòng thành thế nào cũng không được đáp lại. Một hai cuộc tình tan vỡ, chị mệt nhoài với thứ tình cảm bản thân chưa từng nắm bắt được kia, mà nghĩ mình sẽ an phận thủ thường, sống đời bình bình an an, chẳng cần ganh đua hạnh phúc làm gì… Đến một ngày, chị gặp anh trong một chuyến du lịch xa. Hai con người đổ vỡ, họ tìm thấy nhau rồi đồng cảm, rồi chỉ một thoáng chốc ngắn ngủi cũng đủ hiểu đối phương trải qua những gì, rụt rè ra sao, đáng thương cỡ nào. Họ không dám tin mình lại một lần nữa mở lòng, để người khác bước vào trái tim mình… Mọi thứ cứ thế tiến triển, hệt trong những giấc mơ mà tuổi trẻ họ từn rong ruổi kiếm tìm. Họ giật mình, hóa ra, đến một thời điểm thích hợp sẽ gặp người phù hợp.

15.jpg

Tôi từng nghe một người nói rằng, cuộc sống thực ra rất kì lạ. Nó chờ cho ta mệt nhoài với những mong muốn, bản thân dường như chẳng còn chút hi vọng nào nữa… thì lúc đó điều ước mới thành hiện thực. Hay có một cách nói khác đó là chờ đến khi bạn thành tâm và chờ đợi đủ lâu, người phải đến ắt sẽ đến. 

Tình yêu có ý nghĩa khi hai cá nhân trưởng thành, vì yêu mà tự nguyện, vì yêu mà vô điều kiện. Ta khi đó sẽ chẳng còn những đòi hỏi khắt khe, chẳng nghĩ quà cáp cao sang mà thấy hạnh phúc chỉ vì được trò chuyện ở bên, hay cảm động vì một việc làm rất nhỏ. Là khi đủ thấy lòng chông chênh sẽ vững vàng vì một cái nắm tay dũng cảm, là khi mệt nhoài vì cuộc sống nhưng thấy ai đó chờ đợi lại lấy làm vui. Là vẫn biết sợ xa nhau nhưng biết chấp nhận chờ đợi người kia trở về. Là một người có thể đứng mưa chờ đợi một bóng hình khuất xa mới yên tâm trở về…

Tình yêu có ý nghĩa là khi, mọi điều bạn ao ước đều nằm gọn nơi một người. Những cử chỉ yêu thương nồng nàn, những dịu dàng, quan tâm chăm sóc, cảm giác an toàn và yên tâm… đều hội tụ đủ cả. Ta nhận ra tình yêu lẽ ra nên bình lặng như thế chứ không cần phóng đại, to tát như ta vẫn ao ước thuở trẻ trung. Tình yêu vẫn có sức mạnh của nó, đủ để những từ ngữ ồn ào phải nhún mình chịu thua. 

19.jpg

Tình yêu có ý nghĩa là khi, chẳng còn vướng bận bất cứ ham muốn hay đòi hỏi nào. Ta khi ấy chỉ cho đi và cảm giác hạnh phúc từ hành động của mình. Yêu là mong người mình yêu được hạnh phúc, bình an và mỉm cười mỗi ngày. Yêu là lấy hạnh phúc của kẻ đó làm hạnh phúc cho bản thân mình. Tình yêu khi đó, tự nhiên như bản thân ta vẫn vậy, chẳng đòi hỏi, chẳng nỗ lực, chẳng ganh đua… 

Tình yêu ý nghĩa như thế, chỉ chờ đợi ta đủ trưởng thành, đủ tinh tế để nhận ra mà thôi.

Nhạn Hồi

Tin mới trong ngày