phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

16/03/2019 - 09:16

Đám cưới là kết thúc đẹp của một giai đoạn yêu. Để đời hôn nhân hoàn hảo, chàng và nàng cần trả lời thỏa đáng một số câu tự vấn.

Chặng đường yêu tiền hôn nhân vẫn được xem là khoảng trải của những cảm xúc vui, buồn, giận hờn, thương nhớ… phát xuất từ hai con tim khác nhau. Quyết định cưới không phải là điểm kết của từng ấy cảm xúc. Đó chỉ là lúc chúng được lý trí xếp vào từng ngăn tim thích hợp để cùng tỏa lan hòa quyện cuộc sống mới. Cõi riêng thật lớn của mỗi người lúc yêu sẽ co lại nhường cho cái chung, nên chàng và nàng phải trả lời cho được vài câu hỏi trước khi cùng gật đầu.

phunu8-nhung-cau-hoi-truoc-rang-buoc-hon-nhan-hinh-anh 4

Xác lập ranh giới cần thiết?

“Nam, nữ sẽ rời cha mẹ ….”. Một trong những quyết định quan trọng mà bất cứ cặp đôi nào cũng phải quan tâm trước khi cưới là định ra một ranh giới thích hợp đối với bố mẹ đôi bên. Điều này không có nghĩa hai trẻ sẽ không thăm viếng hay giữ liên hệ với bố mẹ nữa. Nó chỉ nhấn mạnh ở điểm chàng rể nàng dâu cần có khoảng cách sống riêng càng hợp lý càng tốt giữa họ và song thân. Dù cha mẹ luôn là người có thẩm quyền cuối cùng trong cuộc hôn nhân hai trẻ, nhưng ai cũng đều ít nhiều nghe những điều tiếng không hay về mức độ can thiệp quá sâu từ nhạc gia nhạc mẫu. Có khi nguồn cơn lại đến từ chính cặp vợ chồng mới. Bởi nhất nhất có chuyện hôn nhân lủng củng là họ lại tìm đường chạy về “nhà mẹ”. Càng giữ được cân bằng giữa ranh giới con cái - bố mẹ, càng giảm thiểu được những rắc rối không đáng có trong đại gia đình.

Gắn bó hay độc lập?

 “…mà kết hợp với vợ mình”. Hôn nhân là ràng buộc để trở nên một. Không ít người quan niệm hôn nhân theo góc độ những truyện tiếu lâm được kể lúc trà dư tửu hậu. Nghĩa là mất tự do, như bị tra tay vào cùm. Thực ra phải hiểu ngược lại. Tự do luôn đi kèm trách nhiệm chứ không phải muốn gì làm nấy. Chấp nhận cưới là cả hai đều tự do trong khuôn khổ giới hạn của các quy định hôn ước để hình thành trách nhiệm chung. Những luật như không quan hệ ngoài giá thú được lập nên để bảo vệ bệnh tật, tránh tình cảm nguy hại dẫn đến xuất hiện hoàn cảnh trớ trêu của những đứa con không được thừa nhận trọn vẹn. Chàng hay nàng nào vẫn muốn duy trì nguyên vẹn cuộc sống độc lập đã có khi đang yêu, chứng tỏ rằng họ chưa quyết tâm bước vào cuộc sống hôn nhân, một chuẩn sống chỉ thực sự hình thành khi có yếu tố gắn kết.

Vì sao phải cuới?

Không phải trên thế gian này chỉ toàn những cặp đi đến hôn nhân vì yêu nhau, muốn san sẻ chung một cuộc đời. Đây đó vẫn đầy các đám cưới hình thành bởi muôn vàn động cơ. Cưới để hợp thức hóa chuyện “bể kế họach”, để làm vui lòng cha mẹ hai bên, sốt ruột thấy bạn bè ào ào lên xe hoa, cưới trả ơn trả nghĩa, hay đơn giản chỉ là “chạy trốn cái già đang sồng sộc đến”. Ông bà xưa vẫn có tục chúc phúc đôi tân hôn trong ngày cưới hay dịp đầu năm mới. Kho phúc lộc ấy đối với các vợ chồng thực sự cưới vì yêu tất nhiên sẽ đầy tràn hơn ở những kẻ thành đôi thành cặp từ nhiều lý do khác. Trả lời ra sao với câu hỏi này chàng và nàng mặc nhiên chấp nhận mức độ phần phúc hôn nhân mình sẽ được hưởng.

phunu8-nhung-cau-hoi-truoc-rang-buoc-hon-nhan-hinh-anh 5

Tạm thời hay mãn đời?

“Chỉ cái chết mới chia lìa” dường như vẫn cứ là câu nói nghi thức của đám cưới nếu xét đến các con số thống kê hôn nhân. Lớp trẻ ngày nay lâu lâu ngỡ ngàng trước những lễ kỷ niệm 50 năm ngày cưới của chính bố mẹ mình hay của ai đó. Chúng thường kháo nhau không biết đến đời chúng liệu còn được bao nhiêu lễ cưới vàng, bạc, kim cương. Tỷ lệ ly dị đã chiếm gần một nửa con số các cặp vợ chồng thành hôn ở Tây Âu. Cưới và sống đến mãn đời chỉ thực hiện được khi cả hai còn có thứ để tìm biết về nhau. Ở những cặp gãy gánh nửa chừng, đến 70% lý do xuất phát từ suy nghĩ “quen quá rồi, chẳng còn thấy gì mới nữa”. Sự tò mò háo hức khi yêu, nếu không được lưu giữ đều trong đời hôn nhân, vợ chồng trước mặt nhau chỉ là mỏ quặng hết trữ kim, chẳng còn gì để khai thác.

phunu8-nhung-cau-hoi-truoc-rang-buoc-hon-nhan-hinh-anh 7

Hôn nhân là mộng hay thực?

Phụ nữ vẫn được xem là kẻ “luôn yêu với đám cưới trong đầu”. Họ sẽ biến mộng ấy thành thực rất nhanh khi tay đã đeo nhẫn. Con cái mau chóng tạo ra một thế giới mới với các nàng, nhưng coi chừng, với cánh nam nhi đó vẫn là một thế giới cũ. Chàng nào từng chứng kiến trong gia đình mình cảnh người cha vô tư với sự hiện diện của con cái thì chắc chắn sẽ càng nhập đời hôn nhân chậm hơn. Cuộc sống mái ấm vợ chồng con cái luôn là thực với những áp lực cơm áo gạo tiền. Chỉ với nỗ lực rất nhiều của cả hai chúng mới có thêm phần mộng, một câu chuyện cổ tích thần tiên thật đẹp.

                                                                                                        Sói Hồng

(Tổng hợp)


 


 

Tin mới trong ngày