phunu8_news_0.png  banner.jpg

14/01/2019 - 16:54

Với những cặp vừa kỷ niệm 10 năm ngày cưới, có một điều chắc chắn là đây không phải là mốc dừng lại. Cuộc hôn nhân của họ cần phải được nâng lên một tầm mức khác có chất lượng hơn, nhưng phải cải thiện bằng cách nào?

Kinh nghiệm cải thiện cuộc hôn nhân của mình sau 10 năm gắn bó đã được một số cặp chia sẻ. Chúng bao gồm các cách thức quan trọng, và họ cũng lên tiếng khuyến khích những đôi vợ chồng khác thực hiện theo.  

phunu8-7-cách-de-cai-thien-mot-cuoc-hon-nhan-hinh-anh  4

Phục vụ lẫn nhau. Bất cứ lúc nào có ai đó tận tâm phục vụ chúng ta bằng những hành động cụ thể, hữu hình, việc họ làm luôn khiến ta cảm kích vì có cảm giác được quan tâm lo lắng. Thật ra, việc tận tâm chăm sóc người bạn đời trong những lúc ốm đau cũng tạo ra căng thẳng cho cả hai, nhất là những cặp bấy lâu nay không nặng lòng với việc này hoặc không quen thực hiện. Thế nhưng, ngay cả trong trường hợp ấy, các chuyên gia gia đình vẫn cho rằng, chồng hay vợ cũng rất lấy lảm cảm kích và có thể thay đổi cách nghĩ về nhau so với trước đây. Còn khi việc phục vụ ở tầm tha thiết hơn, mang ý nghĩa hơn, dù nhỏ, chẳng hạn chồng coi con cho vợ tự thưởng thức một sở thích nào đấy, người phụ nữ sẽ cảm thấy vinh dự, từ đó cũng tìm cách để chồng mình cùng được thỏa mãn, tự hào với niềm vui riêng.   

Mỗi người khẳng định được lòng mình. Các cặp đôi phải tạo được thói quen biết khen ngợi bạn tình và thể hiện lòng biết ơn với nhau từ những điều nhỏ nhặt nhất. Mỗi người cần học cách chứng tỏ mình trân trọng những gì bạn đời làm cho cả gia đình, và gợi nhắc được những điều đẹp đẽ của họ, cả về ngoại hình lẫn tính cách. Vợ chồng khẳng định được lòng mình với nhau sẽ gia tăng cảm giác được yêu và khiến bạn tình dễ dàng đáp trả tình yêu ấy.  

phunu8-7-cách-de-cai-thien-mot-cuoc-hon-nhan-hinh-anh  6

Khơi nồng ngọn lửa giường chiếu. Khi các cặp đôi còn trẻ, hiếm khi nào họ tưởng tượng có lúc việc sinh hoạt tình dục lứa đôi lại biến thành đều đều máy móc. Đến khi lập gia đình về chung sống với nhau, cùng chứng kiến những phiền muộn cuộc sống gây ra khiến chuyện ái ân ngày càng dễ mất đi độ thân mật, gắn bó. Thế nên nếu có thể, mỗi tuần vợ chồng cần có các cơ hội tiếp xúc về thể xác theo một cách nào đó. Như vậy mới có được những gợi nhắc thật cụ thể là cả hai vẫn còn duy trì sợi giây mật thiết bên nhau, cho dù khó khăn cuộc sống luôn rình rập tạo nên ngăn cách.  

Không bao giờ hạ thấp bạn đời. Những lời lẽ xúc phạm hạ thấp nhân phẩm vợ hay chồng là những hạt giống của loài cây độc được gieo để bắt rễ tàn phá con tim. Trong cơn giận dữ, ngôn từ và cách hành xử thiếu suy nghĩ, mất bình tĩnh luôn dễ dàng có cơ hội cắt đứt neo thả của con thuyền vợ chồng vốn luôn gặp sóng dữ. Kho chứa những lời xin lỗi rất cần cả hai chất đầy, và luôn mở cửa để chúng được tuôn ra dễ dàng. Những gì khuyến khích thứ văn hóa khinh miệt nhau trong hôn nhân luôn cần dứt khoát phải bị loại bỏ ngay và luôn.

phunu8-7-cách-de-cai-thien-mot-cuoc-hon-nhan-hinh-anh  7

Bảo đảm tài chính gia đình trong tầm kiểm soát. Một trong những căng thẳng nhất trong hôn nhân của các cặp vợ chồng thường đến từ tình hình tài chính gia cang mất kiểm soát. Vợ để mắt đến chi tiêu của chồng một cách khôn ngoan và khiêm tốn, tôn trọng, sẽ là tiền đề để trong tự điển gia đình của họ không có hai chữ “nợ nần”. Một món hàng được mua ngoài sự tính toán và nhất trí của hai vợ chồng luôn tạo những cơn stress và tức bực mà cả vợ lẫn chồng không dễ hạ hỏa quên đi.   

Có được những tri kỷ luôn muốn bồi đắp hạnh phúc hôn nhân của bạn mình. Một trong những cách thế hiệu quả nhất một cặp đôi có thể duy trì sự bền chắc trong hôn nhân là tránh để mình bị cô lập. Những ông chồng bà vợ nào càng thấy mình chưa tốt đủ trong đời sống hôn nhân càng phải nên ao ước lúc nào chung quanh mình cũng có một nhóm bạn hữu thâm niên. Họ chính là người sẽ chịu khó ngồi nghe những người trong cuộc chia sẻ các thăng trầm đời gia đình, rồi góp lời khuyên, và thậm chí cả lời cầu nguyện cho hạnh phúc bền vững đôi bạn của họ. Khi bạn có những con người ấy trong đời, họ có thể cung cấp sự hỗ trợ khi bạn cần, những lúc bạn quá yếu đuối không hoàn thành trọng trách của một người chồng hay một người vợ tốt.  

phunu8-7-cách-de-cai-thien-mot-cuoc-hon-nhan-hinh-anh  5

Tóm lại, 2019 đã đến, một năm mới đã điểm. Các cặp vợ chồng hãy bắt đầu những ngày đầu tiên trong năm bằng tận dụng nhiều cách thức để nỗ lực cải thiện đời sống hôn nhân gia đình. Hãy làm bạn đời bất ngờ bằng những hành vi phục vụ nhau, chẳng hạn cài đặt báo thức trên điện thoại nhắc nhở bạn khen vợ, chồng mỗi ngày. Lên lịch mỗi tuần có một ngày vợ chồng thân mật thể xác. Có những lời xin lỗi chân thành. Tham gia khóa học về bảo đảm tài chính gia đình. Trung thực nhìn nhận sự hỗ trợ của bạn bè ở những mặt bạn gặp khó khăn đời hôn nhân… Nỗ lực đầu tư như thế cho hôn nhân xem ra không lớn, nhưng món lợi thu được vào cuối năm sẽ khiến bạn bất ngờ.

Sói Hồng

(Theo foxnews.com)


 


 

Tin mới trong ngày