phunu8_news_0.png

You are here

23/09/2015 - 14:02

Khái niệm hôn nhân mở mới nhưng không lạ, nhất là đối với dân chuyên hẹn hò qua mạng. Dĩ nhiên nó phải khác với quan hệ hôn nhân bình thường lâu nay.

Phụ Nữ 8 Hôn nhân mở, biến tấu mới của hẹn hò! 3

Nói dối một cách rất thật!

Với người trong cuộc thì mục tiêu của hôn nhân mở là không bao giờ nói dối. Đó phải là một môi trường mà hai phái được thoải mái cởi mở, trao đổi được thật nhiều thông tin với mục đích tối hậu là phát triển trọn vẹn “ego” (cái tôi) của mỗi người. Với suy nghĩ ấy, mỗi bạn đời có vẻ luôn là trọng tâm của sự yêu thương, là mục tiêu của ao ước sống trọn vẹn nhất cho người phối ngẫu. Lý tưởng là vậy, thế mà có lúc sự thật của kiểu hôn nhân này vẫn là một trò chơi xúc xắc may rủi. Nhìn theo hướng tích cực, hôn nhân mở tạo ra bữa tiệc “đứng, ngoài trời” khoảng khoát về trải nghiệm sinh lý. Tức là người ta sẽ không “ăn vì đói” mà thưởng thức đủ mùi vị các món để tìm cảm giác mới mẻ. Cuộc chơi giả nhưng trung thực này không bị ám ảnh tinh thần vì phải lén lén lút lút hay loay hoay tính toán giữ bí mật. Trong đó những hình thái song hành đều có thể diễn ra như quan hệ tình dục với những người này và tình cảm lãng mạn với người kia. Cặp đôi ký giao ước “chơi” cuộc chơi hôn nhân mở đồng ý giữ gìn vợ (chồng) của mình trong tim, không có vấn đề ai khác chen vào, mặc nhiên là không có chỗ cho từ ghen!?

Phụ Nữ 8 Hôn nhân mở, biến tấu mới của hẹn hò! 4

Phụ Nữ 8 Hôn nhân mở, biến tấu mới của hẹn hò! 5

Lời người trong cuộc trải nghiệm.

Karen Salmansohn, nữ văn sỹ Mỹ, tác giả cuốn sách khá bắt khách Hội chứng hoàng tử gây hại (Prince Harming Syndrome) đã chia sẻ lần trải nghiệm hôn nhân mở của mình. “Anh chàng tôi tâm đắc quan hệ khiến tôi ngạc nhiên khi mở lời đề nghị không giống ai: Nếu “kết hôn”, anh ta muốn chúng tôi vẫn ở trong hai căn hộ riêng biệt, để có lúc được solo, nghĩa là trong tuần anh ta được tự do bước ra khỏi mối quan hệ hôn nhân một, hai đêm. Anh gọi tên và muốn đó là kiểu hôn nhân mở, khác chế độ một vợ một chồng, cả hai vẫn có những gặp gỡ đắm say theo cách riêng, nếu có. Ái chà, kiểu kết hôn này với tôi quá xa lạ nhưng thâm tâm tôi vẫn có nghĩ đến độ thoáng của “cách yêu” này với băn khoăn mình yêu anh ấy, liệu kiểu làm vợ chồng 4/7 ngày mỗi tuần có nhẹ người hay không? Sau một thời gian ngắn, khi thử nhìn vào mặt trái của hôn nhân mở bỗng nhiên tôi lại nhận ra nhiều xộc xệch, xù xì chứ không trơn tru như thoáng nghĩ. Cơ bản nằm ở chỗ điều chính yếu của hôn nhân là sự trung thành, một thỏa thuận tuyệt vời của bình yên và an toàn, nhờ đó ta biết là bạn đời hướng về mình, và chỉ yêu mình mà thôi. Ăn tiệc kiểu buffet như hôn nhân mở giới thiệu, những oán giận, tranh giành, ghen tuông, xúc cảm về sự phản bội và mất mát an toàn… không những khó bị triệt tiêu mà lại có nhiều cơ hội ngóc đầu dậy.  Tất cả từng ấy thứ hầu như chắc chắn sẽ làm mờ “đường cong tuyệt mỹ” của hôn nhân lành mạnh.”

Phụ Nữ 8 Hôn nhân mở, biến tấu mới của hẹn hò! 6

Phụ Nữ 8 Hôn nhân mở, biến tấu mới của hẹn hò! 7

Sự đối lập sắc cạnh

Truy kỹ từ nhiều góc độ đành phải thừa nhận hôn nhân mở là sự đối lập lớn của hôn nhân bình thường bởi về căn bản nội tâm nó né tránh sự cam kết, nền tảng của hôn nhân hạnh phúc. Về lý trí, người ta có thể đồng ý với “những quy định hai bên cam kết giữ về sự thiếu chung thủy”. Nhưng một khi bước vào, đã chắc ai kềm được cảm xúc tự nhiên của tình yêu, không lẽ cứ mặc để nó dẫn dụ đến đâu thì đến? Sự bình yên và an toàn trong cuộc hôn nhân bình thường có thể không nóng bỏng, đam mê, hưng phấn như trong hôn nhân mở thẫm đẫm mùi sex, nhưng nó đem lại cho ta sự thoải mái khi biết rằng người bạn đời cam kết “cả hai là một cho đến lúc chết”, hơn là chỉ dính với nhau ở cuộc hẹn qua đêm tuần này, tuần sau.

Mặt khác, soi kỹ trong quan hệ hôn nhân mở, người ta không thấy hai chữ trách nhiệm đâu cả, một tính cách nếu thiếu ai cũng có thể sa vào thói bê tha và thiếu thận trọng. Kết luận trải nghiệm của mình, Karen Salmansohn gọi người đàn ông muốn hôn nhân mở là hoàng tử gây hại, là người không đem lại sự an toàn, bình yên và thoải mái cho người yêu. Thống kê cho thấy có đến 92% bị thất bại trong hôn nhân mở. Nhưng với sự xuất hiện của nhiều trang web hẹn hò qua mạng và mặt bằng tâm lý nam nữ nay đang khá mất phương hướng nên dường như trào lưu hôn nhân mở đang có khuynh hướng ngày càng gia tăng.

Phụ Nữ 8 Hôn nhân mở, biến tấu mới của hẹn hò! 8

                                                                                    SÓI HỒNG 

Nguồn: Theo Oprah

Tin mới trong ngày