phunu8_news_0.png

03/10/2018 - 15:36

Người ta vẫn mãi thắc mắc, thế giới rộng lớn và nhiều người đến vậy, tại sao người mình tìm kiếm lại chẳng chịu xuất hiện…

Đó là câu than thở quen thuộc của nhiều những chàng trai, những cô gái mà chuyện tình của họ chẳng được như ý muốn. Cũng có người lại than vãn rằng, tại sao người khác thay tình yêu như thay áo còn bản thân lại chẳng có một mối tình vắt vai, dù là, bản thân chẳng bày ra yêu cầu gì cao xa. Câu trả lời vẫn cứ mãi bỏ ngỏ.

Rồi thì, có người lạc quan hơn nghĩ rằng đó là do duyên phận mình chưa tới. Chỉ cần bản thân kiên nhẫn, chờ đợi thêm một chút thời gian nữa rồi sẽ gặp được người như ý. Có người lại bi quan hơn, nghĩ rằng do bản thân không mấy xinh đẹp, tài giỏi, không giỏi ăn nói hay chẳng có duyên… nên mới không thể có nổi một mối tình. 

Đừng vội nói rằng, từ bao giờ mà chuyện tình cảm lại được xem trọng đến như thế. Hay vì các nàng, các chàng đọc quá nhiều những bài viết đậm mùi ngôn tình trên mạng xã hội… Hay cảm thấy sốt ruột vì những người xung quanh đều ổn định, còn bản thân cứ mãi bấp bênh… Vốn chẳng phải tất cả những lý do kể trên. Tình yêu vốn là điều ai cũng mong muốn bởi xuất phát từ những nhu cầu rất cá nhân như cần được chia sẻ cuộc sống, cần có người ở bên, cần được quan tâm, cần yêu và được yêu, cần có động lực để phấn đấu… Con người mạnh mẽ đến mấy, cũng chẳng thể tuyên bố mình có thể sống một mình rất ổn. Sẽ rất cô đơn đấy. 

phu-nu-8-duyen-do-menh-hay-do-nguoi-2.jpg
Điều hạnh phúc nhất là được chia sẻ cuộc sống với ai đó
 

Nhưng rốt cuộc, gặp gỡ một ai đó là duyên số định trước hay là do sự nỗ lực, cố gắng của bản thân?

Câu này cũng thật khó trả lời. Nhưng chúng ta phải nhìn nhận rằng, cuộc sống ngày nay ảnh hưởng không nhỏ đến chữ “duyên”.

Đầu tiên là guồng quay công việc. Một cô bạn của tôi sống và làm việc ở Thái Lan kể rằng, cô thấy lạ vì người trẻ ở đây có công việc tốt, thu nhập ổn định, ngoại hình cũng loại khá nhưng chẳng thấy ai có người yêu. Đơn giản vì họ đã tối mặt tối mày với công việc. Có người sớm cũng 7-8 giờ tối, có người muộn hơn là nửa đêm. Trở về nhà sau một ngày làm cật lực, mệt nhoài… thì họ đâu còn tâm trạng mà hẹn hò với ai. Đó cũng là hiện trạng chung của những người xung quanh chúng ta. Ra trường thì lo tìm việc, làm ổn định thì lại muốn thăng chức hay muốn học cao lên, lương tốt rồi lại muốn thuyên chuyển công tác tới những vùng miền hay đất nước khác… Câu chuyện công việc cứ thế tiếp tục và bỏ qua đi nhu cầu cần một ai đó bên cạnh.

phu-nu-8-duyen-do-menh-hay-do-nguoi-1.jpg
Công việc bận rộn đôi khi khiến bạn xếp những thứ khác xuống hàng kém ưu tiên hơn... đôi lúc là cả một người quan trọng với mình
 

Thứ hai là mạng xã hội. Sự dễ dàng và tính kết nối cao của mạng xã hội, vừa là mặt lợi và vừa không có lợi cho cuộc sống của ai đấy. Bạn có thể dễ dàng tìm được một đối tượng mình có cảm tình, dễ dàng biết được sở thích hay hoạt động của người kia… Một câu chào hỏi, hay những màn mở đầu tán tỉnh cũng không mấy khó khăn. Cho rằng bạn có dư một chút thời gian để trò chuyện, quan tâm đối phương mỗi ngày… nhưng nó khác hẳn với việc yêu đương một cách truyền thống. Tức là người ta có thời gian để nhớ về nhau, nghĩ về nhau và có cơ hội được cảm động mỗi khi người kia ghé thăm, có sự mong ngóng của mỗi lần gặp gỡ… Mạng xã hội cho chúng ta nhiều lựa chọn hơn nhưng ít sự kiên nhẫn hơn. Mạng xã hội làm ta dễ tin nhưng cũng dễ bị lừa gạt, dễ tưởng bở và cũng dễ thất vọng, dễ yêu và cũng dễ chán… 

phu-nu-8-duyen-do-menh-hay-do-nguoi-3.jpg
Thế giới rộng thế, sao bạn vẫn mãi cô đơn?
 

Thứ ba là những “bức tranh đẹp đẽ” của tuổi thanh xuân. Chúng ta nghe nói quá nhiều đến hai từ tuổi thanh xuân này, đến mức mà người ta sẽ có hai chiều hướng suy nghĩ: một là người ta vẫn chưa già đâu, và hai là phải làm chuyện thật ý nghĩa với thanh xuân của mình. Điều đó đồng nghĩa với việc phải cày tiền, phải đặt chân đến thật nhiều nơi, không được vội vã chôn vùi tuổi xuân bên một ai đó, cũng đừng bao giờ vì ai đó mà khiến bản thân bị thiệt thòi… Những điều đó thực không sai, nhưng khiến người ta dần tỏ ra không quan tâm và đặt chuyện tình cảm vào một vị trí xứng đáng. Họ nghĩ rằng mình còn thời gian, nghĩ rằng chia tay người này sẽ còn người khác… nhưng không biết rằng bản thân mình đang bị bào mòn từng ngày. Thanh xuân là tận hưởng, nhưng thiếu đi sự sẻ chia. 

phu-nu-8-duyen-do-menh-hay-do-nguoi-4.jpg

Chữ duyên với một ai đó, thật không thể trả lời là do số mệnh hay do con người. Chỉ thấy rằng, con người hiện nay bị động với chính cuộc sống của mình. Họ dễ dàng nghe theo những mô típ mà nhiều người theo đuổi, họ ao ước và bắt chước cuộc sống của người khác, họ giam mình sau màn hình điện thoại, họ chôn vùi tuổi thanh xuân bằng công việc hay bằng ước mơ không phải của bản thân… Một người, nếu không được tự do là chính mình, nếu không xây dựng thế giới quan của riêng mình, không bắt đầu lựa chọn cho riêng mình… thì duyên có đến rồi cũng vụt qua mà thôi. 

Cuộc sống cứ vì thế mà thay đổi từng ngày, ai đấy vẫn vội vã ngược xuôi giữa dòng đời. Sâu trong thâm tâm thì chúng ta vẫn cứ hi vọng, một ngày nào đấy sẽ gặp được nhau…

Nhạn Hồi

Tin mới trong ngày