phunu8_news_0.png  banner.jpg

22/03/2020 - 22:20

Cuộc sống thời đại dịch có thể rất khác những ngày bình thường yên ả, nhưng mưu cầu hạnh phúc thì không bao giờ mất đi. Nó chỉ chuyển hình thức một chút như cái đám cưới kiểu “ông bà tôi” hay các đám cưới không một bàn tiệc, livestream qua màn hình điện thoại. 

Một mỹ nhân của Đài TVB Hồng Kông, cô Trang Tư Mẫn và hôn phu vừa làm đám cưới giản dị chưa từng thấy. Cặp đôi ngồi trên salon, livestream cho cha mẹ thấy phút giây hạnh phúc của họ. Vì COVID, cha mẹ họ đành từ khoảng cách... ngàn ki-lô-mét, rơi nước mắt chúc phúc các con.

du-kieu-cuoi-toi-gian-thoi-covid.jpg
Người đẹp Trang Tư Mẫn và doanh nhân Đài Loan Dương Bỉnh Dật làm đám cưới chỉ có 6 người dự và livestream cho cha mẹ
 

Có lẽ, người trong showbiz như cô diễn viên ấy, chưa bao giờ tưởng tượng hôn lễ của mình lại đặc biệt đến vậy. Ngay sau đó, cô và chồng sang Đài Loan thăm cha mẹ chồng và chịu cách ly 14 ngày. Tuy vậy, cặp cô dâu chú rể vẫn ngập tràn hạnh phúc. 

Zhang và Chen (Trung Quốc) vẫn tiến hành đám cưới theo kế hoạch ban đầu, chỉ lược đi phần lớn các thủ tục. Chú rể nói anh còn không biết màu son của cô dâu, vì hôn lễ chỉ diễn ra trong… 2 phút và đôi uyên ương đều đeo khẩu trang. 

“Bố vợ tôi nói rất nhanh. Chúng tôi chỉ cúi đầu trước trời đất, bố mẹ và chào nhau. Chúng tôi thậm chí không có cơ hội đọc lời thề”, Zhang kể. Anh và vợ từng có ý định tổ chức đám cưới khá lớn với 50 bàn tiệc, 20 chiếc xe cưới và 4 cặp phù dâu, phù rể. 

Trước đó, khắp thế giới cũng từng rơi nước mắt xúc động trước đám cưới diễn ra chừng 5 phút qua màn hình điện thoại của một y tá đang bận phục vụ ở tuyến đầu chống dịch tại một bệnh viện. Cô dâu mặc bộ đồ phòng dịch màu xanh, tóc vẫn chụp kín trong chiếc mũ ni-lông xanh. Chú rể là một lính cứu hỏa đang làm nhiệm vụ ở nơi khác. Họ nói lời đồng ý bên nhau qua màn hình bé xíu. 

Ở Việt Nam, nhiều đám cưới phải dời ngày. Một số đám cưới vì lý do nào đó vẫn “ráng” tổ chức rơi vào cảnh ế ẩm. Khách tới dự vội vã ăn 1-2 món rồi ra về. Tại Hải Phòng, cô dâu và chú rể từ Hàn Quốc về chưa kịp cử hành hôn lễ thì nhận tin chuyến bay họ đi có nhiều bệnh nhân dương tính với COVID-19. Cô dâu chú rể vội vã lên xe cách ly. Hàng trăm khách khứa trở thành F2. Rạp cưới vừa dựng lên phải tháo xuống. 

du-kieu-cuoi-toi-gian-thoi-covid1.jpg
Chú rể chở cô dâu, vài người thân cũng đi xe máy theo sau, hệt một đám cưới của thập niên 1980,1990
 

Ngày 15/3 vừa rồi, ngay tại Đắk Lắk, một cặp vợ chồng cũng quyết định hủy tiệc cưới 800 khách đã được chuẩn bị xong xuôi. Họ từ chối chiếc xe hoa đặt sẵn mà lên xe máy rước dâu. Chú rể chở cô dâu, vài người thân cũng đi xe máy theo sau, hệt một đám cưới của thập niên 1980,1990. 

Nhiều người chứng kiến được dịp hồi tưởng về những đám cưới thời “ông bà tôi”, “cha mẹ tôi”. Đơn giản, vui nhộn, đám cưới xưa với những chiếc xe máy hoặc xe đạp đèo nhau. Tiệc cưới chỉ với vài người thân thiết, chỉ là bánh kẹo nước trà. Quà cưới là thau chậu bọc giấy hồng, phích nước, ấm đun, xoong nồi. Khởi đầu một cuộc sống riêng tối giản về vật chất. Vậy mà con cái nối nhau ra đời, mái ấm gia đình bền chặt.

Có những đám cưới dù chính quyền vận động ngừng tổ chức nhưng vẫn diễn ra một cách liều lĩnh khiến cơ quan y tế phải tới khử trùng, đo nhiệt độ và theo dõi từng người như đám cưới lấy chồng Hàn Quốc ở tỉnh Bình Dương.

Mới đây, ca sĩ Trúc Nhân chia sẻ trên mạng rằng anh vừa nhận thiệp cưới và anh sẽ báo công an nếu người này cố tình tổ chức tiệc. Sau đó, Trúc Nhân thông báo, trước sức ép dư luận, đám cưới này đã hủy trong sự thở phào của nhiều người.

du-kieu-cuoi-toi-gian-thoi-covid2.jpg
Một đám cưới thời COVID-19 với sự tham dự của công an và lực lượng chức năng kiểm dịch. Ảnh: Facebook
 

Mùa dịch COVID-19, nguy cơ nhiễm bệnh ở khắp nơi, khi nhận tấm thiệp cưới, người có bản lĩnh thường quyết ngay có đi hay chỉ gửi quà mừng. Nhưng một số người thân thiết, người lớn tuổi có tâm lý nể nang mà đi, hay phải đi “trả lễ”. Đó là lý do các đám cưới vẫn lác đác xuất hiện đâu đó dù một số tỉnh có hẳn văn bản vận động nên hoãn hoặc lễ cưới gói gọn trong nhà và chỉ báo hỷ cho quan khách.

Đại dịch tới bất ngờ khiến nhiều người trở tay không kịp. Những kế hoạch lớn của cuộc đời phải tính toán lại, thay đổi cho phù hợp. Đám cưới tối giản với một khởi đầu nhẹ nhõm vừa tiết kiệm, vừa bớt mệt mỏi vì thay soirée nhiều lần, vì chào bàn, uống thức có cồn và chúc tụng... Biết đâu, từ những đám cưới đơn giản và dễ thương mùa dịch, sẽ thành một phong cách cưới xin văn minh được duy trì. 

Theo phunuonline.com.vn


 


 

Tin mới trong ngày