phunu8_news_0.png

Đến độ tuổi nào phụ nữ nên dừng quan hệ tình dục?

09/08/2017 - 15:01

Bạn nghĩ rằng phụ nữ ở độ tuổi nào nên dừng quan hệ tình dục? Có phải từ 60 tuổi trở đi phụ nữ sẽ không còn quan tâm đến tình dục nữa? Hãy suy nghĩ lại, đôi khi bạn đã hiểu sai về tình dục ở phụ nữ rồi đấy!

Đúng là phụ nữ đến một độ tuổi nhất định có thể bị giới hạn về tình dục. Điều này một phần xuất phát từ nguyên nhân tuổi tác nhưng không phải không khắc phục được. Thế nhưng, thực tế do thiếu kiến thức cũng như có tư tưởng lạc hậu mà không ít người đã quan niệm không đúng về tình dục ở phụ nữ cao tuổi làm ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và hạnh phúc của họ. Dưới đây là 4 quan niệm sai lạc phổ biến về tình dục ở phụ nữ lớn tuổi cần loại bỏ ngay:

Phụ nữ từ 60 tuổi trở đi không quan tâm đến tình dục nữa

phu-nu-8-den-do-tuoi-nao-phu-nu-nen-dung-quan-he-tinh-duc-anh1.jpg
Tuổi già chỉ làm giới hạn tình dục chứ không phải khiến phụ nữ không quan tâm đến chuyện đó. Ảnh minh họa

Tuổi già ập đến có thể khiến vấn đề tình dục bị giới hạn chứ không có nghĩa là phụ nữ ở độ tuổi này không quan tâm đến tình dục nữa. Theo một nghiên cứu được tiến hành vào năm 2015 tại Đại học Indiana (Mỹ), 46 % nam giới và 33% phụ nữ trên 70 tuổi đang thủ dâm; trong khi đó 43% nam giới và 22% phụ nữ cùng độ tuổi đang có quan hệ tình dục và quan hệ tình dục bằng miệng (oral sex) cũng được ghi nhận trong độ tuổi này.

Carla Rosinski, chuyên gia tư vấn sức khỏe tâm thần ở Boston cho rằng quan niệm trên xuất phát từ thực tế rằng thời kỳ mãn kinh làm giảm lượng estrogen do buồng trứng tạo ra, dẫn đến các mô âm đạo bị mỏng và khô. Đây được gọi là chứng teo âm đạo và nó gây đau đớn khi giao hợp. Việc quan hệ tình dục thường xuyên góp phần làm giảm các triệu chứng teo âm đạo vì quá trình giao hợp có thể cải thiện việc lưu thông, tuần hoàn máu nơi âm đạo. Rosinski nói: “Điều đáng nói là việc quan hệ tình dục không chỉ là qua đường âm đạo, có nhiều cách khác nhau để có một đời sống tình dục lành mạnh.”

Nhiều phụ nữ tin rằng sau mãn kinh, mọi thứ trở nên khô khan, cực khoái là điều không thể và họ tìm mọi cách né tránh, từ chối người bạn đời của mình. Tuy nhiên, mọi thứ đều có thể cải thiện, với người lớn tuổi, ham muốn tình dục tự nhiên có phần suy giảm. Phụ nữ nếu được chỉ định đúng hormone và chất bôi trơn âm đạo, kèm theo là màn dạo đầu hoàn hảo thì cuộc sống tình dục của họ vẫn thỏa mãn và đạt cực khoái cao trào.

Họ không muốn nói về sex

phu-nu-8-den-do-tuoi-nao-phu-nu-nen-dung-quan-he-tinh-duc-anh2.jpg
Thật ra phụ nữ lớn tuổi rất cởi mở trong chuyện tình dục. Ảnh minh họa

MaryJo Rapini, chuyên gia trị liệu tình dục từ tờ báo Houston Chronicle (Mỹ) cho biết trong quá trình tác nghiệp của mình, cô gặp nhiều người lớn tuổi và họ không hề xấu hổ khi đề cập về chủ đề tình dục. Rapini nói thêm: “Các cháu gái của họ không nói chuyện tình dục với bố mẹ chúng được vì họ không muốn thảo luận về chủ đề đó. Nhưng những người bà này lại rất muốn, họ vui mừng chia sẻ những gì họ đã học được về tình dục, các mối quan hệ và cơ thể từ cuộc sống của chính họ.”

Quan niệm phụ nữ lớn tuổi không muốn nói về tình dục không chỉ không đúng, mang tính thành kiến mà còn nguy hiểm ví dụ trường hợp họ có thể bị bệnh gì đó mà bác sĩ điều trị cho họ không nghĩ rằng họ có quan hệ tình dục dẫn đến việc chẩn đoán sai bệnh. Họ cần phải thành thật và cởi mở với bác sĩ về tình dục.

Họ không cần phải kiểm tra các bệnh lây qua đường tình dục

phu-nu-8-den-do-tuoi-nao-phu-nu-nen-dung-quan-he-tinh-duc-anh3.jpg
Miễn còn quan hệ tình dục, phụ nữ ở độ tuổi nào cũng cần phải phòng và tầm soát các bệnh này.

Như chúng ta đã đề cập, phụ nữ lớn tuổi có quan hệ tình dục và do đó không tránh khỏi bị các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Theo báo cáo năm 2012 của các Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ, các ca mắc bệnh giang mai và Chlamydia ở độ tuổi từ 45 đến 64 tăng từ năm 2000 đến năm 2010. Trong năm 2005, có 15% các trường hợp chẩn đoán nhiễm HIV là ở người trên 50 tuổi.

Tại sao tình trạng mắc các bệnh lây qua đường tình dục lại lại tăng? Tình trạng khô âm đạo đi kèm với các triệu chứng thời kỳ mãn kinh làm cho cơ quan sinh dục phụ nữ dễ bị tổn thương nên dễ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Một nguyên nhân khác là do thiếu kiến thức về vấn đề phòng vệ và nhiễm trùng. Trong năm 2010, một nghiên cứu thuộc Đại học Indiana đã chỉ ra rằng rất ít người trên 45 tuổi sử dụng bao cao su khi quan hệ. Cũng có thể người ta cho rằng phụ nữ lớn tuổi chỉ có một bạn tình và do đó không cần phải kiểm tra bệnh thường xuyên, điều này là sai. Bệnh lây qua đường tình dục ở người lớn tuổi thường bị chẩn đoán sai hoặc là chẩn đoán quá muộn, khiến cho họ ít có khả năng đáp ứng với điều trị.

Bạn không nên quan hệ tình dục sau một độ tuổi nhất định

phu-nu-8-den-do-tuoi-nao-phu-nu-nen-dung-quan-he-tinh-duc-anh4.jpg
Ở bất kỳ độ tuổi nào, quan hệ tình dục đều mang đến rất nhiều lợi ích. Ảnh minh họa

Ở bất cứ lứa tuổi nào, mất đi nhu cầu gần gũi và quan hệ tình dục đều không bình thường. Ở loài người, với sự tiến hóa vượt trội, quan hệ tình dục không chỉ với mục đích sinh sản mà còn đem lại những cảm giác vui thích, khoái cảm về tình dục. Cho nên, không có lý do gì còn có khả năng quan hệ được mà phải cho “nghỉ hưu”. Trong khi chúng ta biết tình dục cũng là một yếu tố tốt cho sức khỏe.

Với những người vẫn duy trì hành vi tình dục lâu năm, hệ thống miễn dịch của họ mạnh hơn. Nó làm giảm trầm cảm và mất trí nhớ. Không có hoạt động nào có thể mang lại lợi ích sức khỏe như là hoạt động tình dục mang lại. Phụ nữ lớn tuổi muốn tận hưởng cuộc sống của họ, điều đó đồng nghĩa là họ nên tận hưởng đời sống tình dục.

Trúc Ly

Theo Sparkling.vn