phunu8_news_0.png  banner.jpg

30/10/2017 - 10:04

Một khi người đàn ông ấy đã để ý đến người thứ 3 thì đã đến lúc anh ta không còn cần người bên cạnh nữa và chẳng có kết cục nào khác hơn ngoài việc chia tay.

Tôi tình cờ đọc được câu chuyện của H. trên một diễn tâm sự dành cho những người trẻ.

H. kể, cô và chồng kết hôn đã được 7 năm. Hai người đã có con trai 6 tuổi. H. làm giáo viên của một trường cấp 3. Chồng cô là chủ công ty về phần mềm máy tính. Từ hai năm trước, giữa cô và chồng bắt đầu xảy ra những tranh cãi, mâu thuẫn. Thay vì hòa giải và tìm hiểu cảm nghĩ của đối phương thì những cơn cự cãi ngày càng xảy ra nhiều hơn. Rất nhiều lần vì quá tức giận nên cô viết đơn ly hôn nhưng anh chỉ cất chúng đi chứ không ký. Gia đình nhà anh rất gia giáo nên không cho phép con cái ly hôn.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_dan_ong_chia_tay_khi_da_yeu_nguoi_khac_anh_2.jpg
Nhiều lần cô đòi ly hôn nhưng anh đều không đồng ý. Ảnh minh họa

Còn cô, viết đơn ly hôn thực chất chỉ để dọa chồng. Trong thâm tâm cô cũng không muốn bỏ anh. Nhưng vì cái tôi quá cao nên cô vẫn không thể xuống nước làm lành với anh nên hai vợ chồng ít gần gũi, nói chuyện hơn trước.

Vậy mà, trong một lần giận dỗi gần đây nhất, cô đưa đơn ly hôn ra, anh ký ngay lập tức. Cô thật sự choáng váng. Bởi vì các điều kiện cô viết trong đơn đều có lợi cho bản thân, anh gần như trắng tay. Anh bảo “Bất cứ điều kiện gì của cô, tôi đều đồng ý, chỉ cần chúng ta đồng thuận ly hôn. Sau này cũng đừng làm khó cho đối phương”.

Cô không tin anh lại có thể đồng ý dễ dàng như vậy. Bạn bè cô an ủi, chắc tại anh muốn “làm quá” một lần để cô suy nghĩ lại. Cô cũng nghĩ vì tức giận nên anh mới ký vào đơn. Nhưng những ngày sau đó, anh không về nhà. Nếu về cũng chỉ trò chuyện với con một lúc, rồi ngủ ở phòng con chứ không ngủ chung với vợ.

Quá uất ức, cô dò hỏi, theo dõi thì phát hiện anh thường xuyên ngủ qua đêm ở nhà một người phụ nữ trông rất xinh đẹp. Hỏi thăm qua một vài người bạn của anh cho biết đó là bạn thời đại học của anh. Lúc đó, cô gái ấy đã thích anh nhưng anh lại đang theo đuổi cô. Hiện tại, đúng là họ đang hẹn hò với nhau.

Cái tin ấy như sét đánh ngang tai đối với cô. Quen nhau 5 năm, cưới nhau 7 năm, cô hiểu anh không phải là người dễ dàng thay đổi. Nhưng cuối cùng cô vẫn để tuột mất anh. Cô thông báo chuyện anh ngoại tình với bố mẹ anh, ông bà cũng ra mặt phản đối. Cô tưởng sẽ kéo được người đàn ông của mình về. Nhưng anh trực tiếp công khai với bố mẹ. Chấp nhận bị mắng chửi, đuổi khỏi nhà, chỉ cần cô chấp thuận ly hôn.

Cuối cùng, cô đành bất lực nhìn anh xách đồ ra khỏi nhà.

Câu chuyện của H. khiến tôi thấy chạnh lòng. Cứ đọc đi đọc lại mãi. Tôi chỉ mong mình bỏ sót chi tiết nào đó, chẳng hạn như anh ta mượn cớ quen người khác để vợ đồng ý ly hôn bởi vì đã quá mệt mỏi, quá sức chịu đựng một cuộc hôn nhân gò bó, bức ép như thế. Nhưng không H. kể, hai người ấy cũng chuẩn bị kết hôn rồi. Họ rất yêu nhau như thế cô chưa từng tồn tại.

Tôi từng đọc đâu đó một câu nói “Đàn ông chia tay khi đã yêu người khác, đàn bà chia tay khi đã hết tình cảm”, tự nhiên thấy đúng cho trường hợp của H.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_dan_ong_chia_tay_khi_da_yeu_nguoi_khac_anh_1.jpg
Nhưng rốt cuộc anh đã đồng ý ly hôn vì yêu một người khác. Ảnh minh họa

Tôi chứng kiến rất nhiều cuộc chia tay, ly hôn mà người chủ động luôn là phụ nữ. Họ không thể tiếp tục được với một người đàn ông không đủ yêu và chia sẻ với mình, hoặc vì anh ta bạo lực, gia trưởng, độc tài và vì anh ta ngoại tình.

Bởi vì, trong tình yêu, đàn bà thường kỳ vọng nhiều hơn đàn ông. Họ muốn người ấy yêu mình và chỉ dành sự quan tâm cho mình bất cứ ở đâu, lúc nào, tình huống gì. Có nhiều người họ đặt ra tiêu chuẩn chi ly để lựa chọn người đàn ông cho mình mà không phải chỉ riêng về mặt cảm xúc, như học thức, thu nhập, điều kiện gia đình… Và khi sự kỳ vọng trong lòng bị giảm sút, nghĩa là tình cảm họ dành cho đối phương đã hết, họ sẽ đề nghị chia tay.

Đàn ông, đứng ở lập trường của phái mạnh phải biết yêu thương, bảo vệ phái yếu nên đa số không đặt quá nhiều điều kiện vào người mình yêu. Đơn giản là chỉ cần người ấy tạo ấn tượng tốt với họ, khiến họ chú ý, muốn theo đuổi, quan tâm thì họ sẽ tìm cách để chiếm lấy tình cảm của người ấy. Và được ở bên cạnh, chăm sóc người đó với họ là bình yên, là đủ. Vì thế, họ rất khó thay đổi tình cảm của mình.

Nhưng một khi người đàn ông ấy đã để ý đến người thứ 3 thì đã đến lúc anh ta không còn cần người bên cạnh nữa và chẳng có kết cục nào khác hơn ngoài việc chia tay.

Bản tính của đàn ông là chinh phục. Giống như một nhà leo núi. Khi đứng dưới chân núi, họ đặt giới hạn cho bản thân chỉ cần lên được ngọn núi thấp phía dưới là được. Khi lên đến nơi, họ rất thỏa mãn, vui sướng với những thứ trước mắt. Nhưng đến lúc, những thứ quen thuộc trước mắt khiến họ chán ngắt, họ nhìn lên đỉnh núi cao hơn phía trước và tiếp tục muốn chinh phục. Sau cuộc hành trình, họ có thể tự hào mà nói rằng “Khi leo lên được ngọn núi nhỏ, tôi thấy rất hãnh diện nhưng lúc đặt chân lên ngọn núi lớn đó mới là niềm tự hào của tôi”.

Giống như câu thoại của người đàn ông ly dị vợ đến với người thứ ba trong một bộ phim ngôn tình của Trung Quốc: “Vợ cũ là người tôi từng yêu nhưng người hiện tại mới là người tôi thật sự muốn được ở bên cạnh”.

Nhiều người trách đàn ông vô tình nhưng sự thật họ có tình cảm chứ, chỉ là chuyển đối tượng mà thôi.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_dan_ong_chia_tay_khi_da_yeu_nguoi_khac_anh_1.jpg
Khi thích ai, đàn ông sẽ tìm cách để chinh phục người đó. Ảnh minh họa

Giống như câu chuyện của H. Chồng cô có thể đã rất yêu cô, muốn ở bên cô cả đời nhưng cô bạn cũ ấy đã xuất hiện và cho anh ta thấy rằng, yêu và nhẫn nhịn thôi chưa đủ mà là sự thỏa mãn ở hai con người.

Nếu tôi là H., tôi sẽ không trách chồng mình. Vì ít ra anh ta đã không cố gắng muốn bỏ cô ngay từ đâu. Có thể anh ta đã cho chính mình và cô cơ hội để tìm lại cảm xúc dành cho nhau nhưng cả hai đều đã bỏ lỡ. Đến lúc người thứ ba xuất hiện, cô nhận ra mình vẫn yêu chồng đã là quá muộn rồi.

Hôn nhân giống như một cuốn vở vậy. Dù đã được đóng ghim cẩn thận nhưng ngay khi cần, người ta có thể tháo ghim và gỡ từng tờ ra. Hai từ “hôn nhân” hay “tình yêu” cũng chỉ như cái ghim nhỏ bé ấy. Nó có thể gắn kết hai người với nhau nhưng nó cũng rất dễ dàng bị tháo gỡ. Vì thế, đừng nghĩ rằng đã “ghim” được vào nhau thì bớt yêu thương, bớt quan tâm, chia sẻ. Thậm chí nhiều người còn mất dần sự tôn trọng dành cho nhau, coi người đó như cái bóng của mình để sai bảo, để bắp ép.

Vì thế, vẫn còn yêu, vẫn còn cần người bên cạnh thì đừng để chính mình hay họ có cơ hội nói ra lời chia tay.

P. L. N


 


 

Tin mới trong ngày