phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

07/09/2017 - 11:20

Độc lập cũng là một cách để phụ nữ bảo vệ mình, tạo sự công bằng cho bản thân trong các mối quan hệ.

Gần đây, một nhân vật nam trong chương trình Bạn muốn hẹn hò đã gây tranh cãi trên mạng xã hội khi đưa ra quan điểm: khi yêu nhau không nên ràng buộc nhau quá nhiều. Phụ nữ thì nên chia sẻ nhiều với đàn ông chứ không phải là sinh ra để được che chở.

Anh chàng Mâu Thịnh cũng thẳng thắn bày tỏ trong một bài phỏng vấn mới đây rằng: Phụ nữ hiện đại nên độc lập, độc lập trong gia đình từ việc kiếm tiền hay các quyết định lớn nhỏ. Khi chia sẻ được với nhau sẽ tôn trọng nhau hơn và nó sẽ hạnh phúc hơn là khi chỉ được che chở.

Phía dưới bài viết có nhiều comment chỉ trích Thịnh là ích kỷ, lố bịch và tự cao. Nhiều người còn nêu quan điểm rằng “Đàn ông sinh ra ĐỂ che chở. Phụ nữ sinh ra để ĐƯỢC che chở” hay “Không ràng buộc thì sao gọi là yêu”…

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_phu_nu_sinh_ra_khong_phai_de_duoc_che_cho_anh_5.jpg
Mâu Thịnh và Hồng Quân trong chương trình Bạn muốn hẹn hò.

Riêng cá nhân tôi, tôi đồng ý với quan điểm của Mâu Thịnh: Phụ nữ hiện đại nên độc lập và Phụ nữ sinh ra không phải để được che chở.

Đầu tiên, xin làm rõ quan điểm “Yêu là sự ràng buộc lẫn nhau”. Thực tế, yêu và ràng buộc là hai khái niệm hoàn toàn khác và gần như là trái ngược nhau.

Yêu: là hai người tự nguyện đến với nhau, tự thay đổi bản thân để tìm thấy sự hòa hợp lẫn nhau, đồng điệu trong tâm hồn, sở thích, phong cách để từ đó tìm thấy tiếng nói chung, gắn kết với nhau lâu dài.

Ràng buộc: Là bắt buộc phải làm theo khuôn khổ nào đó, không thể khác được. Và sự bắt buộc này đôi khi là phải làm những việc bản thân không muốn, không thích nhưng vì muốn đối phương hài lòng nên tự ép mình phải làm. Sự ép buộc này sẽ kéo theo nhiều hệ quả như phải phụ thuộc vào suy nghĩ của người khác, ỷ lại, bất mãn, mệt mỏi… Một mối quan hệ nếu bắt nguồn từ sự ràng buộc thì thường sẽ không bền vững, lâu dài được.

Thế nên, khi Mâu Thịnh chia sẻ muốn yêu một người không ràng buộc người khác quá nhiều, anh cũng giải thích là cần một người HIỂU mình chứ không phải là một người ÉP mình phải làm cái gì. Quan điểm như thế về tình yêu có gì là sai?

Khi bạn yêu ai đó, giữa việc bạn tự động thay đổi bản thân để phù hợp với người ấy với việc bị người đó ép buộc vào khuôn khổ, bạn sẽ chọn cái nào? Vì thế Yêu và Ràng buộc không bao giờ đi chung với nhau.

Thứ hai, phụ nữ sinh ra không phải để được che chở. Chính vì nhiều người có suy nghĩ rằng phụ nữ là phải yếu đuối, mỏng manh, cần ĐƯỢC che chở nên mới có chuyện nhiều chị em bị đàn ông khinh thường, đánh đập. Những người phụ nữ này hầu như phụ thuộc về mặt tài chính, đời sống với người chồng, người yêu của mình. Vì không thể tách ra khỏi sự phụ thuộc ấy nên họ chấp nhận bị người đàn ông của mình đánh đập, chửi mắng, sai vặt… mà không có bất cứ lời nói giá trị nào.

Chúng ta hãy hiểu khái niệm che chở trong tình yêu không phải là chỉ là sự bảo vệ, chăm sóc mà chính là sự đồng hành, thấu hiểu và tôn trọng lẫn nhau. Thế nên, dù là đàn ông hay đàn bà, không có ai sinh ra là ĐỂ che chở và ĐƯỢC che chở cả, mà là cùng che chở cho nhau, thấu hiểu, chia sẻ và quan tâm lẫn nhau. Một mối quan hệ tương hỗ như vậy mới bền vững, lâu dài được. Đàn ông không phải lúc nào cũng có thể mạnh mẽ và đàn bà cũng không thể mãi yếu đuối được.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_phu_nu_sinh_ra_khong_phai_de_duoc_che_cho_anh_2.jpg
Đàn ông khi yêu sẽ luôn biết cách chăm sóc và bảo vệ người mình yêu theo cách riêng của họ. Ảnh minh họa

Chính anh chàng Mâu Thịnh cũng chia sẻ trong chương trình rằng, dù công việc bận rộn nhưng khi anh yêu thật lòng một người nào đó thì không có gì có thể khiến anh bận rộn được cả. Đó mới chính là sự che chở cần thiết trong tình yêu. Họ cần nhau và hiểu mình muốn gì. Chứ không phải là gồng mình lên rằng “Anh sẽ cố gắng thu xếp để gặp em”. Giả sử, một ngày họ không thể “cố gắng” nữa thì phải làm sao? Có phải là “Ừ thì mình chia tay”?

Đàn ông, khi yêu ai đó thì họ cũng sẽ biết cách bảo vệ và ở bên cạnh người mình yêu theo cách riêng để làm cho người ấy luôn cảm thấy yên tâm và an toàn. Đó dường như là bản năng của họ cũng như phụ nữ khi yêu, luôn muốn dành hết sự quan tâm cho người đàn ông của mình. 

Chính vì thế, tôi cực kỳ thích quan điểm của Mâu Thịnh: Phụ nữ hiện đại nên độc lập. 

Gia đình chính là nền tảng được xây dựng từ tình yêu của vợ và chồng. Chính vì thế, họ có sự bình đẳng, công bằng trong những lời nói, quyết định để xây dựng nên ngôi nhà vững chắc, hoàn hảo. Thế nên, vị thế của người đàn bà trong gia đình không thấp hơn hay phải “ngồi chiếu dưới” mà luôn ngang hàng với đàn ông.  Và để làm được điều này thì phụ nữ cần phải có sự độc lập.

Độc lập không phải chỉ là đi làm ngoài xã hội, kiếm ra tiền mới được. Nhiều người cho rằng phụ nữ ở nhà nuôi con, chồng đi làm thì không có tiếng nói gì, phụ thuộc vào chồng. Điều này là sai. Nuôi con nhỏ cũng là một công việc, cũng cần người phụ nữ bỏ công sức, tư duy, thời gian. Thậm chí công việc này còn nặng nhọc hơn bất cứ công việc nào khác ngoài xã hội. Vì thế, đàn bà không nên xem nhẹ bản thân, tự ti khi chỉ ở nhà nuôi con, làm việc nhà mà nhường mọi quyền lực trong nhà cho chồng quyết định.

Mặt khác, khi phụ nữ độc lập nghĩa là họ tự chủ, tự quyết được cuộc sống của mình. Nếu chẳng may có những biến cố, mâu thuẫn xảy ra trong gia đình như ly hôn, ngoại tình… sẽ có cách giải quyết theo hướng tích cực hoặc có lợi cho bản thân. Họ sẽ không có những suy nghĩ tiêu cực, hủy hoại bản thân hay người khác để níu kéo, trả thù cá nhân.

Phụ nữ độc lập không có nghĩa là không cần đến đàn ông, không cần tình yêu. Nhưng nhờ tính độc lập và tự chủ về mọi mặt, họ sẽ không quá lụy tình hay bị phụ thuộc vào tình yêu, bị tình yêu chi phối, ép buộc. Họ vẫn cần một người hiểu, chia sẻ, quan tâm và đặc biệt là tôn trọng mình để cả hai có thể hỗ trợ lẫn nhau, bù trừ những thiếu sót để ở bên nhau lâu dài.

Chính vì thế, độc lập cũng là một cách để phụ nữ bảo vệ mình, tạo sự công bằng cho bản thân trong các mối quan hệ.

Xã hội hiện đại rồi, đừng để mình chìm đắm quá nhiều trong những câu chuyện ngôn tình, đừng tìm cho mình một "soái ca" hoàn hảo. Hãy thực tế một chút để làm chủ cuộc sống của mình, các cô gái ạ!

Chiêu

 Theo Sparkling.vn


 


 

Tin mới trong ngày