phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

17/07/2018 - 09:53

Hơn nửa tháng nay, “đàn ông gia trưởng” trở thành từ khóa hot xuất hiện trên MXH.

Nguyên nhân xuất phát từ đoạn tin nhắn của một người, được cho là “anh người yêu” đã nhắn tin cho bạn gái của mình về việc “mẹ nói gì em cũng phải nghe, dù mẹ nói sai em cũng phải nghe” và “Dù có chuyện gì xảy ra, em phải luôn nhớ 1 điều “em luôn là người sai”.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_dan_ong_gia_truong_anh_1.jpg

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_dan_ong_gia_truong_anh_2.jpg
Đây là tin nhắn của một người đàn ông đang yêu? Ảnh facebook
 

Ngay sau đó, hàng loạt tin nhắn với nội dung “gia trưởng” tương tự được đăng trên nhiều diễn đàn tâm sự, dành cho chị em.

Có thể đó chỉ là những tin nhắn “tự tạo” để câu like của các bạn trẻ vì những câu từ được sử dụng nghe rất suôn sẻ, áp đặt và được nói ra một cách bình tĩnh khiến người đọc như tôi giật mình về cách nghĩ của người trẻ hiện nay.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_dan_ong_gia_truong_anh_4.jpg
Những "câu chuyện" tương tự thật khó phân biệt là thật hay chỉ là trò câu like... Ảnh facebook
 

Nhưng cũng từ những đoạn tin nhắn như thế có thể thấy một thực tế: Đàn ông chỉ gia trưởng khi đàn bà quá vị tha!

Giả sử những đoạn tin nhắn trên là sự thật thì có thể thấy cách nói chuyện này không phải là lần đầu tiên được áp dụng. Thậm chí nó được người kia sử dụng thường xuyên và áp đặt lên người yêu của mình. Chính vì thế, người con trai ấy mới dễ dàng dùng giọng điệu gia trưởng nói chuyện với bạn gái của mình như thế mà không sợ người kia giận dỗi. Thậm chí, không cần rào trước đón sau, không cần lấy lòng gì trước. Cái cách vào thẳng vấn đề theo kiểu “Anh nói cho em nghe” như kiểu ra lệnh, như cấp trên nói chuyện với cấp dưới  khiến người đọc có cảm giác cô gái đã nhún nhường quá nhiều nên mới bị “cưỡi đầu, cưỡi cổ” như thế!

Vì sao sự áp đặt này lại trở thành thói quen và anh ta dám thẳng thừng bắt người yêu phải thế này, thế nọ để phục vụ nhà chồng thay vì nói chuyện một cách thẳng thắn, trao đổi về cách sống, sinh hoạt của gia đình để cả hai cùng chia sẻ, thông cảm và sống hòa thuận với nhau?

Nguyên nhân chỉ có một: Anh ta biết người con gái yêu mình chấp nhận được cách nói chuyện ấy.

Vì biết chắc chắn rằng, người con gái ấy quá phụ thuộc vào mình, thậm chí lụy tình hoặc biết rằng người con gái ấy luôn bỏ qua, tha thứ cho những lời nói nặng nề, áp đặt nên người con trai kia mới có thể thoải mái nói chuyện và nói một cách thẳng tuột suy nghĩ gia trưởng của mình mà không sợ rằng sẽ bị phản ứng lại một cách mạnh mẽ, thậm chí là cự tuyệt từ người yêu.

Đó chính là bằng chứng cho việc đàn bà quá bao dung, quá vị tha sẽ là “mồi lửa” để tính gia trưởng của đàn ông “trỗi dậy” và áp đặt lên chính tính yêu của họ.

Nếu đàn bà chịu quyết liệt hơn, dám nói lên tiếng nói của chính mình ngay khi lần đầu tiên người đàn ông bộc lộ tính gia trưởng thì anh ta sẽ không có cơ hội để thể hiện nó.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_dan_ong_gia_truong_anh_5.jpg
Đàn bà đừng bao giờ nghĩ rằng mình cần dựa vào ai đó mới có thể sống tốt để rồi quá phụ thuộc vào người đàn ông không xứng đáng với tình cảm của mình. Ảnh minh họa
 

Nhiều cô gái luôn nghĩ rằng, con gái thì phải chịu nhường một chút hoặc lo lắng nếu mình phản ứng lại sẽ khiến người ấy giận, thậm chí sẽ chia tay vì thế cứ để người ấy lấn át hết lần này đến lần khác. Chỉ cần một câu xin lỗi, một cái ôm liền dễ dàng bỏ qua.

Chính sự dung túng và chấp nhận xuống nước để “dĩ hòa vi quý” ấy vô tình dẫn chị em vào một cái hố do chính họ tạo ra để “chôn” chính mình. Đó là cái “hố gia trưởng” của người đàn ông mà họ yêu. Đàn ông, ai cũng có một chút cực đoan, gia trưởng nhưng không phải ai cũng thể hiện một cách cực đoan và bảo thủ. Bởi quan trọng là người phụ nữ họ yêu biết cách để kiềm chế, thậm chí là “triệt tiêu” những tật xấu ấy.

Đàn bà, đừng mãi nghĩ rằng mình là phái yếu, cần phải được chở che, bảo vệ hay nghĩ rằng phải lấy được một tấm chồng như con người ta mà chấp nhận cúi đầu để mặc người đàn ông mình lựa chọn áp đặt mọi suy nghĩ, lời nói, hành động lên người mình.

Đàn bà, trước khi yêu người khác hãy biết yêu chính mình. Hãy biết được điều gì khiến mình đau, mình tổn thương thì khi người ấy “phạm” vào những điều ấy thì đừng nên mù quáng mà níu kéo. Đừng nghĩ đến nỗi đau thất tình trước mắt mà hãy nghĩ đến tương lai sau này. Chấp nhận một người đàn ông gia trưởng nghĩa là chấp nhận một cuộc sống luôn bị soi xét, áp đặt và phải gồng gánh rất nhiều thứ.

Đàn bà, yêu được thì cũng nên biết quay đầu lại tìm kiếm hạnh phúc mới khi biết rằng người cũ đã không còn xứng đáng.

Chỉ nên tha thứ khi người đàn ông ấy biết sửa sai và quay đầu chứ đừng đưa lòng vị tha của mình ra chỉ để chấm dứt tạm thời một cơn giận dỗi. Nỗi đau và sự tổn thương chỉ dành lại cho người biết yêu quá nhiều mà thôi!

Hà An


 


 

Tin mới trong ngày