phunu8_news_0.png  banner.jpg

14/02/2020 - 11:16

Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, nỗi sợ virus Covid-19 có đủ sức giữ chân những người yêu nhau ở nhà vào ngày Valentine? Có nên hẹn hò hay không? Làm thế nào để các cặp đôi đối phó được với sự cố dịch toàn cầu như hiện nay mà vẫn không mất đi một ngày Lễ Tình yêu lãng mạn?

Hình ảnh một đêm Valentine lãng mạn mọi năm luôn dễ dàng hiển hiện trong đầu bất cứ những người đang yêu nào. Cả hai rời nhà ra ngoài, một bữa tối ấm cúng có nến có hoa có quà đang đợi. Nhưng năm nay lại không dễ! Có ai đó ở bàn kế bên bắt đầu ho và hắt hơi. Bóng ma dịch Covid-19 đang lảng vảng. Ta tự hỏi làm thế nào để đối phó với sự cố?

phunu8-mua-valentine-phu-bong-dich-covid-19-hinh-anh 4

Nỗi sợ bao giờ cũng lây lan nhanh hơn dịch bệnh. Tại một trường tư thục ở Toronto gồm toàn học sinh quốc tế Trung Quốc, các giáo viên đã đành ở nhà vì sợ bị lây nhiễm, mặc dù không có học sinh nào của họ bị nhiễm bệnh. Ví dụ kinh điển về xu hướng tưởng tượng trường hợp xấu nhất của con người là thế! Sự hoảng loạn về virus lạ đang tăng lên từng ngày. Đó là vì bản chất con người phải lo lắng về các vi sinh vật lạ. Vi trùng là vô hình và cơ chế lây nhiễm của chúng rất dễ gây hoang mang. Một loại vi-rút mới phát sinh, ta không chắc chắn liệu nó sẽ ảnh hưởng đến mình ra sao, và điều này làm cho những vi-rút mới trở nên đáng sợ hơn. Đêm Valentine màu hồng có nguy cơ trở thành xám xịt. Ngay bây giờ, nhiều bàn sẽ trống khách tại các nhà hàng vốn hút khách vào Ngày Valentine, nhiều cặp đã ở nhà vì sợ lây bệnh.

phunu8-mua-valentine-phu-bong-dich-covid-19-hinh-anh 5

Cho đến lúc này, xem chừng dân Tây vẫn khá hờ hững trước những con số thảm họa của Covid-19 ở Trung Quốc lục địa, khi dịch bệnh đã giết chết hơn 1.100 người và lây nhiễm hơn 45.000 người. Thế mà đối với Ngày Lễ Tình nhân trong bóng ma đại dịch, một giáo sự đại học Queen Mary, Anh cũng phải lên tiếng khuyến cáo các cặp tình nhân “ Hãy dừng ôm, dừng hôn!”. Ông gọi đó là sự khôn ngoan khi sử dụng một chút “tính lạc quan của người Anh”.để tự bảo vệ mình khỏi con bọ chết người. Một giọt nước độc hại lan truyền trong hơi thở của hành vi biểu lộ tình yêu có thể gieo rắc tử thần. Ông cẩn thận lý giải thêm: “Những gì chúng ta cần làm là ít ve vuốt, ôm, hôn, bởi vì loại vi-rút này lây lan qua hơi thở như sóng thủy triều, không nhất thiết là cảm lạnh và ho”.

phunu8-mua-valentine-phu-bong-dich-covid-19-hinh-anh 6

Thế thì phải có tâm thái ra sao để nhịp sóng yêu của con tim trong ngày này, với hoàn cảnh u ám hiện nay, không bị chùng nhịp. Chuyên gia phương Tây mách nước hãy đặt đại dịch vào đúng viễn cảnh của nó. Họ trưng ra rằng, theo thống kê gần đây nhất của CDC, khoảng 80.000 người Mỹ đã chết vì cúm mới đây thôi, vào năm 2017. Còn tại Canada, có khoảng 2.000 đến 8.000 người chết vì cúm và các biến chứng của nó mỗi năm. Đã có người sống được với nó, vậy những người còn lại vẫn có thể sống được dù nó biến thể đến đâu. Tức là với những điều đáng sợ mới, ta cần học cách sống chung. Nỗi kinh hoàng sau ngày 11/9 tưởng sẽ không bao giờ hết in hằn, thế mà giờ cũng tan biến. Con người đã học được cách sống với mối đe dọa đấy thôi, và nó đã trở thành một phần của trật tự thế giới mới.

phunu8-mua-valentine-phu-bong-dich-covid-19-hinh-anh 7

Đừng lo sợ thái quá nhưng phài có cách hành động hợp tình hợp lý. Không ai bắt bạn phải tuân thủ lời khuyên “Dừng ôm, dừng hôn”, nhưng trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, đối với người châu Á, việc đi ra ngoài để ăn mừng ngày lễ tình nhân thậm chí còn nguy hiểm hơn và do đó, tại sao chúng ta không chấp nhận lời góp ý hợp lẽ là lên kế hoạch dành cả ngày ở nhà với nhau. Hãy cùng chung tay nấu một bữa ăn đặc biệt tại mái ấm thay cho bữa tối ưa thích tại các nhà hàng. Thực đơn được nấu theo cách này có một thành phần đặc biệt là “tình yêu”, bên cạnh rất nhiều công thức đơn giản mà vẫn cho ra được một bữa ăn hảo hạng nhất. Hay là cả hai hãy cùng xem một bộ phim chăng? Thực sự nếu bỏ qua rạp chiếu phim, các cặp đôi cũng có thể tạo ra thứ trải nghiệm nhà hát của riêng mình tại nhà. Cứ chỉnh ánh sáng mờ mờ, đốt thêm nến thơm... là đã dư thừa lãng mạn. Phần còn lại hãy để Netflix, Amazon Prime, Hotstar... lo giùm. Với những cặp đôi trẻ, hiếu động, tại sao không cùng thi đấu một game video đối kháng nhỉ?

phunu8-mua-valentine-phu-bong-dich-covid-19-hinh-anh 8

Còn quà cáp? Một chị bán hoa ở Manila, Philippines vừa giới thiệu cho các cặp tình nhân một món quà vừa lãng mạn vừa thiết thực trong Ngày Valentine phủ bóng dịch Covid-19 này: một bó hoa đi kèm với vài công cụ phòng chống virus corona bao gồm lọ chất khử trùng, xà phòng, mặt nạ và găng tay. Món quà sáng tạo này cho thấy hoa không phải là thứ duy nhất ta có thể tặng nhau trong Ngày lễ tình nhân. Cũng nên xem đó là lới khuyên cứ mạnh mẽ tìm cách yêu cho đúng trong mùa Valentine phủ bóng dịch Covid-19 chứ nhỉ?!

Khăn Choàng Xanh

(Tổng hợp)


 


 

Tin mới trong ngày