phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

You are here

05/05/2015 - 14:47

Quen nhau, yêu nhau, đám cưới và danh vị Đệ nhất phu nhân nước Pháp, tất cả chỉ diễn ra đối với người đẹp Ý Carla Bruni chỉ trong 80 ngày. Dư luận và báo giới nghe chuyện như cổ tích. Riêng nàng thì không.

Phụ Nữ 8 Chuyện nàng Carla Bruni! 2

Cách đây 7 năm, vào tháng 6 năm 2008, có ba cái tên phụ nữ được thế giới nhắc đến nhiều nhất. Bi đát và cám cảnh là thảm kịch của nguyên nữ thủ tướng Pakistan, Benazir Bhutto. Hồi hộp và cuốn hút là cuộc đua tranh cử rồi thất cử tổng thống Mỹ của nữ Thượng nghị sĩ Hillary Clinton. Thú vị và lạ lùng là cuộc tình của người đẹp sàn diễn Carla Bruni. Những cảm xúc trái ngược tạo ra từ mảng đời ba người khiến cuộc sống hành tinh ngày ấy thêm sinh động. Giữa những xáo trộn thời cuộc và hậu trường chính trị khô khan thì câu chuyện của một siêu mẫu, ca sĩ trở thành Đệ nhất phu nhân một cường quốc như Pháp bỗng trở thành truyện như cổ tích giữa đời thường khiến người ta hào hứng quan tâm. Cái tên “là lạ” Carla Bruni từ đó bỗng thành thân quen.

Không phải là Lọ Lem.

Chỉ vỏn vẹn chừng 80 ngày, một cô gái từ sàn diễn bước thẳng vào điện Elysée lịch sử, khoác vai trò Đệ nhất phu nhân nước Pháp, ai chẳng cho là cổ tích? Thế nhưng riêng Carla Bruni, và một số người quen biết, đều cho rằng chẳng có nàng Lọ Lem nào trong chính kịch này.

Phụ Nữ 8 Chuyện nàng Carla Bruni!  3

Trước hết, Lọ Lem xuất thân bần hàn nghèo túng còn Carla Bruni thì không. Tin dồn thì nhiều, nhưng dù gia thế xuất thân kiểu nào đi nữa nàng cũng là dòng dõi kế thừa một trong các gia tộc giàu nhất nước Ý, tập đoàn sản xuất lốp xe hơi CEAT. Thứ đến, Lọ Lem chắc là đẹp nhưng không có tài làm người ta biết đến. Carla Bruni lại khác. Cô gái Ý thành Turin 5 tuổi đã sống tại Pháp và theo học Thụy Sĩ nên rành rẽ ba bốn thứ tiếng. 19 tuổi, sàn diễn thời trang quyến rũ cô sinh viên nghệ thuật và kiến trúc bỏ trường theo nghề, để chỉ qua vài năm ngắn ngủi, cái tên Bruni đã sánh vai với dàn siêu mẫu thế giới thập niên 1990 gồm Claudia Schiffer, Cindy Crawford hay Kate Moss. Các hãng thời trang nổi tiếng như Guess, Christian Dior, Paco Rabanne, Sonia Rykiel, Christian Lacroix, Karl Lagerfeld, John Galliano, Yves Saint-Laurent, Chanel, Versace luôn ghi tên nàng vào danh sách trình diễn và chào mẫu hàng, đẩy nàng vào thẳng top các siêu mẫu được trả cát sê cao nhất thế giới, đến 7,5 triệu USD/năm.

Cuối cùng, Lọ Lem có thể biết hát nhưng không bao giờ thành ca nhạc sĩ. Bố mẹ và cả chị của Carla Bruni vốn là những nhạc sĩ diễn viên kiêm đạo diễn nên không khí nghệ thuật đã như hơi thở của cô. Đang là siêu mẫu đắt giá, năm 1997 Bruni bỏ sàn diễn quay sang âm nhạc, viết và trình tấu chính những sáng tác của mình. Năm 2002, album Quelqu’un m’a dit gây tiếng vang lớn ở châu Âu và các nước nói tiếng Pháp, mang về cho tác giả giải âm nhạc cao quý. Đầu năm 2007, khi bắt đầu cuộc tình với Tổng thống Pháp là lúc album thứ hai, No Promises của nàng ra đời rồi kế tiếp là Abum thứ ba thâm nhập Mỹ quốc.   

Phụ Nữ 8 Chuyện nàng Carla Bruni! 4

Nhưng “cuối cùng vua và Lọ Lem lấy nhau”. Điều ấy cũng đã xảy ra giữa Carla Bruni và cựu Tổng thống Pháp, Nicolas Sarkozy. Xinh đẹp, trí thức, tài năng…đó là vốn liếng của bất cứ cô gái nào để “thách giá” khi muốn chọn một người giàu sang lịch lãm làm chồng. Thế nhưng Carla Bruni còn có những thứ khác để làm xiêu lòng vị Tổng thống: một cá tính mạnh mẽ phóng khoáng mà từ tốn, dám sống thật với hoàn cảnh mà lạc quan và nhất là …lửa yêu, thứ xem ra Lọ Lem của chuyện cổ tích chưa hề có.

Không tin vào chuyện thần kỳ.

Giới siêu mẫu như Naomi Campbell được khán giả thời đó đánh giá là có “độ lạnh đẳng cấp” trên sàn diễn. Thế nhưng chính cô và đồng nghiệp lại phải buột miệng gọi Carla Bruni là “siêu lạnh”. Vị thế và gia sản dòng tộc hoành tráng là thế mà cô gái Ý này vẫn đi tìm thành công sự nghiệp của mình theo kiểu “không tin vào những chuyện thần kỳ”. Cô nhảy từ lĩnh vực này sang lĩnh vực kia chỉ để tìm sự thần kỳ do chính mình tạo ra. Cả trong lĩnh vực tình cảm, Carla cũng không nhắm riêng một giấc mơ nào để đạt. Những cái tên người nam “ai nghe cũng biết” như Mick Jagger, Eric Clapton, Donald Trump hay Vincent Perez …bây giờ được cô kể lại như những dấu ấn sống trong cuộc đời tình cảm của mình, rất đặc biệt mà cũng rất bình thường. Ngay cả chuyện “tình bố duyên con” cũng được Carla Bruni trải nghiệm. Cô sống như vợ chồng với người bố Jean – Paul Enthoven mà lại sinh cho người con Raphael Enthoven một …quý tử. Vì không xem điều gì là bất thường nên tình yêu sét đánh giữa cô và vị Tổng thống Pháp đối với cô cũng là bình thường. Bên cạnh tình yêu của hai người, Sarkozy vẫn là một người đàn ông, còn chức danh Tổng thống vẫn chẳng phải là chuyện thần kỳ.

Phụ Nữ 8 Chuyện nàng Carla Bruni! 5

 Carla Bruni quan tâm là tiếng sét ái tình mà cô và vị tổng thống hai đời vợ cùng “dính” phải. Carla Bruni hài lòng vì Sarkozy yêu một cách tự nhiên như một chàng trai- dù trên vai lúc ấy còn cả một trọng trách vị nguyên thủ đất nước. Ánh mắt đam mê của ông tại một bữa tiệc tối ở ngoại ô Marnes-la-Coquette khi nhìn cô đệm ghi ta cất tiếng hát. Những cuộc gọi điện, lời hẹn hò, bó hoa, món quà và từng chuyến rong chơi của một Sarkozy- lãng- mạn- đang - tự- do càng khiến Carla Bruni tự tin dấn mình. Cô thanh thản chấp nhận lời cầu hôn và xem ra cũng “bình thản” gánh lấy cái danh vị mà có lẽ nhiều người đang nghĩ là điều thần kỳ, danh vị “Đệ nhất phu nhân”. Những đứa con của hai người vẫn lần lượt xuất hiện cạnh họ trong từng chuyến “lang thang” lãng mạn được Carla Bruni chấp nhận như gia vị cuộc sống. Chị cô có lúc thảng thốt buột miệng “40 tuổi rồi mà nó yêu như thể 16” chắc cũng là do chưa hết sửng sốt do sự kiện xảy đến chớp nhoáng cho đời em mình. Một đám cưới, dù kín đáo đơn giản, và một chuyến vi hành chính thức với chồng sang Anh trong cương vị Đệ nhất phu nhân nước Pháp của Carla Bruni đã đánh tan ánh mắt hoài nghi và dò hỏi của nhiều người “liệu vở opera tình tứ giữa ca-nữ-và-vị-vua kéo dài bao lâu?”

Carla Bruni không cần tin vào những suy đoán…mò cố lý giải ngọn lửa yêu từ Sarkozy của dư luận. Nào là vì cô giống Cecilia người vợ ông đã từng li dị, cũng là cựu người mẫu, khuôn mặt thể hình, cách ăn mặc và là dân trí thức giống nhau. Nào là bản tính thích chinh phục của vị Tổng thống hào hoa. Nào là ông này muốn làm thêm một cuộc cách mạng- phá bức rào xem đời tư lãnh đạo là một taboo (cấm kỵ)…. Đơn giản cô xem hai người đã thực “chết đứ đừ ” vì nhau, yêu được nhau, và hình như riêng với Carla, đó mới là điều thần kỳ duy nhất cô tin là hiện hữu.

Phụ Nữ 8 Chuyện nàng Carla Bruni! 6

Câu tuyên bố “Chẳng có gì phải tính toán. Là phụ nữ Ý lần đầu làm đám cưới, nhận lời lấy Sarkozy làm chồng, sau khi anh ấy mãn nhiệm kỳ tôi vẫn là người vợ” nghe khá bình thản, nhưng hành động của vị Đệ nhất phu nhân nước Pháp lại chẳng “bình thản” chút nào.

Và họ đã cùng cai trị

Chuyến vi hành đầu tiên đến Anh năm 2009 đã khiến người dân Pháp quên ngay những xầm xì, võ đoán hay thành kiến ban đầu dành cho Carla. Tỷ lệ ủng họ cô vợ mới của Tổng thống tăng cao. Vị thế nàng Cecilia, cô vợ cũ ru rú trong nhà mỗi lần tổng thống công du, đã bị hạ thấp. Carla Bruni nghiêm túc thực hiện cương vị mới, có vẻ như cũng thong dong như cô đã từng nhảy từ lãnh vực nguời mẫu qua viết và hát nhạc. Hoàng gia, báo chí và dân chúng Anh ngày ấy đã không ngại dùng các mỹ từ để tuyên xưng vị Đệ nhất phu nhân nước Pháp. Người ta không ngại khi so sánh nàng với những tên tuổi như Jacqueline Kennedy, Evita Peron hay Grace Kelly. Những tấm ảnh khoả thân của Carla Bruni xuất hiện đúng lúc chuyến công du qua Anh của hai người điểm bỗng thành dấu nhấn nhá cho phong cách rất riêng của nàng. Luân Đôn lóa mắt vì các trang phục mà một cựu siêu mẫu quá lão luyện như Carla chọn lựa để mặc trong từng nghi thức. Giới trí thức hoàng gia ngỡ ngàng trước tài ăn nói lưu loát hai ngôn ngữ Anh, Pháp của một Đệ nhất phu nhân gốc Ý. Dân xứ sương mù dễ dàng thấy thân thiện với khuôn mặt khả ái của một mệnh phụ đang tuổi chín nhất ở người đàn bà. Ánh mắt lạnh của cô người mẫu trong các tấm ảnh “nu” hoá ra lại tôn vẻ hiền hậu cái nhìn của vị tân Đệ nhất phu nhân nước Pháp khi nàng tháp tùng chồng đến thăm các nhà tù ở Nam Phi, hay trong chiến dịch đòi tự do cho con tin Bentarco khỏi vòng tay FARC.

Phụ Nữ 8 Chuyện nàng Carla Bruni! 7

Lục lại trí nhớ, có người còn bắt đầu đặt Carla Bruni cạnh những tên tuổi Đệ nhất phu nhân thế giới xưa nay để thấy rằng “bà này” đứng ở một góc riêng. Bà có học, xinh đẹp, lanh lợi, tự tin, có tài  giống với nhiều “bà” khác, nhưng thứ “chuẩn” độc đáo như có con riêng, 5,7 cuộc tình hoặc khoả thân trên các trang báo thì các bà kia đành…thua. Những đòi hỏi khác đối với bất cứ vị Đệ nhất phu nhân nào như tạo hậu phương êm ấm cho chồng lãnh đạo, quan tâm đến tâm sinh lý tổng thống, làm người “tốt” của công chúng, hỗ trợ các công tác nhân quyền và từ thiện cho chồng v.v… xem ra không khó mấy đối với Carla Bruni. Một vị tổng thống sẵn sàng bày tỏ tình cảm công khai với vợ giữa thanh thiên bạch nhật mà vẫn làm mối giao hảo Anh –Pháp tốt hơn thì chí ít đó cũng là công của người vợ, và cũng là một cuộc cách mạng nên làm.

Nước Pháp có “nụ hôn Pháp (French kiss)”, người Ý có tình sử Roméo- Juliet, sự kết hợp Sarkozy-Bruni đã là kết tinh của ý nghĩa chữ tình. Tình yêu từ xưa đến nay vẫn được xem là sức mạnh vô song có thể biến chuyển mọi sự, kể cả chuyện thần kỳ. Giờ đây, Carla Bruni, làm mẹ lần nữa ở tuổi 43 cách đây hai năm, thanh thản sống trong ngôi nhà riêng của hai người ở quận 16, Paris, trong một không gian chứa đầy nhạc cụ và thiết bị thu âm. Con đường tình của nàng là cá biệt và ngay cả khi nàng đã cởi bỏ tấm áo Đệ nhất phu nhân nước Pháp để trở về với cương vị người vợ, một bà nội trợ, người ta vẫn nhớ về cuộc tình không cần là cổ tích ấy.

                                                                                    MINH TRUNG 


 


 

Tin mới trong ngày