phunu8_news_0.png

Bông hồng của hoàng tử bé

17/06/2017 - 05:25

Bạn có biết vì sao bông hồng của hoàng tử bé quý giá đến như vậy không? Không phải vì bông hồng quý giá, cũng không phải vì hoàng tử bé quá cô đơn, mà bởi vì hoàng tử bé đã dành quá nhiều thời gian chăm sóc cho bông hồng ấy. Cho đến cuối cùng, điều làm cho chúng ta trân quý một người không phải vì bản thân người ấy mà bởi vì thời gian mà chúng ta đã trải qua cùng nhau.

Rất lâu rồi, tôi đọc câu chuyện về hoàng tử bé mà có thể bạn cũng đã đọc rồi. Đại khái là hoàng tử bé ở một mình trên một tiểu tinh cầu xa xôi và chăm sóc cho một bông hồng nhỏ. Hoàng tử bé rất yêu thương và nâng niu bông hoa hồng ấy và cậu luôn tin đó là bông hồng duy nhất trên đời. Cho đến một ngày, hoàng tử bé rời khỏi tiểu tinh cầu của mình và đi chu du khắp nơi rồi lạc đến trái đất. Ở trái đất, cậu ngỡ ngàng nhận ra có đến hàng nghìn bông hoa hồng giống y như bông hoa hồng mà cậu đang gìn giữ. Rằng bông hoa hồng của cậu không phải là duy nhất. Và cậu đã đau khổ vì điều ấy.

Cho đến khi có một con cáo xuất hiện và bảo với cậu rằng mặc kệ hàng nghìn bông hồng ở ngoài kia, bông hồng của cậu vẫn là duy nhất. Bởi đấy là bông hoa duy nhất mà cậu đã dành thời gian và tình cảm để chăm sóc nên mãi mãi, nó sẽ luôn là một đóa hoa quan trọng đối với hoàng tử bé. Và không ai hay điều gì có thể thay thế được.

Hoàng tử bé nhận ra bông hoa hồng của cậu không phải là duy nhất. Và cậu đã đau khổ vì điều ấy.

Có bao giờ bạn nghĩ rằng tình yêu sâu sắc mà bạn đang dành cho một ai đó cũng như vậy không? Rằng không phải vì họ quá đặc biệt hay quá khó tìm, mà bởi vì chính thời gian và công sức mà bạn dành cho họ đã làm họ trở nên thật quan trọng biết bao.

Mấy hôm trước, tôi có gặp một anh chàng Pháp mà ngay khi mới gặp, tôi đã bị choáng ngợp bởi anh ấy. Không phải vì anh ấy đẹp trai mà bởi vì anh ấy có nhiều thứ hay ho, từ quyển sách anh ấy đọc, bài nhạc anh ấy nghe cho đến cách anh ấy chuẩn bị bữa tối với rượu vang và phô mai. Và tự dưng tôi có một suy nghĩ rất buồn cười rằng: “Làm bạn gái của anh ấy chắc là thích lắm!”. Suy nghĩ này đưa tôi trở về ký ức của một cô bé 17 tuổi, khi tôi có thể bỏ cả 30 phút quý giá của giờ ra chơi mỗi ngày để ngắm anh chàng học lớp chuyên Toán tôi thích chơi đá cầu dưới sân. Sự hấp dẫn giới tính đôi khi có một sức hút khó cưỡng mà chúng ta không biết vì sao.

Nhưng rồi, tôi nhận ra không khó để tìm một anh chàng học giỏi Toán và giỏi chơi đá cầu. Cũng không khó để tìm một anh chàng người Pháp có gu thưởng thức hấp dẫn như anh chàng tôi gặp hôm trước. Rằng bất kể mỗi người chúng ta đều là một nguyên bản riêng biệt và khác biệt, tất cả đều không ai đủ đặc biệt để không thể thay thế trong thế giới này. Ngày hôm nay bạn yêu một người, ngày mai vẫn có thể yêu người khác. Hôm nay anh ấy yêu bạn, ngày mai anh ấy có thể yêu người khác. Nếu như không ai đủ đặc biệt để trở thành duy nhất, vậy thì điều gì đã giữ chúng ta ở lại bên nhau?

Nếu như không ai đủ đặc biệt để trở thành duy nhất, vậy thì điều gì đã giữ chúng ta ở lại bên nhau?

Bạn sẽ trả lời là tình yêu, phải không?

Nhưng tôi thích cách trả lời của chú cáo trong hoàng tử bé hơn. Rằng chính thời gian và sự chăm sóc bạn dành cho một người đã làm cho người ấy trở nên đặc biệt. Thời gian là thứ không thể tìm lại được nên khi bạn chọn dành thời gian cho một người nghĩa là bạn đã tự nguyện cho đi một điều rất quý giá của bản thân mà không đòi hỏi được trả lại. Những yêu thương, vun đắp và chăm sóc cũng vậy, cho đi là tự nguyện. Chính bạn, chứ không ai hay điều gì khác, đã làm cho mối quan hệ giữa bạn và một người trở thành đặc biệt và bản thân người ấy trở nên quan trọng.

Vậy thì, cũng chính bạn có thể làm cho điều này biến mất, chỉ cần chúng ta không còn dành thời gian và sự chăm sóc cho nhau nữa.

Nếu muốn có một tình yêu thiên trường địa cửu, hãy dành thời gian và sự chăm sóc cho nhau từng ngày, từng giờ.

Nếu người ấy không còn xứng đáng, hãy ngừng dành thời gian và ngừng chăm sóc. Mối quan hệ sẽ tức khắc thay đổi và người ấy sẽ trở lại thành một con người bình thường như hàng nghìn, hàng vạn bông hồng ở ngoài kia.

Và cũng như hoàng tử bé, sau bao nhiêu chuyến phiêu lưu, vẫn quyết định quay trở lại tinh cầu B612 vì không thể quên bông hồng của mình, nếu một ai đó thật sự yêu bạn và cần bạn trong cuộc đời mình, họ sẽ quay về.

Hãy cứ làm một bông hồng tự do, tự tại! Chúng ta không cần trở nên hoàn hảo hay quá đặc biệt để tìm một người yêu mình. Hoàng tử bé thật sự của bạn sẽ yêu bạn vì chính bạn mà thôi.

Cao Bảo Vy

Theo Sparkling.vn