phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

24/09/2020 - 08:36

Trong mối quan hệ nam nữ có một thứ ám ảnh mang tên “nỗi ghen hồi tố”, nghĩa là người đàn ông cứ ấm ức, cho dù huyễn hoặc, về tình sử quá khứ của bạn gái. Làm sao để gạt ra khỏi đầu thứ ghen tuông mang đầy tính độc hại cho sợi giây luyến ái ấy?

Ghen với lịch sử tình dục của vợ, bạn gái xem ra giống như thói ghen tuông thông thường, ngoại trừ việc thay vì nghĩ về những người mà vợ hoặc bạn gái có thể dan díu, ngủ cùng ở hiện tại, thì các chàng lại bị ám ảnh vì những bóng hình đàn ông từng chung chăn gối với cô ấy trong quá khứ.

phunu8-bi-quyet-de-tranh-ghen-voi-tinh-su-cua-ban-gai-hinh-anh 7

Những suy nghĩ bất thường này luôn đi kèm với một loạt cảm xúc trái chiều mang tính cách đe dọa cuộc sống vốn đang diễn ra, từ sợ hãi đến phán xét, từ tức giận đến ghê tởm và nhiều ẩn ức tiêu cực khác. Khổ một nỗi, lý trí thường khó lay chuyển và không dễ kéo các cảm xúc này về hướng tích cực, dù ai cũng hiểu lo lắng về quá khứ kiểu ấy là những suy nghĩ có hại và vô nghĩa nhất. Vậy điều cần là mỗi người trong cuộc phải tìm ra bí quyết để tránh phải ghen tuông với thứ tình sử bất lợi vừa kể.

phunu8-bi-quyet-de-tranh-ghen-voi-tinh-su-cua-ban-gai-hinh-anh 4

Truy tìm cho ra căn nguyên dẫn đến ghen tuông

Tất cả những cảm xúc tiêu cực ở trên đều có một nguyên nhân gốc rễ chung hiện hữu trong mỗi cá nhân từ thuở sơ khai loài người, đó là cái tôi. Thứ bản ngã này đã được trời sinh để tự phát triển giúp bảo vệ ta khỏi bị tổn hại. Thế nên, khi đối mặt với thực tế là biết có một đối tác đã từng thân thiết với “người” đang thuộc về mình, ta cảm thấy bị đe dọa, từ đó dễ dẫn đến phản ứng thái quá.

Về bản chất, khi người đàn ông cảm thấy ghen với tình sử quá khứ của vợ hoặc bạn gái, cái tôi trong họ cứ hay dở trò khích tướng để chủ nhân của nó tự phá bĩnh mối quan hệ vợ chồng hay bồ bịch đang có, mặc dù hầu như sự thật là những tay nam nhân trong quá khứ nay không hề gây ra mối đe dọa nào cho cuộc sống tình cảm hiện tại. Cái tôi của mỗi người lại thường có điểm rất yếu là không thể phân biệt được sự khác biệt giữa quá khứ và hiện tại, và thế là nó gây họa. Thế nên cách trị là tìm hiểu về nó, làm dịu nó bằng thiền định, hoặc tách mình ra khỏi bản năng và những phán xét sai lệch hàm hồ của nó.

phunu8-bi-quyet-de-tranh-ghen-voi-tinh-su-cua-ban-gai-hinh-anh 5

Can đảm dứt bỏ một số cách hành xử

Một chiến lược hiệu quả nữa trong cuộc chiến chống “ghen tuông hồi tố” là phá vỡ chu kỳ hiện diện những suy nghĩ này trong trí não. Một là cắt ngay thói liên tục truy hỏi bạn đời về quá khứ của họ. Bởi càng nghe nhiều về chuyện đời xưa của các nàng nỗi lo lắng của các chàng càng trở nên tồi tệ, do các thông tin ấy thường có khuynh hướng khơi lại đống tro tàn với đầy ám ảnh tiêu cực hơn là dẫn về một hiện tại không huyễn hoặc, đầy tích cực. Đó là chưa kể còn làm nảy sinh các cuộc tranh cãi không có lợi cho mối quan hệ yêu đương.

Thứ đến là cánh mày râu cần loại bỏ ngay hành vi theo dõi soi mói bạn tình, chẳng hạn lén kiểm tra điện thoại, email, tài khoản Facebook... bởi đó chính là bằng chứng cho thấy cái tôi đang lũng đoạn tâm trí. Cám dỗ muốn biết về những bóng ma quá khứ này rất khó cưỡng nhưng các ông chồng phải cố thắng cho bằng được, nếu thua sẽ rất nguy hiểm. Bởi có khả năng là họ sẽ khám phá ra những điều “giá mình đừng biết thì hơn”, từ đó hố sâu lo lắng và ghen tuông càng thăm thẳm hơn.

Cuối cùng là hãy gạt qua một bên việc lục tung internet lên để tìm kiếm câu trả lời về cách đánh ghen hồi tố. Bỏ công hàng giờ trên các diễn đàn trực tuyến, đọc hết câu chuyện này đến câu chuyện khác về trải nghiệm của các anh chàng ghen với tình cũ của nàng thực sự rất vô bổ, không mang lại lợi ích gì. Hầu hết các nhận xét, góp ý lời khuyên được post lên mạng đều rất một chiều, thiên lệch chỉ khiến người ta hoang mang thêm mà thôi.

phunu8-bi-quyet-de-tranh-ghen-voi-tinh-su-cua-ban-gai-hinh-anh 6

Củng cố sức mạnh tự tin

Ai càng thiếu sự tự tin càng dễ ghen kiểu này. Những anh chàng nào thấy bản thân mình thiếu niềm tin, không mạnh mẽ rất hay trở thành nạn nhân đi soi mói quá khứ tình dục của bạn đời. Đàn ông nào không trân trọng lắm giá trị của bản thân cũng thường đánh giá thấp nỗ lực tự nguyện trao thân của người phụ nữ trong cuộc hôn nhân. Điều đó cũng đồng nghĩa với sự thiếu tin tưởng, căn nguyên phát sinh những loại suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực.

Ghen tị, sợ hãi và lo lắng về những chàng trai trong quá khứ của vợ có nghĩa là những chồng đang so sánh và tự ti thấy mình thua kém, là kẻ đến sau. Là đàn ông, nếu bạn nhìn một tay tình địch trong quá khứ và nghĩ rằng y bảnh trai, thông minh, quyến rũ hoặc "phong độ" hơn bạn theo một cách nào đó, sẽ không có gì ngạc nhiên khi bạn bị gán cho cái tên “anh chàng ghen hão”!

Sói Hồng

(Theo Get-a-wingman.com)


 


 

Tin mới trong ngày