phunu8_news_0.png

02/03/2018 - 10:09

Ta thường hay hỏi vì sao một người yêu mình, nhưng thực tế tình yêu lại bắt đầu từ những thứ đơn giản, nhỏ nhặt đến chẳng thể lý giải được.

Trong một mối quan hệ, thỉnh thoảng chúng ta vẫn hay hỏi nhau những câu “Ta bắt đầu yêu nhau từ khi nào?”, “Tại sao lại chọn anh/em?”, “Tại sao lại yêu anh/em?”, “Điều gì khiến chúng ta ở lại với nhau?”… Ta mong chờ đối phương sẽ cho mình những câu trả lời đẹp như truyện ngôn tình, hay một câu trả lời thú vị khiến ta cười mãi không thôi. Nhưng đa phần, chúng ta nhận về những câu trả lời không mấy liên quan hoặc ngược lại, vô cùng bất ngờ.

Tình yêu vốn là điều khó lý giải, nó bắt đầu khi mà ta chưa kịp sẵn sàng hay chuẩn bị. Xuân Diệu đã rất tinh ý khi viết rằng “Đố ai định nghĩa được chữ yêu/ Có khó gì đâu một buổi chiều/ Gặp cô em gái xinh xinh ấy/ Rồi thương rồi nhớ gọi là yêu”. Người ta yêu, vì một khoảnh khắc nào đó mà trong mắt họ, thế giới chỉ thu nhỏ lại ở một người. Người đó phá vỡ mọi quy tắc, mọi định nghĩa, mọi thứ ta biết. Ta ngỡ ngàng, nhạc nhiên rồi thích thú, rồi nhận ra có lẽ chỉ có một người như vậy mà thôi, một người rất phù hợp với ta. 

19_3.jpg

Vì vậy mà trả lời cho câu hỏi “Tại sao lại yêu anh/em?” lại đơn giản quá, có khi sợ đối phương cười hoặc cảm thấy khó tin, nên chọn cách lảng tránh. Yêu một người vì nhận ra khoảnh khắc họ cười dưới ánh đèn neon rất đẹp. Yêu một người vì bỗng dưng thấy họ đáp lại một câu trêu chọc rất duyên. Yêu một người vì họ vô tình buông một nụ cười, một lời cảm ơn, một sự giúp đỡ rất nhỏ dành cho những người xa lạ qua đường… Yêu một người vì nét chữ rất hay của họ, hay yêu vì những bức ảnh có hồn mà họ chụp ra, yêu vì chóp mũi của họ hiện ra dưới chiếc máy ảnh trông rất xinh… Yêu một người vì trong lúc mình ốm đau giữa một tập thể, họ là người duy nhất mua thuốc và thường xuyên hỏi han ta. Yêu một người là khoảnh khắc họ quay sang nhìn ta, với ánh mắt ngỡ khiến ta có thể tình nguyện chìm hẳn vào trong ấy…

Tình yêu vì thế cũng khiến người ta không hiểu nổi, nói rằng “đuổi tình tình chạy, chạy tình tình theo”. Những ai chưa may mắn tìm được tình yêu của cuộc đời, chẳng qua mình chưa thực sự tạo ra một khoảnh khắc hoặc chưa có ai trông thấy khoảng khắc của bạn. Những người không hiểu sao mình lại rơi vào lưới tình, là vì họ không nhận ra mình của một khoảnh khắc nào đó đã đọng lại trong tâm trí một người mãi mãi. 

30_2.jpg

Một người bạn từng hỏi tôi rằng, làm sao để một người cảm động, làm sao để chiếm được trái tim của một người. Câu trả lời thực không dễ dàng gì. Ta có thể đọc được rất nhiều bài viết hướng dẫn cách gây ấn tượng với người khác, cách để người kia chú ý tới mình, thậm chí cả những mẹo để “cưa đổ” họ. Nhưng bước vào rồi, mới thấy con đường đó gian nan hơn nhiều. Bởi không phải ai cũng dễ dàng cảm động chỉ bằng những lời nói hay sự quan tâm chưa đúng chỗ. Có thể cảm động, nhưng để có được rung động lại là một chuyện khác. Ta vẫn chưa thể để lại một khoảnh khắc cho người kia, tình yêu vẫn thiếu một chỗ đứng vững chãi. 

Tình yêu vì thế cũng không tuân theo quy luật nào, huống gì chuyện ta nghĩ mình đã bỏ công thật nhiều để nhận về kết quả, không phải vậy. Tình yêu không phải việc ta cho đi rồi đòi người kia nhận lại, mà trái tim mới là kẻ quyết định sau cùng. 

Vậy nên, đừng quá phức tạp hay cố gắng hiểu tình yêu. Một người tìm được người một nửa của mình, đôi khi không phải họ hơn gì ta, mà chỉ ở một khoảnh khắc nào đó mà thôi. Đấy cũng là lý do chúng ta không thể hiểu nổi tại sao người cũ của mình lại có thể yêu một người kém mình đến thế. Ta cũng đừng tuyệt vọng vào tình yêu, bởi thất bại không phải ở bản thân ta thua kém hay không hoàn hảo mà là khoảnh khắc quyết định đó có xảy ra hay có tồn tại hay không.

8_4.jpg

Vậy nên, hãy tha thứ cho tình yêu và chính mình của mối tình trong quá khứ. Hãy buông bỏ, chấp nhận và thôi dằn vặt hay so sánh mình với người khác. Khoảnh khắc xưa cũ đã không còn đủ để níu chân một người, ta cũng không thể làm gì khác hơn là hãy tự tạo những khoảnh khắc của riêng mình. Để dù chưa có ai nhận ra ta giữa dòng người đông đúc, ta cũng có những phút giây ý nghĩa của cuộc đời.
 
Hãy vững tin vào tình yêu, hãy tin một ngày nào đó nó sẽ xảy ra lúc mà ta không ngờ nhất. Hãy cứ sống cuộc sống của mình một cách tuyệt vời nhất để khi ngoảnh lại ta chẳng thấy ân hận hay nuối tiếc điều gì. Hãy đi tìm kiếm một phiên bản tốt nhất của chính mình để khi gặp gỡ được người xứng đáng, ta đã trở thành một người tuyệt vời nhất rồi. 

Nhạn Hồi

Tin mới trong ngày