phunu8_news_0.png  banner.jpg

19/07/2018 - 17:06

Não bộ đứng ra làm trung gian để nam nữ sau khi quan hệ tình dục phát triển được những chức năng xã hội tích cực, kết nối với nhau về cảm xúc, gắn bó và tin tưởng… nhưng không thuần chỉ có thế!

Trong mắt các chuyên gia sinh học, đây là những gì sẽ xảy ra với não bộ sau khi quan hệ tình dục. Đó là cảm giác gắn bó với một người, dù chưa chắc kẻ đó đã thực sự từng được ưa thích. Đó còn là sự phát sinh mối giây liên kết, sự tin tưởng và lòng chung thủy từ tác động của nội tiết tố Oxytocin. Tất cả đều là những hệ quả mang tính bất ngờ và không dễ bền vững.

phunu8-ao-va-thuc-trong-sinh-hoat-tinh-duc-den-tu-nao-bo-hinh-anh 4

Oxytocin, nội tiết tố tình yêu, được tiết ra trong cơ thể khi hai người sinh hoạt tình dục hoặc có những hành vi thân mật tương tự. Loại hooc-mon này được cho là có liên đới với những cảm xúc gắn bó, tin tưởng và chung thủy, những phẩm chất có tính xã hội tích cực. Một cách tự nhiên, chúng hình thành nên thứ cảm giác muốn gần gũi với người mà ta muốn sẻ chia. Đó là lý do một khi đã “thân mật” với ai, dù trong khoảnh khắc ngắn ngủi, bạn sẽ bắt đầu nghĩ đến người ấy nhiều hơn và cứ ao ước được gần gũi họ.  

Tuy nhiên, cảm giác gắn bó nào phải đơn thuần chỉ đến từ quan hệ tình dục. Bởi cũng may, Oxytocin không chỉ sinh ra do hành vi giao hợp xác thịt. Theo các chuyên gia tình dục, nó xuất hiện từ đa dạng hoạt động của con người. Vuốt ve thú cưng, chơi các môn thể thao đồng đội, hạ sinh một đứa con hay nhìn ngắm mảng màu xanh lơ… tất cả đều có thể khiến cơ thể tiết ra Oxytocin. Thế nên, nhờ sự hiện diện của nội tiết tố này, hình thức thân mật nào cũng đều có thể khiến hai người có cảm gíac liên kết, gắn bó mạnh mẽ với nhau. “Tiếng sét ái tình” cũng chỉ là một trong kết quả của các hình thức thân mật ấy thôi, bởi thế chớ nên đánh đồng vào một chữ sex.

Oxytocin, nội tiết tố tình yêu, được tiết ra trong cơ thể khi hai người sinh hoạt tình dục hoặc có những hành vi thân mật tương tự. Loại hooc-mon này được cho là có liên đới với những cảm xúc gắn bó, tin tưởng và chung thủy, những phẩm chất có tính xã hội tích cực. Một cách tự nhiên, chúng hình thành nên thứ cảm giác muốn gần gũi với người mà ta muốn sẻ chia. Đó là lý do một khi đã “thân mật” với ai, dù trong khoảnh khắc ngắn ngủi, bạn sẽ bắt đầu nghĩ đến người ấy nhiều hơn và cứ ao ước được gần gũi họ.    Tuy nhiên, cảm giác gắn bó nào phải đơn thuần chỉ đến từ quan hệ tình dục. Bởi cũng may, Oxytocin không chỉ sinh ra do hành vi giao hợp xác thịt. Theo các chuyên gia tình dục, nó xuất hiện từ đa dạng hoạt động của con người. Vuốt ve thú cưng, chơi các môn thể thao đồng đội, hạ sinh một đứa con hay nhìn ngắm mảng màu xanh lơ… tất cả đều có thể khiến cơ thể tiết ra Oxytocin. Thế nên, nhờ sự hiện diện của nội tiết tố này, hình thức thân mật nào cũng đều có thể khiến hai người có cảm gíac liên kết, gắn bó mạnh mẽ với nhau. “Tiếng sét ái tình” cũng chỉ là một trong kết quả của các hình thức thân mật ấy thôi, bởi thế chớ nên đánh đồng vào một chữ sex. 5

Một điều quan trọng khác cần nhớ, không phải cứ có quan hệ tình dục là Oxytocin sẽ tự động tiết ra rồi “bắt” người ta phải gắn bó với nhau. Bằng chứng là những nạn nhân bị xâm hại tình dục làm gì có cảm giác thân thiết với người xâm phạm mình. Cả việc làm tình đều đặn theo thói quen của những cặp hôn nhân không hạnh phúc cũng thuộc trường hợp tương tự. Nghĩa là hành động ân ái của họ cũng giống các cặp khác, nhưng chúng chẳng giúp hàn gắn được mối quan hệ đã rạn nứt của hai người, mà cũng không khiến họ yêu nhau lại được.

Dưới con mắt của các chuyên gia sinh hóa, trong khi sinh hoạt tình dục chỉ có thể làm sâu sắc thêm mối quan hệ hiện hữu giữa hai người, thì thứ khiến ta cảm thấy gắn bó với ai đó lại chính là sự trải nghiệm các hình thức thân mật và do tác động hóa học trời sinh. Những hành vi như nhìn vào mắt nhau, cùng tâm sự những nỗi lòng riêng tư, đều có thể tạo ra mối liên kết gắn bó mạnh mẽ. Là những sinh vật có tính cách xã hội, con người được thiết kế để gắn kết với nhau trong đa dạng hoạt động sống. Chỉ có điều xã hội hiện đại đã đưa đẩy khiến tình dục bị huyễn hoặc nó chính là sợi dây gắn kết người này với người kia. Điều đó không đúng!

Oxytocin, nội tiết tố tình yêu, được tiết ra trong cơ thể khi hai người sinh hoạt tình dục hoặc có những hành vi thân mật tương tự. Loại hooc-mon này được cho là có liên đới với những cảm xúc gắn bó, tin tưởng và chung thủy, những phẩm chất có tính xã hội tích cực. Một cách tự nhiên, chúng hình thành nên thứ cảm giác muốn gần gũi với người mà ta muốn sẻ chia. Đó là lý do một khi đã “thân mật” với ai, dù trong khoảnh khắc ngắn ngủi, bạn sẽ bắt đầu nghĩ đến người ấy nhiều hơn và cứ ao ước được gần gũi họ.    Tuy nhiên, cảm giác gắn bó nào phải đơn thuần chỉ đến từ quan hệ tình dục. Bởi cũng may, Oxytocin không chỉ sinh ra do hành vi giao hợp xác thịt. Theo các chuyên gia tình dục, nó xuất hiện từ đa dạng hoạt động của con người. Vuốt ve thú cưng, chơi các môn thể thao đồng đội, hạ sinh một đứa con hay nhìn ngắm mảng màu xanh lơ… tất cả đều có thể khiến cơ thể tiết ra Oxytocin. Thế nên, nhờ sự hiện diện của nội tiết tố này, hình thức thân mật nào cũng đều có thể khiến hai người có cảm gíac liên kết, gắn bó mạnh mẽ với nhau. “Tiếng sét ái tình” cũng chỉ là một trong kết quả của các hình thức thân mật ấy thôi, bởi thế chớ nên đánh đồng vào một chữ sex. 6

Nên nhớ tình dục không phải là một phản ứng có điều kiện. Cũng do lầm hiểu như thế nên một số phụ nữ cứ nghĩ rằng, sau khi quan hệ tình dục, họ cảm giác gắn bó sâu đậm với người ấy hơn. Rồi khi gặp trắc trở về sau, có khi họ lại than vãn, gía như “chuyện ấy” đừng xảy ra. Đáng lẽ họ phải tự phân tích xem mình có thực sự thích trải nghiệm thứ cảm giác đến từ những nụ hôn, những cái vuốt ve nựng nịu, chứ không phải do thuần động tác giao hoan xác thịt mà thành. Có thế các chị em ta mới có thể đánh giá đúng tình cảm mình đang dành cho bạn tình ở mức nào, và mới nhận định được nó bền vững đến đâu.

Tình dục cũng tựa như nhiều thứ ở đời, không thể có  công thức chung về cảm giác cho mọi người, dù có quan hệ tình dục hay không. Tuy nhiên, nhận thức về tác động của hóoc-mon sẽ phần nào giúp người ta lý giải được tại sao họ bất thần có cảm giác gắn bó với ai đó sau những giờ phút thân mật, để rồi mỗi người biết cách chọn sống sao cho thật với cảm giác ấy.

Sói Hồng

(Theo BusinessInsider.com)


 


 

Tin mới trong ngày