phunu8_news_0.png

You are here

Ai ơi, đừng trọng chữ nghiệp mà quên chữ tình

17/07/2017 - 08:26

Trong cuộc sống, chúng ta thường vì những điều bên ngoài mà quên mất cái bên trong. Chúng ta luôn xây dựng cho mình một hình tượng tốt đẹp, sang chảnh, tiện nghi ở bên ngoài khiến nhiều người kính nể nhưng lại đánh mất chính hình tượng của mình trong mắt những người thân bởi sự thiếu quan tâm, lo lắng.

Ngày Kiên và Thơ cưới nhau, thanh niên trai gái trong làng đều ghen tỵ. Bởi sự xứng đôi về hình thức, học vấn và cả chuyện môn đăng hộ đối của họ. Nhiều người còn cảm thán “Hai người đó vốn dĩ đã là của nhau từ trong trứng rồi nên sinh ra là để cho nhau”.

Nói thế cũng chẳng ngoa. Kiên là con một vị lãnh đạo trong huyện, gia đình cũng thuộc loại giàu có nhất nhì. Nhưng nhờ cách giáo dục của người cha, anh em Kiên chưa bao giờ thể hiện tính cách đại gia trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày nên ai cũng yêu quý. Ba Kiên luôn dạy rằng “Ngoài xã hội con có là người đàn ông thành đạt không, không quan trọng nhưng trong nhà con phải biết làm con trước, sau đó làm chồng và làm cha.”. Nhờ vào năng lực của bản thân và sự dìu dắt của ba, Kiên hiện đang làm chủ một doanh nghiệp về sản xuất và cung ứng các sản phẩm về gỗ và thiết kế mỹ nghệ.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_dung_trong_su_nghiep_ma_bo_tinh_yeu_anh_2_1.jpg
Họ đã từng là cặp đôi khiến nhiều người ngưỡng mộ. Ảnh minh họa

Còn Thơ, vợ Kiên cũng là con của một gia đình có chức quyền và rất giàu có ở một tỉnh phía Bắc. Cô và Kiên là bạn học đại học với nhau. Hai người yêu nhau từ thời sinh viên. Đến lúc Kiên về quê ở Tây Nguyên lập nghiệp, cô cũng về theo phụ anh làm kinh doanh. Sau khi công việc ổn định, hai người quyết định kết hôn.

Sau hơn một năm kết hôn, đứa con mà cả hai mong ngóng cũng chào đời. Vì mẹ Kiên là một người có vấn đề về tâm lý, thỉnh thoảng sẽ có những hành vi gây hại cho bản thân và dễ mất kiểm soát nên Kiên và gia đình quyết định để vợ về nhà ngoại sinh con. Có ông bà ngoại chăm sóc hai mẹ con tốt hơn là thuê người ngoài chăm.

Thời điểm vợ sinh con cũng là lúc công việc của Kiên bận rộn hơn. Có rất nhiều đơn hàng cần Kiên xử lý. Đồng thời Kiên cũng đang mở rộng phát triển sang hướng đầu tư bất động sản nên công việc áp lực hơn, thậm chí không có nhiều thời gian gọi điện thăm hỏi vợ con. Chính vì thế, thời điểm vợ lâm bồn và vài tháng sau sinh, Kiên đã không có mặt bên cạnh vợ.

Ngày Kiên sắp xếp được thời gian ra thăm con thì đứa bé thì cũng đã gần 5 tháng sau. Kiên chưa kịp mừng gặp lại vợ con thì Thơ đưa cho Kiên tờ giấy ly hôn. Kiên ngỡ ngàng. Bố mẹ vợ anh nói, thời điểm sinh con vợ anh sinh khó phải mổ, sau sinh sức khỏe con gái anh cũng yếu, thường xuyên phải nhập viện nên vợ anh rất lo lắng và sợ hãi. Cô cũng đã thông báo cho Kiên nhưng anh cứ lần lữa mãi không thu xếp thời gian ra thăm. Nhiều lần vợ anh bị khủng hoảng, có thời điểm bị rơi vào trầm cảm vì có những bất an về sức khỏe của con cũng như nghĩ chồng không quan tâm mình. Gia đình đã rất vất vả mới giúp cô điều trị khỏi và ổn định lại tâm lý.

Với Thơ, đó là quãng thời gian rất khó khăn của cô nhưng Kiên lại không có mặt. Cô cảm thấy rất mất mát. Cũng thời điểm ấy, người quan tâm cô nhiều nhất ngoài gia đình còn có một người bạn làm bác sĩ, cũng là người trực tiếp theo dõi sức khỏe cho mẹ con cô luôn chăm sóc và quan tâm rất kỹ. Người này đã khiến cô cảm động và dần dần có tình cảm.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_dung_trong_su_nghiep_ma_bo_tinh_yeu_anh_1_1.jpg
Thời điểm Thơ cần anh nhất thì Kiên chỉ quan tâm đến sự nghiệp. Ảnh minh họa

Kiên thật sự đã bị sốc. Anh nói rằng mình làm việc là vì gia đình, vì tương lai con cái sau này, điều đó có gì là sai. Anh cũng cho rằng, vì nghĩ có ông bà ngoại chăm sóc vợ con nên anh yên tâm làm việc. Anh vẫn rất yêu vợ con và không đồng ý ly hôn. Anh bảo mình đã bị phản bội và lên tiếng chỉ trích vợ không hiểu cho chồng.

Suốt hai tháng sau đó, anh cứ bay đi bay về chỉ để cố làm hòa với vợ nhưng Thơ không lung lay quyết định. Cô bảo nếu thời điểm cô sinh con, anh cũng tất bật đi lại thế này cô sẽ cảm động lắm nhưng mọi chuyện đã muộn rồi.

Mẹ của Kiên, trong những lúc tinh thần tỉnh táo nhất của mình đã nói với con trai “Mẹ rất thương cháu nội nhưng mẹ cũng không muốn ép hai đứa sống chung với nhau vì đứa con”.

Ba Kiên thì cứng rắn chỉ là lỗi lầm của anh “Nếu con chỉ cần nghỉ việc một tuần thôi, ra với vợ con của con lúc nó cần con bên cạnh nhất thì có thể bây giờ hai đứa đã ôm cháu nội về đây chứ không phải là hôm nay con ngồi đây và trách vợ con là người phản bội, phân bua rằng còn cần phát triển sự nghiệp. Đừng đổ lỗi cho việc con bận công tác hay nói rằng vợ con dễ thay lòng, mà con phải biết chấp nhận sai lầm của mình”. Sau câu nói ấy của cha, Kiên đã bình tĩnh hơn rất nhiều và đồng ý ký vào đơn ly hôn.

Khi một chuyện gì đó xảy ra, chúng ta thường hay đổ lỗi cho hoàn cảnh hay những lý do mà mình thấy xác đáng nhất để lấp liếm đi sai lầm của bản thân. Chính vì thế nên mới dễ nảy sinh những bất mãn, ghen ghét, thù hằn với đối phương khi chuyện tình cảm tan vỡ. Có nhiều người, bị chính suy nghĩ “người kia có lỗi với mình” mà tìm cách bêu xấu, quấy phá, hủy hoại cuộc sống của đối phương để thỏa mãn cái tôi của mình. Điều này chỉ khiến tổn thương dành cho nhau thêm lớn hơn mà thôi.

PhuNu8HinhAnh/u5190/phu_nu_8_dung_trong_su_nghiep_ma_bo_tinh_yeu_anh3_1.jpg
Điều phụ nữ thật sự cần, không phải là một người đàn ông có quá nhiều tiền
mà là người luôn có mặt khi họ cần nhất. Ảnh minh họa

Kiên có thể đúng khi nghĩ rằng mình cần làm việc, cần có nhiều tiền để lo cho tương lai vợ con sau này. Nhưng anh quên rằng, sự nghiệp là chuyện cả đời, nếu thất bại anh có thể làm lại được nhưng đối với những người thân bên cạnh, nếu anh đánh mất họ là mất luôn vĩnh viễn.

Đối với phụ nữ, giai đoạn mang thai và sau sinh, tâm lý và cảm xúc thay đổi rất nhiều. Là giai đoạn họ cần rất nhiều sự quan tâm, chăm sóc, nhất là từ chính người chồng của mình, người cha của đứa trẻ. Chỉ cần một cái ôm hay một hành động quan tâm cũng giúp ổn định sự lo lắng, bất an của người mới lần đầu làm mẹ bởi họ cảm thấy mình không đơn độc khi chuyển sang một giai đoạn mới.

Trong cuộc sống, chúng ta thường vì những điều bên ngoài mà quên mất cái bên trong. Chúng ta luôn xây dựng cho mình một hình tượng tốt đẹp, sang chảnh, tiện nghi ở bên ngoài khiến nhiều người kính nể nhưng lại đánh mất chính hình tượng của mình trong mắt những người thân bởi sự thiếu quan tâm, lo lắng. Giống như một cái cây xanh, dù xanh tốt bao nhiêu nhưng một ngày kia gốc rễ của chúng bị mục rữa thì sự tươi tốt ấy cũng chẳng thể duy trì được bao lâu, rồi cũng đến ngày khô héo và gãy đổ.

Thế nên, đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh hay bất cứ điều gì khi mình phạm sai lầm bởi bản thân mỗi người đều có thể tự thay đổi mình để sau đó có thể quyền thay đổi được mọi hoàn cảnh. Thay vì để chính mình bị công việc chi phối thì Kiên hoàn toàn có thể tạm gác mọi việc để ở bên vợ con, sau đó sẽ xây dựng lại chiến lược phát triển công ty. Có thể số tiền anh kiếm được sẽ ít hơn nhưng có thể anh sẽ không phải chật vật ký vào tờ đơn ly hôn.

Tiền, đôi khi mang lại hạnh phúc nhưng có lúc lại tước đoạt đi hạnh phúc. Kiếm tiền quan trọng nhưng quan trọng hơn tất cả vẫn là tình cảm giữa người với người, thứ mà không bao giờ mua được bằng tiền. Thế nên, ai ơi đừng vì mải mê kiếm tiền, mải phấn đấu sự nghiệp mà quên mất những người thân đang rất cần mình.

Phan Lê Nguyễn

Theo Sparkling.vn