phunu8_news_0.png  phien_ban_moi.gif

23/07/2018 - 17:01

Đến với các chuyên gia trị liệu tình dục, tất nhiên các cặp sẽ hỏi xoay quanh chuyện phòng the. Thế nhưng, có nghe các nhà tham vấn ấy kể lại, ta mới biết các câu hỏi không chỉ đơn thuần về ái ân, “giường chiếu”.

“Tôi có bình thường không?” là băn khoăn số một. Các tin nhắn mang nội dung gợi dục có được cho là đã ngoại tình? Hoặc sinh hoạt tình dục bao nhiêu mới là đủ? Đó là vài trong số những câu mà các cặp đến tham vấn về vấn đề tình dục thường hỏi các chuyên gia nhất.

phunu8-9-cau-hoi-cac-chuyen-gia-tri-lieu-tinh-duc-thuong-phai-nghe-hinh-anh 4

1. “Tôi có bình thường không?”

Kiến thức tình dục vốn không được truyền thụ bài bản, nên hầu hết chúng ta chỉ lượm lặt các hiểu biết từ bạn bè thân thiết và văn hóa đại chúng. Kết quả là tự mỗi người phải điền vào khoảng trắng kiến thức ấy và cảm thấy mình lạc lõng vì hoang mang không biết đúng, sai. Mở miệng ra hỏi thì lại sợ quê không dám, và tệ hơn là chẳng biết ai mà hỏi. Thực ra, ai cũng có chung một số thắc mắc giống nhau về sinh học (chẳng hạn kích cỡ, hình dáng, vị trí và mùi của những phần cơ thể), về khả năng sinh lý hay các hình thức sinh hoạt quen dùng. Có rất nhiều sở thích và hành vi tình dục, dù lạ hay kỳ dị đến đâu, cũng vẫn là bình thường, miễn là hai người phối ngẫu đồng thuận và hài lòng với nhau. Thế nên câu hỏi “Tôi có bình thường không?” rất hay xuất hiện, nhưng cũng rất là thừa thãi.  

2. Làm sao để có hưng phấn tình dục trở lại?

Sa sút ham muốn tình dục thường là tình trạng phức tạp, nhưng trong đa số trường hợp, lại có một điều đơn giản là một bạn tình sa sút ham muốn thường không nhiệt tình với chuyện ấy. Đối với hầu hết phụ nữ, và cả với ngày càng nhiều quý ông, ham muốn tình dục không còn tự phát như khi họ còn trẻ, thời họ chịu ít trách nhiệm hay lúc mối quan hệ còn mới mẻ, mà nay đã trở thành thứ khao khát tình dục kiểu đáp ứng. Dẫu tình dục vẫn là thứ cuối cùng bạn muốn, nhưng những động chạm không có hơi hướng sex đi nữa, như mân mê tóc hay xoa lưng bạn tình, vẫn cho bạn thứ cảm giác tốt. Rồi chỉ một chút khoan khoái cơ thể cũng có thể dẫn tới ham muốn trong đầu. Phản ứng tình dục không có tính tuyến tính như người ta từng tưởng. Kích thích có thể dẫn đến ham muốn và cực khoái, chứ không phải lúc nào bạn cũng có ham muốn trước. Đừng lầm lẫn nó với những động cơ gây ham muốn tình dục tự nhiên khác.

3. Những tin nhắn nội dung tình dục có phải là lừa dối?

phunu8-9-cau-hoi-cac-chuyen-gia-tri-lieu-tinh-duc-thuong-phai-nghe-hinh-anh 5

Chuyện tán tỉnh nhau ngoài luồng ở những người đã lập gia đình không mới, nhưng ngày nay lại có nhiều cách người ta nhí nháy với nhau hơn. Ranh giới đã mờ đi khi ta giao tiếp với bạn bè hoặc người quen bằng các tin nhắn trực tiếp qua smartphone hay trên mạng xã hội. Một trong hai người khi phát giác bạn tình đã nhắn tin lả lơi, chớt nhả với ai đó thường bị tổn thương nhất vì sự lén lút bí mật và những lời lẽ dối trá. Những ai che dấu các kiểu ẩn ý này cũng thường cảm thấy rất xấu hổ về nhu cầu của mình và về chính những điều trong bóng tối ấy. Nếu có thể chia sẻ phần nào về chính mình với bạn tình, cả hai mới có cơ hội trở nên cởi mở và gắn kết, là những điều thực sự đem hai người đến gần nhau hơn.

4. Chuyên gia có thể “sửa sai” giùm bạn tình của tôi không?

Nhiều chuyên gia trị liệu tình dục đã phải nghe khách hàng than vãn về sự không hòa hợp gối chăn, thường là người nam ham muốn sex hơn người nữ của họ. Thỉnh thoảng cũng có anh chàng nhờ chuyên gia “sửa” giúp tình trạng lãnh cảm của vợ. Thật ra, rất là điều bình thường khi mỗi người có những mức ham muốn và nhu cầu về tình dục khác nhau. Một khi ai đó cảm thấy bị làm lơ hay nhận ra bạn mình làm chiếu lệ cho có, ham muốn tình dục của họ tự nhiên sẽ bị ức chế, thế là họ muốn có ai đó điều chỉnh giúp vợ hay chồng.

5. Có phải tôi đã chán chuyện trên giường

Các nhà trị liệu cũng thường bị đau đầu khi khách hàng so sánh chuyện giường chiếu nhà họ không lãng mạn, tình tứ hay cuồng nhiệt như trên phim ảnh. Họ không hiểu, hoặc cố tình không hiểu, cảnh trên màn ảnh chẳng phải là đời thực. Chúng được biên kịch, sắp xếp, yêu cầu diễn của đạo diễn sao cho kích thích được khán giả. Người ta huyễn hoặc với các cảnh yêu ảo rồi chán nản “than thân trách phận”, hoặc mơ mộng viễn vông so sánh với trường hợp thực của mình.

6. Đời sống tình dục vợ chồng liệu có thể hồi phục sau vết thương ngoại tình, bất trung?

phunu8-9-cau-hoi-cac-chuyen-gia-tri-lieu-tinh-duc-thuong-phai-nghe-hinh-anh 6

Sinh hoạt tình dục có thể là vấn đề khó khăn đặc biệt đối với các cặp vợ chồng đã có một người ngoại tình. Một số cặp đã tự hỏi liệu mình có thể bỏ qua hết để tiếp tục duy trì ân ái vợ chồng như cũ, và họ đưa câu hỏi này đến các chuyên gia trị liệu tình dục. Câu trả lời của các nhà tham vấn là chuyện này có thể thay đổi. Bằng chứng là đã có nhiều cặp vượt qua nỗi đau bất trung để gắn bó với nhau mạnh mẽ hơn, với điều kiện cả hai trung thực, can đảm đối thoại mổ xẻ vấn đề với nhau để tìm lại sự thân mật cũ. Tuy nhiên, giai đoạn bắt đầu “lội ngược dòng” này phải nói là rất khó, nhưng ai vượt qua được sẽ thấy đó không phải là một nhiệm vụ bất khả thi.   

7. Mỗi tuần chúng tôi nên sinh hoạt tình dục mấy lần?

Đấy cũng là câu hỏi hay được các cặp đưa ra nhất. Một bên vẫn muốn chứng minh cho bạn tình là vợ chồng sinh hoạt tình dục như thế là chưa đủ, một bên cứ muốn chuyên gia điều trị tình dục kết luận tần số ấy là bình thường. Thế nhưng, vấn đề đích thực lại chẳng bao giờ nhắm riêng vào chuyện sex, mà ẩn tàng sau lớp vỏ tình dục lại là nhu cầu muốn được yêu, được quan tâm và tôn trọng. Ba yếu tố này diễn tiến trái ngược giữa đàn ông và đàn bà. Đàn ông cần sinh hoạt tình dục để cảm thấy được yêu, được quan tâm và tôn trọng, trong khi phụ nữ lại cần những cảm xúc ấy để có hứng chuyện gối chăn.

8. Nhu cầu tình dục của tôi cao hơn bạn tình, vậy tại sao tôi không thể kiếm ở bên ngoài?

Nhu cầu tình dục của một ai đó có thể thỏa mãn nhờ hai người khác nhau không?. Đó là câu hỏi có tính cách chống chế của nhiều anh đàn ông, đàn bà cũng có nhưng ít, khi đến với liệu pháp tư vấn tình dục. Một số cặp khá thoáng trong các mối quan hệ, còn hầu hết lại không. Chính ra, thay vì rảo mắt chung quanh để tìm niềm vui, sự kích thích mới, các cặp đôi cần khắc sâu vào tâm khảm những khoảnh khắc vui thú đặc biệt đã từng có bên nhau. Chẳng ai có thể tự chỉ đạo mình phải gợi cảm, quyến rũ vào thời khắc nhất định, nhưng ai cũng có thể sắp xếp để một lúc nào đó cơn hưng phấn tình dục bộc phát giữa hai người.

9. Tại sao tôi mất hẳn sự cương cứng?

phunu8-9-cau-hoi-cac-chuyen-gia-tri-lieu-tinh-duc-thuong-phai-nghe-hinh-anh 7

Cương cứng là vấn đề muôn thưở của nam, và cực khoái là trăn trở ngàn đời của nữ. Những anh chàng trẻ khỏe lại là người thường lo lắng nhất về điểm này hơn bất cứ vấn đề thể lý nào khác. Chuyện cũng tương tự ở nhiều phụ nữ. Nhiệm vụ của các chuyên gia là tìm ra cách trấn an, hạ bớt sự lo lắng của họ xuống để cả hai tìm được sự thoải mái trong sinh hoạt, ít bị ức chế trong chuyện vợ chồng. Thực hành chánh niệm và thiền định cũng là giải pháp tốt. Bước kế tiếp là xem lo lắng ấy bắt đầu từ đâu, thường là do xấu hổ và tự ti, nhưng cũng có khi nó lại đến từ những chấn thương tình dục hay sứt mẻ của các mối quan hệ trong quá khứ. Trường hợp này rất cần biện pháp trị liệu đặc biệt, như Gây tê và phục hồi bằng chuyển động mắt (EMDR) chẳng hạn.

Sói Hồng

(Theo BusinessInsider.com)


 


 

Tin mới trong ngày