phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

15/11/2017 - 15:31

Beret, chiếc mũ kinh điển phong cách Pháp mà các Diva hay minh tinh huyền thoại như Edith Piaf và Marlene Dietrich đã từng đội, đang được những nhà thời trang Prada hay Dior mang trở lại mùa này.  

Eva Wiseman, người đã đội mũ beret bao năm qua, đã nhắc về vài dấu ấn lịch sử của chiếc mũ huyền thoại này. Cô cũng lý giải vì sao mình luôn là một tín đồ trung thành của nó.

phunu8-thoi-trang-mu-beret-tro-lai-hinh-anh 4

"…Có thể xem beret đồng nghĩa với nổi bật, khác người. Tự tôi đã tìm đến với beret và thường đội loại mũ màu đen, xám hay màu trái mâm xôi. Trên mạng nay đang đầy dẫy những tranh luận về cách đội beret, từ kiểu chồm ra phía trước, lệch một bên hay trùm kín đầu với phần tóc trên trán được giấu vào trong.

Cái mánh của đội mũ beret là để tránh chạm mặt người lạ. Với chiếc mũ này, có ai đó gọi, bạn cứ giả vờ như không nghe và tiếp tục rảo bước. Vì đội beret có nghĩa là bạn đang đại diện cho vô số dạng người, từ diễn viên như Marlene Dietrich, Faye Dunaway, nữ tướng cướp như Patty Hearst, tay khủng bố như cô nàng cánh tả Tania hay nhà danh họa như Rembrandt. Đơn giản bởi vì beret được quá nhiều giới ưa chuộng, từ bình dân đến trí thức.

phunu8-thoi-trang-mu-beret-tro-lai-hinh-anh 5

Những mẫu mũ beret đầu tiên được các nhà khảo cổ khám phá ra ở những ngôi mộ thời đồ đồng. Beret cũng được thấy khắc trên những pho tượng ở châu Âu thế kỷ XII. Một số trông to hơn, phồng hơn bây giờ, nhưng tất cả đều được làm bằng nỉ, hình thức cổ xưa nhất của vải vóc, thứ chất liệu được tạo ra bằng cách ép chặt len. Dân chăn cừu ngày xưa thường lấy lông cừu nhét đầy vào giày. Cử động đi đứng làm việc kết hợp với mồ hôi chân đã tạo ra thứ nỉ thô này.

Mũ beret được người bình dân, giới hoàng gia, dân lính tráng đến các nghệ sỹ đón nhận. Nhưng bất thần đến năm 2002, thị trường bỗng nhiên suy sụp. 40 năm trước đó có đến 15 nhà máy sản xuất mũ beret ở Oloron-Sainte-Marie, thủ phủ loại mũ này của Pháp. Thế mà đến thời điểm 2002, chỉ còn mỗi một. Bernard Fargues, ông chủ Beatex, nhà chế tạo mũ beret còn sót lại của thị trấn than vãn: “Chúng tôi là nạn nhân từ quy luật đào thải hà khắc của thời trang”. Nhưng giờ đây, may mắn là cũng chính quy luật ấy đưa beret trở lại.      

phunu8-thoi-trang-mu-beret-tro-lai-hinh-anh 6

Trong bộ sưu tập thời trang Thu Đông 2017 mà nhà thiết kế Maria Grazia Chiuru sáng tạo cho thương hiệu Dior, mỗi người mẫu giới thiệu các kiểu trang phục cách tân lãng mạn đều đội trên đầu một loại beret. Ngay cả nữ ca sỹ Rihanna ngồi hàng ghế đầu dành cho quan khách cũng “chơi” một chiếc. Tạp chí thời trang nổi tiếng Vogue nhận định, beret đã chiếm vị trí đỉnh trong những item đặc sắc mùa Thu 2017 dành cho nam, nữ. Chiếc mũ huyền thoại này xứng đáng với lời khen ấy, vì không có nhiều phụ trang đặc trưng như beret, vừa là dấu ấn làm nên dòng đồng phục bảo thủ vừa mang tính cách mạng và nổi loạn rặt chất rock’n’roll.  

phunu8-thoi-trang-mu-beret-tro-lai-hinh-anh 7

Bố tôi cũng đội beret, ông có đến hai chiếc, một của Pháp theo gu danh họa Picasso, một của Tây Ban Nha, kiểu mũ các anh chàng thuộc nhóm dân ly khai xứ Basque thường đội. Từ hồi còn bé tôi đã đội beret, rồi đội nó chụp hình. Khi vào trường mỹ thuật tôi cũng đội, đội trong cả những ngày mưa. Tôi thích beret được đội theo phong cách Công nương Diana hay như diễn viên Anh Eddie Izzard khi ông ra đường phản đối phong trào Brexit. Suốt thế kỷ 20, danh sách những nhân vật đội beret nổi tiếng khá đông, bao gồm từ Benny Hill, Audrey Hepburn, Frank Spencer, Edith Piaf, Marlene Dietrich đến Ernest Hemingway, Che Guevara… mỗi người mang một phong thái nổi trội. Nếu đứng xếp thẳng hàng ngũ, trông họ như một đoàn quân ra trận.

phunu8-thoi-trang-mu-beret-tro-lai-hinh-anh 8

Trước đây beret được xem như chiếc mũ đầy sức mạnh, dù là thứ sức mạnh giúp người ta trụ vững trong giông bão hay sức mạnh giữ cho tóc khỏi rối bời khi người đội nó làm thay đổi thế giới. Ngày nay, đội beret trông vừa lịch sự vừa quái. Với tấm thịnh tình của mình dành cho mũ beret, cứ ra phố là tôi không thể không rảo mắt một vòng tìm xem có ai đội nó chăng. Đối với một chiếc mũ có thể gấp gọn mang theo bất cứ nơi đâu như beret, ai cũng có thể sở hữu. Còn một khi đã đội nó lên đầu, thứ bị cho là nhỏ bé ấy lại khiến người đội nổi bần bật giữa đám đông.

Khăn Choàng Xanh

(Theo Madame Figaro)


 


 

Tin mới trong ngày