phunu8_news_0.png

You are here

29/07/2019 - 10:38

Sự phục hưng của thời trang Pakistan đang là một dấu hiệu cho thấy tính độc lập của giới nữ ở nước này ngày càng gia tăng, đồng thời thổi bùng lên làn sóng sôi sục về quyền tự do tín ngưỡng.

Trong khung cảnh sang trọng của một khách sạn hàng đầu, cuộc diễu hành mỹ lệ hoành tráng của những bóng dáng thiếu nữ thanh mảnh, quyến rũ, sải từng bước đi trên sàn catwalk duyên dáng như loài linh dương. Những đôi chân trần và phần bụng săn thon phơi bầy, tự hào thể hiện phong thái lịch lãm trong các kiểu váy áo bằng chất liệu vải vàng thêu cầu kỳ, trên mặt che tấm voan mỏng ngang tầm mắt. Tuần lễ Thời trang Pakistan đấy! Đây là viên ngọc quý đính trên chiếc vương miện thời trang cao cấp của đất nước này, một chân trời mới đầy tiềm năng về một ngành công nghiệp sáng tạo đã trỗi dậy mạnh mẽ trong những năm gần đây.

phunu8-quyen-luc-o-chien-truong-thoi-trang-pakistan-hinh-anh 4

Chỉ có một điều không hoàn toàn như người ta mong đợi. Đó là Tuần lễ thời trang Pakistan chẳng diễn ra ở Karachi hay Islamabad thuộc bản địa, mà lại ở tít London, Anh Quốc. Nói như nhà thiết kế thời trang nước này, Fahad Hussayn, bản sắc tôn giáo ở đây, xét theo một mức độ nào đó, như đi trước bản sắc văn hóa. Nhiều nét đẹp trong văn hóa Pakistan cứ bị kềm chế không phô ra hết được những tinh túy của mình. Theo ông, có một cuộc va chạm giữa quyền tự do tôn giáo và lớp trẻ phố thị. Ở chính Pakistan, địa điểm trình diễn thời trang hiếm khi được công khai báo trước. Chúng còn phải chịu vô số các biện pháp an ninh nghiêm ngặt, có nghĩa là cứ muốn tổ chức một fashion show, người ta phải nghĩ ngay đến một địa danh nào đó ở châu Âu, hay ở Dubai.

Ngành công nghiệp thời trang nơi đây đã trở thành chiến trường giữa quyền tôn giáo, thứ thế lực luôn tìm cách duy trì ảnh hưởng của mình, với sức mạnh ngày càng tăng của giới trẻ, đặc biệt là tầng lớp trung lưu đang phát triển, là những người đi đầu trong cuộc chiến giành bản sắc văn hóa Pakistan. Nhìn thấy hình ảnh mà Pakistan có ở trời Tây thật đáng buồn! Trong khi quốc gia này có đầy đủ nghệ thuật, âm nhạc và sức sáng tạo, sở hữu vô số người tài, nhưng không được ai nhắc đến. Tất cả những gì được nghe bàn bạc, tranh luận chỉ là sự hỗn loạn chính trị và các xung khắc tôn giáo, với những từ ngữ quen thuộc là bom đạn và áo dài chùm đầu che mặt. Adnan Ansari, chuyên gia trang điểm đồng thời là một doanh nhân nổi tiếng, tám năm trước đã đứng ra thành lập Tuần lễ thời trang Pakistan - thực tế chỉ tổ chức được một ngày vào cuối tuần với địa điểm là London Hilton ở Park Lane – đã nhận định: “Mọi người đều nghĩ phụ nữ ở đây bị áp chế, nhưng dân chúng tôi thực ra vẫn có bản sắc văn hóa mạnh mẽ riêng, được thể hiện qua phong thái trang phục và cách ăn mặc, làm đẹp. Từng ấy chưa thể thể hiện nhiều về một hình ảnh tích cực, những chí ít cũng phản chiếu được phần nào hình ảnh thực sự những gì chúng tôi đang sở hữu”.

phunu8-quyen-luc-o-chien-truong-thoi-trang-pakistan-hinh-anh 6

Sự phục hưng của thời trang Pakistan trong năm năm qua là kết quả của sự thay đổi cực lớn về văn hóa ở xứ này. Giờ đây, phụ nữ ngày càng được giáo dục, sống độc lập và có nhiều khả năng tiếp cận cơ hội làm việc hơn. Thông qua thời trang, rất nhiều người đang thể hiện thứ quyền tự do văn hóa xã hội mới vừa được tìm thấy, lẫn sức mạnh kinh tế tiềm ẩn bấy lâu nay. Phần lớn cuộc cách mạng này được truyền lực từ việc bùng nổ của các phương tiện truyền thông xã hội, đi kèm sự lép vế, thất thế của giới bảo thủ tôn giáo. Thời trang nay chiếm gần 20% sản lượng xuất khẩu của Pakistan. Những nhân vật có ảnh hưởng lớn trên phương tiện truyền thông xã hội đang khao khát điều lớn lao tiếp theo khi tận dụng làn sóng đang trờ tới của các ngôi sao phương Tây đi tìm kiếm nguồn cảm hứng từ phía Đông.

Vào tháng 8 năm ngoái, siêu mẫu Gigi Hadid (Hình dưới) đã cất tiếng nói riêng khi đăng tải lên Instagram tấm hình mình chụp mặc trang phục truyền thống Pakistan của thương hiệu Almirah. Phụ nữ trẻ ở Pakistan giờ đây có học thức, sính du lịch và sống độc lập hơn bao giờ hết. Lớp phụ nữ trung lưu còn có xu hướng tập trung vào nghề nghiệp và mạnh tay chi xài. Họ bị ảnh hưởng rất nhiều qua phong cách ăn mặc xuất hiện trên các phương tiện truyền thông phương Tây như Netflix và mạng trực tuyến. Thế nên, dần dần ngành công nghiệp thời trang cũng lôi kéo được sự tham gia góp tiếng nói của ngay cả những người bảo thủ tôn giáo, trước đây vốn luôn coi sự thay đổi văn hóa xứ này là mối đe dọa hàng đầu.

phunu8-quyen-luc-o-chien-truong-thoi-trang-pakistan-hinh-anh 7

Theo quan điểm của nhà thiết kế Asim Jofa, nhân vật được xem là Gianni Versace của Pakistan, xã hội xứ này đang trở nên được tự do hơn khi chính phụ nữ đã được quyền lái xe. Tất cả những thay đổi đều phản ánh hết qua thời trang ở đây, dẫu vẫn còn gây nhiều tranh cãi nơi một số người bảo thủ, điều ấy chứng tỏ sức mạnh của họ đang suy yếu dần. Đôi khi, sự xung đột căng thẳng gay gắt hơn người ta tưởng. Qandeel Baloch, một người mẫu nổi tiếng với những kiểu thời trang đầy tranh cãi cô lựa chọn ăn mặc đã bị chính anh trai sát hại vào năm 2016.

Người dân muốn được thay đổi, bởi những kẻ cực đoan tôn giáo luôn khiến họ bất an. Đây là một hiện thực mà người mẫu 25 tuổi Hira Shah đã đúc kết: “Pakistan đang thay đổi rất nhiều. Nếu chúng ta có được tư duy mới, chúng ta sẽ rất mạnh mẽ”. Khuynh hướng thời trang Pakistan nghiêng về quốc tế là một phần của chu kỳ chuyển biến này. Vào những năm 60 và đầu thập niên 70, thời trang của Pakistan rất tự do. Nhưng khi tướng Hồi giáo Zia cầm quyền, phụ nữ thực sự đã bị đàn áp qua luật Sharia và qua phương tiện truyền thông của nhà nước. Mọi sự đã bắt đầu thay đổi vào những năm 90, nhưng căng thẳng giữa bảo thủ và cấp tiến vẫn còn.

phunu8-quyen-luc-o-chien-truong-thoi-trang-pakistan-hinh-anh 7

Câu hỏi đặt ra: đây có phải là kết quả của một thế hệ trung lưu mới đã chán chường, muốn thay đổi, không ưa bị áp chế? Hoặc liệu sức mạnh này là có thật hay chỉ được túi tiền của ngành công nghiệp may mặc bơm phồng lên nhằm lôi kéo lớp người tiêu dùng đang muốn “làm cách mạng”. Thời trang Pakistan đang tiến thoái lưỡng nan giữa trận chiến của bản sắc văn hóa và bản sắc tôn giáo là như vậy!

Minh Trung

(Theo TheGuardian.com)

Tin mới trong ngày