phunu8_news_0.png

29/06/2016 - 16:20

Những người đầu tiên mang giày cao gót được cho là... đàn ông. Mà còn là chiến binh hẳn hoi.

Vào khoảng thế kỉ 19, các chiến binh Ba Tư dung mãnh trên lưng ngựa mang loại giày được làm cao thêm phần đế để chân không bị trượt khỏi bàn đạp yên ngựa. Đôi giày còn có chức năng giúp giữ thăng bằng khi cưỡi ngựa hay bắn tên. Và đó là chiếc giày cao gót đầu tiên mà chúng ta biết đến.

phunu8 Người đầu tiên mang giày cao gót là … nam giới 1
Giày cao gót phục vụ chiến đấu trên lưng ngựa

Đến năm 1599, một nhóm ngoại giao Ba Tư đặt chân đến châu Âu cùng đôi giày cao gót, chủ yếu phục vụ chiến đấu trên chiến mã. Một làn sóng ăn theo văn hóa Ba Tư bùng nổ ở châu Âu và đôi giày cao gót trở thành phục sức “không thể thiếu” của giới quý tộc phương Tây.

phunu8 Người đầu tiên mang giày cao gót là … nam giới 6
Mẫu giày cao gót đầu tiên của các chiến binh Ba Tư

Giày cao gót trở thành biểu tượng của giai cấp và được làm cao hơn nữa để cải thiện chiều cao người mang. Các nhà ngôn ngữ học cho rằng, sở dĩ ngày xưa giày cao gót (high-heels) có tên là well-heels, là vì chữ “well” có nghĩa là giàu có (wealthy), nhấn mạnh những người giàu có, địa vị cao mới mang giày cao gót.

phunu8 Người đầu tiên mang giày cao gót là … nam giới 2
Hoàng đế Louis XIV và thời trang lúc bấy giờ

Vào thế kỉ 17 ở Pháp, hoàng đế Louis XIV là một vị lãnh tụ vĩ đại nhưng lại có chiều cao “khiêm tốn”. Không thể chấp nhận, một vị vua uy quyền như mình mà lại thấp hơn mức trung bình, Louis XIV thử nhiều cách để giúp mình cao hơn và rất hài lòng về đôi giày cao gót. Ông chuộng giày cao gót màu đỏ và ra sắc lệnh chỉ tầng lớp quí tộc mới được mang như vậy.

Không để thua thiệt, phụ nữ của thế kỉ 17 cũng bắt đầu mang giày cao gót để giành lại công bằng xã hội. Dù rằng, cách ăn mặc của đàn ông thời đó cực kì nữ tính so với tiêu chuẩn bây giờ, dưới định kiến xã hội phụ quyền gay gắt, phụ nữ ăn mặc và hành xử “nữ tính” như đàn ông sẽ bị khinh thường.Thế là chị em phụ nữ quyết định thực hiện cuộc cách mạng nam tính hóa để giành lại tiếng nói công bằng. Họ cắt tóc ngắn, đeo cấp hàm ở vai, hút thuốc và tất nhiên là mang trang phục chứng tỏ quyền lực nam giới lúc bấy giờ - giày cao gót.

phunu8 Người đầu tiên mang giày cao gót là … nam giới 3
Giày cao góc đỏ từng là biểu tượng của nam tính và quyền lực

Trào lưu giày cao gót dần dần lan ra các tầng lớp khác trong xã hội. Giai cấp quý tộc cố mang giày càng cao càng tốt để tách mình ra khỏi tầng lớp thấp kém hơn. Bắt đâu có sự phân biệt trong giày cao gót cho nam và nữ. Các quý bà chuộng loại giày gót nhọn và quý ông mang giày gót bằng.

phunu8 Người đầu tiên mang giày cao gót là … nam giới 4
Phụ nữ bắt đầu mang giày cao gót để giành công bằng xã hội

Cuối cùng, để chứng tỏ đẳng cấp, cánh mày râu quyết định bỏ cuộc, không mang giày cao gót nữa, trừ các anh chàng cao bồi hay ca sĩ nhạc rock vẫn trung thành với trào lưu cao gót. Cũng từ cuối thế kỉ 18, chúng ta chứng kiến cuộc cách mạng làm đẹp của nam giới, từ hoa hòe, nổi bật như thời trang thời vua Louis XIV trở thành phong cách ngầu - lạnh như bây giờ.

phunu8 Người đầu tiên mang giày cao gót là … nam giới 3
Giày độn càng cao càng chứng tỏ địa vị xã hội

Trong một thời gian dài, phụ nữ từ chối giày cao gót vì nó quá bất tiện trong công việc hằng ngày. Mãi đến giữa thế kỉ 19, công nghệ phim ảnh và ngành công nghiệp phim khiêu dâm phát triển, biến giày cao gót thành hình tượng quyến rũ của nữ giới.

Giày cao gót trở thành biểu tượng của phụ nữ

Sau bao thăng trầm, được yêu thích rồi lại từ chối, cuối cùng giày cao gót vẫn trở thành một món đồ không thể thiếu trong tủ đồ của chị em và là biểu tượng của nữ tính. Cho dù ai là người mang đôi giày cao gót đầu tiên hay ai là người biến nó thành xu hướng thì chính chị em phụ nữ mới là người chọn nó để tăng thêm vẻ đẹp cho riêng mình.

Dạ Hi

 

 

 

 

Tin mới trong ngày