phunu8_news_0.png

10/06/2019 - 11:47

François Pinault, tỷ phú người Pháp, ông chủ của Kering, sở hữu nhà đấu giá Christie, quản lý hơn một chục thương hiệu cao cấp gắn liền với một số tên tuổi đình đám trong làng thời trang thế giới như Gucci, Alexander McQueen và Yves Saint Laurent. Thế nhưng, quyền lực của Pinault không chỉ có thế!

Đối với Pinault, bắt đầu với ông là không có gì, không tiền, không bằng cấp, thậm chí bằng tốt nghiệp trung học cũng không. Sinh ra tại Les Champs-Géraux, một xã thuộc Brittany, Pháp, lớn lên ở một vùng nông thôn nước Pháp, François Pinault bắt đầu sự nghiệp bằng công việc làm cho doanh nghiệp gỗ của gia đình. Sau khi thành lập công ty riêng ở Rennes, ông dần chuyển sang kinh doanh , trước khi dừng chân ở thị trường bán lẻ hàng xa xỉ cao cấp vào năm 2016.

phunu8-nhung-chuyen-thu-vi-ve-ty-phu-phap-François-Pinault-hinh-anh 4
François Pinault là một trong những người đàn ông quyền lực nhất trong ngành thời trang.

Giờ đây, dưới sự điều hành của con trai, công ty của François Pinault tiếp tục phát triển, đặc biệt là doanh số tăng vọt cho cả Gucci lẫn Balenciaga. Gucci là thương hiệu thời trang đầu tiên Pinault thâu tóm, và vẫn là một trong những hợp đồng kinh doanh quan trọng nhất của ông trùm cho đến nay. Việc mua lại nhãn hàng này diễn ra khó khăn, một cuộc chiến giữa hai đối thủ tỷ phú cùng là người Pháp, Pinault và chủ sở hữu một thương hiệu xa xỉ khác, Bernard Arnault. Bên cạnh các sản nghiệp khác như nhà máy rượu vang ở Bourdeaux và tàu du lịch hải hành ở Marseille, Pinault còn là một trong những nhà sưu tập nghệ thuật tư nhân lớn nhất thế giới. Bộ sưu tập của ông bao gồm hơn 3.000 tác phẩm nghệ thuật trị giá hơn 1,2 tỷ đô la. Hiện nay, ông là người giàu thứ hai ở Pháp, sau Bernard Arnault ông chủ tập đoàn LVMH, và là người giàu thứ 23 trên thế giới.

Cậu con trai của tỷ phú Pinault, François-Henri Pinault. 8
Francoir-Henry Pinault trên thảm đỏ với vợ, nữ diễn viên Salma Hayek.

François Pinault là một trong những người đàn ông quyền lực nhất trong ngành thời trang. Theo Bloomberg, tài sản ròng của gia sản nhà Pinault là 34,3 tỷ USD. Trong những năm qua, sự nghiệp thành công của Pinault bao gồm nhiều động thái kinh doanh được tính toán khôn ngoan với các mối quan hệ đối tác quan trọng. Tuy nhiên, một số quyết định quan trọng nhất ông được đưa ra lại bắt nguồn sớm từ Pháp, nơi ông khai sáng công ty. 

Sau thời gian làm việc cho xưởng gỗ của cha mình, năm 1963, Pinault thành lập Établissements Pinault, một công ty kinh doanh gỗ, tại Rennes, Pháp. Pinault cũng có một thời gian ngắn học tại trường Saint Martin ở Rennes, nhưng ông sớm bỏ học ở tuổi 16 vì cứ bị chế giễu ở trường do  giọng nói nông thôn và quần áo tồi tàn. Năm 1988, lần đầu tiên công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Paris và chỉ hai năm sau, năm 1990, công ty đã tiến hành phân phối và phát triển chuỗi bán lẻ. Năm 1994, công ty đổi tên thành Pinault Printemps Redoute sau khi mua lại La Redoute, một nhà bán lẻ qua thư đặt hàng của Pháp, đồng thời tiếp quản cả Le Printemps, chuỗi cửa hàng bách hóa lớn cũng của nước này.

Năm 1994, Pinault mua 42% cổ phần của Tập đoàn Gucci. 7
Cậu con trai của tỷ phú Pinault, François-Henri Pinault.

Sau vài năm giao thương trên thị trường bán lẻ, năm 1994, tập đoàn chuyển hướng kinh doanh sau khi mua lại 42% cổ phần của Gucci, một cuộc chiến kéo dài gần hai năm rưỡi giữa Pinault với vị tỷ phú đồng hương Bernard Arnault. Thời báo New York hồi ấy gọi cuộc chiến pháp lý về thương mại này là một trong những cuộc chiến gay cấn nhất trong lịch sử công ty, “cuộc chiến của những chiếc túi xách”. Trong thời gian này, Pinault cũng đã mua lại thương hiệu xa xỉ Yves Saint Laurent và các hãng thời trang Ý như Bottega Veneta và Balenciaga. Năm 2005, Pinault Printemps Redoute rút gọn tên cho dễ gọi là PPR.

François Pinault có ba con. François-Henri Pinault, cậu trai cả được mệnh danh là gương mặt mới và là CEO của công ty. Pinault cha cũng rất chú trọng đến việc đào tạo con trai mình. Vào năm 1992, ông thành lập một ban cố vấn gồm 10 nhân vật có ảnh hưởng lớn của Pháp, bao gồm Chủ tịch khi đó của Credit Lyonnais là Jean Peyrelevade, và Jerome Monod, cố vấn cao cấp của cựu tổng thống Pháp Jacques Chirac. Vai trò của ban cố vấn này là giám sát Francois-Henri. Cuối cùng, vào một buổi tối năm 2005, hai cha con nhà Pinault gặp nhau tại nhà hàng nổi tiếng L’Ami Louis ở Paris. Trong bữa tối đó, Pinault cha đưa cho con mình chùm chìa khóa có chiếc móc đeo bằng vàng ròng của văn phòng CEO của tập đoàn và nói: “Con đã 40 tuổi rồi và nếu bố là con, bố sẽ muốn nắm giữ chức vụ này.”

Một cuộc đấu giá của Christie cho bộ sưu tập nghệ thuật tư nhân của nhà thiết kế thời trang Pháp Yves Saint Laurent năm 2009. 6
Năm 1994, Pinault mua 42% cổ phần của Tập đoàn Gucci.

Dưới tài chỉ đạo của chàng ta, với sự quan tâm đặc biệt đến các nhà mốt xa xỉ, công ty tiếp tục mua lại nhiều thương hiệu nữa và lại đổi tên, thành tập đoàn kinh doanh hàng thời trang cao cấp Kering vào năm 2013. Năm ngoái Kering mới bán bớt cổ phần PUMA để chỉ còn thuần là một tập đoàn bán hàng hóa sang trọng. François-Henri Pinault là một thành viên tích cực của cộng đồng thời trang, người ta thường xuyên thấy anh tham dự các buổi trình diễn thời trang, hay có mặt ở thảm đỏ với vợ, nữ diễn viên Mexico, Salma Hayek. Hai người kết hôn năm 2009. Con gái của họ, tức cháu gái của Pinault mang tên Valentina. Cháu trai của ông, con của Francois-Henri từ cuộc hôn nhân trước, cũng mang tên như ông nội, Pinault. Cậu trai trẻ này với mẹ thường xuất hiện ở các trận bóng đá, bởi Pinault cũng là người mê thể thao. Ông hiện đang sở hữu câu lạc bộ bóng đá Stade Rennais, có trụ sở tại Brittany gần quê nhà. Pinault cũng đã tài trợ cho vận động viên bơi lội người Pháp Laure Manaudou. Pinault cũng là người rất sành ăn, những món ông ưa thích là măng tây, cá bơn, sò điệp và măng tây xanh chấm mù tạt. Tuy làm chủ vườn nho nhưng ông chỉ uống rượu vang vào buổi tối.

phunu8-nhung-chuyen-thu-vi-ve-ty-phu-phap-François-Pinault-hinh-anh 6
Một cuộc đấu giá của Christie cho bộ sưu tập nghệ thuật tư nhân của nhà thiết kế thời trang Pháp Yves Saint Laurent năm 2009.

Bên cạnh niềm đam mê thể thao, Pinault hiện cũng sở hữu vườn nho Château Latour, góp cổ phần vào Vail Ski Resort ở Colorado, và đặc biệt là sở hữu nhà đấu giá biểu tượng thế giới Christie. Được James Christie, người khổng lồ đấu giá hàng xa xỉ có các trụ sở tại London, New York, Paris và các thành phố lớn khác, thành lập vào năm 1766, năm 2017, doanh thu của Christie đạt 6,6 tỷ USD. Năm 1998, Pinault đã mua và làm chủ tịch Christie từ năm 2017. Ngoài việc liên quan đến Christie, Pinault được coi là một trong những nhà sưu tập nghệ thuật tư nhân lớn nhất thế giới cũng như đã nhiều năm tham gia vô số sự kiện nghệ thuật, cả công lẫn tư. Niềm đam mê sưu tập này khởi đi từ một bức tranh nhỏ của họa sĩ Paul Sérusier, họa cảnh một trang trại Anh với một bà già, và ông đã mua chỉ vì bà cụ trong tranh giống ngoại của mình. Pinault đã đi khắp nơi thu thập các tác phẩm lịch sử, cũng như tác phẩm của các nghệ sĩ đương đại như Andy Warhol. Ông còn thân chinh mua nhiều tác phẩm trực tiếp từ các nghệ sĩ như Damien Hirst và Jeff Koons. Pinault sở hữu cả phòng trưng bày nghệ thuật Palazzo Grassi nằm trên kênh đào Venice, nơi đón tiếp những người yêu tranh khắp nơi đến thưởng lãm bằng thuyền.

Francoir-Henry Pinault trên thảm đỏ với vợ, nữ diễn viên Salma Hayek. 9
Cựu Tổng thống Pháp Chirac và Pinault dự tiệc ở Venice do con trai và con dâu của Pinault tổ chức vào năm 2009.

Gần đây, gia tộc Pinault vừa thông báo, Quỹ Pinault sẽ tài trợ một phòng trưng bày nghệ thuật đương đại tại khu Bourse du Commerce lịch sử ở Paris. Vừa chọn kiến trúc sư Nhật, Tadao Ando, làm người điều hành, vừa chi ra 55 triệu đô la để tân tạo phòng trưng bày, Pinault cũng đóng góp bộ sưu tập ấn tượng của ông, bao gồm hơn 3.000 tác phẩm nghệ thuật cho công trình này. Bên cạnh mối quen biết với nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, Pinault còn là bạn thân và là một trong số ít người có số điện thoại riêng của cựu tổng thống Pháp Jacques Chirac.

François Pinault là một trong những người đàn ông quyền lực nhất trong ngành thời trang. 5
François và và vợ, bà Maryvonne Pinault đến cung điện Elysee năm 2004 dự bữa tối do Tổng thống Pháp khoản đãi.

Năm 1970 tỷ phú François Pinault kết hôn, vợ ông là Maryvonne Pinault. Thời gian gần đây, cặp đôi cũng nhúng tay kinh doanh du thuyền sang trọng, mua lại tàu du lịch Ponant theo ý bà vợ Maryvonne. Pinaults sở hữu nhiều bất động sản, chẳng hạn như biệt thự ở London, năm 2013, mua lại ngôi nhà Bel Air từ nhà tạo mẫu tóc nổi tiếng quá cố Vidal Sassoon và chính tay bà vợ Maryvonne chọn các đồ nội thất. Mặc dù đã 82 tuổi, Pinault vẫn đang giữ chức giám đốc Artemis S.A., một chân chủ tịch của Christie, và là chủ tịch danh dự của đế chế thời trang khổng lồ Kering.

Theo Thanh Niên Online

Tin mới trong ngày