phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

24/09/2015 - 11:29

Lắc tay, vòng đeo tay, vòng tay, hay còn gọi là lập lắc (tiếng Anh là Bracelet) là một loại đồ trang sức được sử dụng từ những ngày đầu trong lịch sử con người.

Từ thuở sơ khai, con người thường sử dụng lắc tay, vòng đeo ở cổ, hoặc vòng tay, như sự khẳng định về khả năng săn bắn, về những chiến tích của mình đối với đồng loại. Sau đó, lắc tay / vòng tay thường được sử dụng trong các trận chiến với tác dụng bảo vệ cổ tay khỏi bị chặt, chém. Ngày nay, lắc tay / vòng tay chủ yếu chỉ còn ý nghĩa làm đẹp hoặc tín ngưỡng.

Phụ Nữ 8 Lịch sử chiếc vòng tay 2

Chất liệu sản xuất lắc tay / vòng tay khá đa dạng và tác động khá nhiều đến giá thành của món trang sức. Nếu là trang sức rẻ tiền, chất liệu được sử dụng thường là: Kim loại thường, hợp kim, nhựa, thủy tinh, da thuộc, gỗ, đá thường hoặc đá bán quý. Đối với trang sức cao cấp, các chất liệu phổ biến là: Vàng, bạc, bạch kim, kim cương, đá quý, thạch anh, hồng ngọc, mã não,…

Ngoài mục đích trang trí, thời trang, lắc tay / vòng tay cũng được sử dụng cho mục đích tín ngưỡng. Rất nhiều người (đặc biệt là ở Châu Á) tin rằng đeo lắc tay / vòng tay với những chất liệu đặc biệt như: mã não, thạch anh, đá mắt mèo,.. có thể đem lại cho họ sức khỏe, cũng như sự thành công trong cuộc sống.

Phụ Nữ 8 Lịch sử chiếc vòng tay 3

Lắc tay / vòng đeo tay cũng được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Ví dụ để phân loại tử thi, phân loại người trong dịch bệnh, tích kê gửi đồ,.. Đặc biệt chất liệu bạc rất thường hay được sử dụng cho mục đích mà theo quan điểm dân gian là để tránh gió.

Phân biệt lắc tay và vòng tay

Khái niệm “lắc tay” và “vòng tay” thường được sử dụng lẫn lộn với nhau. Thực ra, vòng tay là khái niệm chung cho tất cả các loại trang sức đeo ở cổ tay. Trong khi đó “lắc tay” là chỉ một loại vòng tay cụ thể.

Hà Vân

Nguồn: Tổng hợp từ internet

 


 

Tin mới trong ngày