phunu8_news_0.png  banner.jpg

You are here

06/11/2018 - 15:20

Trong những năm gần đây, ngành công nghiệp thời trang đã bắt đầu thử nghiệm với những công nghệ tiên tiến trong may mặc, khiến ranh giới giữa thời trang và khoa học dường như đang bị xóa nhòa.

Trước đây hiếm có ai nghĩ trên đời lại có một chiếc váy may bằng graphene, chất liệu không những bền chắc nhất thế giới mà còn dẫn điện. Nhà thiết kế còn đưa vào váy cả tính năng chớp tắt của ánh sáng đèn LED hoạt động theo nhịp tim của người mặc. Cũng kiểu sáng tạo ấy, nhà thiết kế Luân Đôn Olga Noronha còn chế tạo váy bằng chất liệu sợi quang học, nên trông càng lung linh, nhấp nháy hơn.

phunu8-khi-thoi-trang-cao-cap-bat-tay-voi-khoa-hoc-hinh-anh 4

Rồi chỉ cách đây 3 năm còn xuất hiện cả những loại quần áo ra đời bằng công nghệ in 3D. Qua bàn tay của kiến trúc sư Behnaz Farahi, những bộ quần áo vừa kể có khả năng phát hiện ra cả ánh nhìn của người khác. Ông đã ráp cho chúng những máy quay nhỏ và dùng thuật toán máy tính để thực hiện tính năng này. Những gai nhỏ trên chất liệu “vải” của váy chuyển động để lôi kéo sự chú ý của khán giả vào những phần trang phục mà nó “nghĩ” người khác đang dõi mắt tập trung.  

phunu8-khi-thoi-trang-cao-cap-bat-tay-voi-khoa-hoc-hinh-anh 5

 

phunu8-khi-thoi-trang-cao-cap-bat-tay-voi-khoa-hoc-hinh-anh 6

Hussein Chalayan, một nhà thiết kế thời trang người Anh khác càng làm báo giới xôn xao hơn khi kết hợp cả công nghệ lẫn kỹ năng sắp đặt cho show diễn bộ sưu tập của mình. Những mẫu nữ của ông đi qua dưới làn nước, và chất H²0 làm hòa tan lớp ngoài là những quần áo bằng giấy để lộ ra chiếc váy Chalayan khác bên trong. Thế nhưng, dường như đó chỉ là những phút ngẫu hứng biến tấu mà lâu lâu một nhà thiết kế mới thử sức tay nghề kết hợp giữa thời trang và khoa học của mình. Còn có lẽ tên tuổi đổ hết đam mê vào sự kết hợp này chính là nhà nữ thiết kế thời trang Hà Lan Iris van Herpen.   

phunu8-khi-thoi-trang-cao-cap-bat-tay-voi-khoa-hoc-hinh-anh 11

 

phunu8-khi-thoi-trang-cao-cap-bat-tay-voi-khoa-hoc-hinh-anh 7

 

phunu8-khi-thoi-trang-cao-cap-bat-tay-voi-khoa-hoc-hinh-anh 8

Bước vào studio của cô ở Amsterdam, bạn sẽ chứng kiến những mẫu trang phục thật huyền hoặc, cả về phần nhìn lẫn phần nghe. Trông thì nó giống như da rồng, nghe lại thấy áo sột soạt như tiếng pha lê. Cấu trúc chiếc đầm thì tương tự như các loại mặt nạ hiệu ứng đặc biệt trong phim Hollywood. Chất liệu “Da rồng” là loại silicone hiệu suất cao được cô diễn tả “trông giống như một lớp da thứ hai”. Đây chỉ là một trong những thủ thuật mà Van Herpen sử dụng công nghệ cao để tạo ra đa dạng các bộ sưu tập thời trang của mình. Năm 2010, cô là một trong những nhà thiết kế đầu tiên tạo ra một chiếc váy bằng máy in 3D. Kể từ đó, Herpen tiếp tục trải nghiệm nghiệp thiết kế với nhiều kỹ thuật, từ cắt laser, hàn siêu âm và sợi từ hóa. Thậm chí Herpen còn đến tận CERN, Tổ chức nghiên cứu hạt nhân châu Âu, để lấy cảm hứng sáng tạo.

phunu8-khi-thoi-trang-cao-cap-bat-tay-voi-khoa-hoc-hinh-anh 9

 

phunu8-khi-thoi-trang-cao-cap-bat-tay-voi-khoa-hoc-hinh-anh 10

Công nghệ cao và thời trang hiện nay đã là bạn đồng hành quen thuộc với hàng loạt cải tiến trong công nghệ ăn mặc mà Van Herpen vẫn luôn là nhà thiết kế tiên phong trong thử nghiệm lẫn ứng dụng. Bộ sưu tập của cô không chỉ ấn tượng ở mức độ bề mặt - từ sợi vải được dùng, cách kết cấu, đến váy trông như bộ xương, hoặc nhìn tựa nước đá vừa đóng băng - mà phương pháp kỹ thuật cô sử dụng còn rất hợp với sức tưởng tượng và óc sáng tạo nữa.

phunu8-khi-thoi-trang-cao-cap-bat-tay-voi-khoa-hoc-hinh-anh 11

 

phunu8-khi-thoi-trang-cao-cap-bat-tay-voi-khoa-hoc-hinh-anh 12

Iris Van Herpen, với những sản phẩm và cách trình bày đầy mê hoặc của mình, đang là nhà thiết kế dẫn đầu phong trào thời trang công nghệ cao hiện nay. Điều đó đã được minh chứng qua bộ sưu tập Thu Đông 2014 mang tên “Những người mẫu được rút chân không”, serie váy bộ xương người, rắn, chim chóc và sâu bọ bằng chất liệu acrylic, hay bộ sưu tập in 3 D “Voltage” nhô ra những cái gai như các tia lửa điện phát sinh từ cơ thể con người. Ngoài những tên tuổi nổi tiếng Hollywood là fan hâm mộ trang phục công nghệ cao của Herpen như các siêu sao âm nhạc Bjork và Lady Gaga, người ta còn thấy sáng tạo của cô được khoác lên mình những kiều nữ khác như Kim Kardashian, Scarlett Johansson hay Beyoncé.

Minh Trung

(Theo cnn.com)


 


 

Tin mới trong ngày